Tại sao người trẻ chúng ta nên học cách quản lí tài chính cá nhân càng sớm càng tốt

Tại sao người trẻ nên quản lí tài chính cá nhân càng sớm càng tốt

Hôm vừa rồi mình có nhận lời làm diễn giả cho 1 talkshow chia sẻ về kinh nghiệm quản lí tài chính cá nhân cho các bạn sinh viên.

Phần nói của mình diễn ra trong khoảng gần 1 tiếng thì mình phải dành tới nửa tiếng trong đó để nói về lí do tại sao các bạn ấy cần nghiêm túc nghĩ về việc quản lí tài chính càng sớm càng tốt, dù cho trong đó hầu hết đều là các bạn sinh viên năm nhất, năm hai, chẳng mấy ai có quá nhiều tiền để mà quản lí cả :))

Trước đó mình đã viết một bài vô cùng chi tiết về cách mình quản lí tài chính và mình hoàn toàn có thể gửi đi để các bạn ấy post lên fanpage CLB của các bạn ấy cho mọi người đọc chứ k cần nhận lời vào làm diễn giả.

Tuy nhiên, mình vẫn chọn tham gia để chia sẻ trực tiếp và trò chuyện với các bạn, bởi vì mình biết, việc làm thế nào để các bạn ấy hiểu rõ chữ WHY – tại sao cần quản lí tài chính, quan trọng hơn gấp nhiều lần việc show chữ HOW – quản lí bằng cách nào cho các bạn, để rồi việc quản lí tài chính lại quay về vạch xuất phát ban đầu.

Mình đã từng trải qua những ngày tháng mất kiểm soát chi tiêu, âm tiền hàng tháng, mình chứng kiến những người bạn, thậm chí người thân xung quanh mình lao vào công cuộc mua sắm, ăn chơi vô tội vạ chỉ để thỏa mãn cảm xúc và mong muốn cá nhân tại một thời điểm nhất định để rồi phải hối hận rất nhiều về sau….

Khi mình nhận ra cuộc sống của mình đã bị đảo lộn và xâm chiếm hoàn toàn bởi những thú vui và nhu cầu nhất thời ấy, đó là lúc mình bắt đầu thật sự nghiêm túc về vấn đề tài chính của mình.

Đối với mình, quản lí tài chính cá nhân chẳng phải là thứ gì quá to tát và vĩ mô cả, nó chỉ là cách mà mình hiểu rõ vấn đề tiền bạc của bản thân, mình đang kiếm được bao nhiêu tiền, nguồn thu nhập của mình đến từ đâu, và mình đang chi những đồng tiền mà mình đã vất vả kiếm ra như thế nào, đó chính là quản lí tài chính.

Quay lại với câu hỏi, mình quản lí tài chính cá nhân để làm gì, có 3 ý siêu quan trọng mà mình đã đề cập trong talkshow với các em, mình muốn chia sẻ lại trong post này để tự nhắc nhở bản thân và cũng là chia sẻ chữ WHY ấy tới mọi ngừi.

Dưới đây là 3 thứ động lực giúp mình bắt đầu và trở nên bền bỉ trong hành trình quản lí tài chính cá nhân của bản thân:

Contents

1. Cảm giác an toàn và an tâm về mặt tài chính

Mình luôn luôn lên kế hoạch cho quỹ khẩn cấp và dự phòng trước khi tiết kiệm bất cứ một khoản quỹ nào khác, đơn giản bởi vì, nó đem lại cho mình một cảm giác an tâm rất lớn về mặt tinh thần. Rằng nếu có chuyện gì bất ngờ ập tới, mình cũng đã có khoản dự phòng, cơ hội đến mình cũng nắm bắt được, mình không bao giờ muốn sống trong cảnh lo âu hay bất an vì k có đồng nào trong người, mai không biết sống ra sao.

2. Sự tự do lựa chọn

Khi mình quản lí tài chính tốt, mình có sự chuẩn bị cho tương lai, cho những lúc cần thiết, mình không cần cố bám víu hay ép buộc bản thân làm một việc gì đó mà mình không thích hay không cảm thấy thoải mái.

Sự tự do cả về không gian và thời gian là thứ mà mình hướng tới nhiều nhất trong cuộc sống của mình. Rốt cuộc thì, tất cả những cố gắng hiện giờ của mình đều hướng tới hai chữ “tự do” – tự do được lựa chọn sống cuộc đời mà mình mong muốn, sống theo cách mà mình muốn mà không chịu sự chi phối của bất cứ ai hay bất cứ điều gì.

3. Thực hiện được những mục tiêu và mơ ước của bản thân

Từ khi mình có cho bản thân những mục tiêu và ước muốn thật sự rõ ràng, mình đã không còn để những cảm xúc hay ham muốn chi tiêu nhất thời kiểm soát nữa.

Mình hướng đồng tiền của mình vào những thứ thật sự quan trọng và có ý nghĩa với cuộc sống của mình, như đầu tư vào bản thân, vào kiến thức, vào trải nghiệm, vào những mối quan hệ, mình chuẩn bị khoản tích lũy cho những mục tiêu xa hơn trong tương lai.

Chỉ với 3 chiếc gạch đầu dòng ấy thôi, hiện giờ mình đã có thể chủ động tích lũy, tiết kiệm và đầu tư vào những khoản xứng đáng tới hơn 50% thu nhập của bản thân. Và mình cực kì tự hào với lối sống tối giản mà hạnh phúc hiện tại của chính mình, những stress về tiền bạc, về việc mua sắm, chi tiêu phức tạp đã và đang biến mất khỏi cuộc sống của mình, một cách rất là màu nhiệm.

Cuối cùng, mình chỉ muốn gửi gắm một điều thôi, khi bạn biết mình đang sống vì điều gì, đâu mới là hạnh phúc thực sự mà bạn hướng tới, nó có phải là những vật chất mà bạn muốn sở hữu đầy nhà, đeo lên đầy mình, hay là những trải nghiệm, vốn sống ở thời điểm hiện tại và sự chuẩn bị cho những mục tiêu trong tương lai, bạn sẽ không còn ám ảnh về việc quản lí tài chính nữa mà ngược lại cực kì háo hức và tận hưởng hành trình hướng tới sự tự do của chính mình.

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quanh With GenZ