Học cách định vị thương hiệu cá nhân của chính mình là hành trình mà ai cũng nên trải qua

tại sao cần định vị thương hiệu cá nhân

Hôm rồi mình có đọc được một câu nói “Nếu năng lực chưa sẵn sàng, chưa có tài năng gì thì đừng lao vào học đòi xây dựng thương hiệu cá nhân”

Và mình hoàn toàn không đồng tình với quan điểm ấy.

Bản chất thương hiệu cá nhân không phải là sự nổi tiếng, nó chỉ là cách mà bạn khiến người khác nhớ về một nét riêng biệt nào đó xuất phát từ chính con người bạn, là cách bạn thể hiện cho thế giới biết bạn là ai, bạn làm nghề gì và bạn có giá trị gì.

Thương hiệu cá nhân không phải là cố gắng xây nên một bức tường giả tạo và đẹp đẽ trong mắt người khác để mà cố gắng khiên cưỡng ép mình phải xây dựng thương hiệu cá nhân.

Bạn sẽ biết thương hiệu cá nhân quan trọng ra sao khi…

  • Bạn đi tìm việc, bạn thấy người bạn của bạn không cần xếp hàng gửi CV vẫn được nhà tuyển dụng mời về tận nơi làm.
  • Bạn sẽ biết thương hiệu cá nhân quan trọng ra sao nếu bạn thấy những người bạn đồng trang lứa của bạn có cơ hội tiếp xúc và làm việc với toàn những anh chị giỏi và là chuyên gia trong ngành.
  • Bạn sẽ biết thương hiệu cá nhân quan trọng thế nào khi cùng là một job, bạn trầy trật làm mãi mới nhận được một chút tiền lương trong khi người bạn có thương hiệu cá nhân học cùng ngành cùng nghề với bạn được người ta tìm đến để cho bạn ấy ra giá.

Đồng ý là lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào khả năng của mỗi người nhưng dù bạn có giỏi đến đâu mà bạn không biết cách thể hiện cho thế giới biết là bạn giỏi, bạn có khả năng, bạn không biết cách PR và marketing chính bản thân mình thì bạn nghĩ xem ai sẽ biết tới khả năng ấy của bạn để trả bạn giá cao hơn những người khác.

Bạn có thể nhìn thấy rõ sức nặng của thương hiệu cá nhân khi nhìn thấy sự chênh lệch về mức cát xê giữa các nghệ sĩ có mức độ nổi tiếng khác nhau.

Đó là lí do, bạn có giỏi đến đâu mà bạn chỉ ngậm ngùi im lặng, không học cách để cho thế giới biết bạn là ai, không học cách thể hiện được giá trị con người mình thì những khả năng đó vẫn không được người khác trọng dụng.

Nên là, đừng bao giờ coi thường thương hiệu cá nhân nhé. Nó nên là thứ mà bạn cần khám phá và bắt đầu nghiêm túc xây dựng càng sớm càng tốt.

Đối với Quanh, hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là thứ gì đó xa vời, mà nó chính là hành trình mà Quanh khám phá chính bản thân của mình.

Bạn vừa làm vừa phát hiện ra mình mạnh ở điểm này, yếu ở điểm kia, thông qua việc quan sát và đón nhận những gì người khác nói về bạn.

Chứ đừng bao giờ nghĩ là phải khám phá ra chính mình rồi mới bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân.

Và hành trình khám phá bản thân sẽ là hành trình cả đời chứ không phải ngày một ngày hai để bạn chờ đợi, và việc xây dựng thương hiệu cá nhân nó nên và chắc chắn nên song hành với hành trình khám phá bản thân của bạn.

Mình biết những người nói bạn đừng đua đòi xây dựng thương hiệu cá nhân vội cũng không hẳn có ý xấu đâu, là họ lo bạn đi sai đường đó.

Bởi vì rất nhiều bạn trẻ bây giờ hiểu sai định nghĩa thật sự của thương hiệu cá nhân, và nghĩ là thương hiệu cá nhân là việc mình phải thật oách, thật nổi, thậm chí là giả vờ trở thành một người nào đó mà chính bạn ấy còn không nhận ra.

Đó là lí do mình viết bài này, để nói với những bạn có quan niệm và hướng đi sai lệch như thế, rằng thương hiệu cá nhân và việc xây dựng thương hiệu cá nhân không có gì là sai cả.

Nhưng bạn cần biết, thương hiệu cá nhân không phải là bức bình phong giả tạo bạn dựng lên cho chính mình, nó phải là những thứ xuất phát từ chính con người của bạn.

Bởi vì bản thân chữ thương hiệu cá nhân đã có chữ cá nhân trong đó và mỗi chúng ta không ai giống ai cả, đều là những cá thể đặc biệt và riêng biệt nhất trên thế gian này.

Bạn không cần phải trở thành ai hay giống ai hết, việc của bạn chỉ là khám phá những nét tính cách, tài năng riêng biệt mà bạn có, bắt đầu thể hiện nó một cách thật sự rõ nét và mạnh mẽ cho mn cùng thấy, để họ nhớ về bạn và cảm nhận được những nét riêng biệt đó chỉ có ở bạn.

P/s: Có nhiều bạn nhắn tin hỏi mình bắt đầu học xây dựng thương hiệu cá nhân từ đâu. Thực ra không có trường lớp nào có thể dạy bạn cái này ngoài chính bản thân cả, vì làm thương hiệu cá nhân là hành trình cả đời cơ mà.

Nhưng tất nhiên việc mình bắt đầu có ý niệm nghiêm túc về tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân, xây dựng các bất động sản online (kênh online) như hiện giờ đều đến từ chị giáo Phùng Thị Thảo Nhung của mình, chị là người đã giúp mình có cái nhìn sâu sắc về việc có thương hiệu, có lòng tin là có tiền một cách thật sự lâu dài và bền vững, chứ không phải những cách kiếm tiền nhanh chóng và chộp giật như nhiều người đã và đang làm ngoài kia.

Đó là lí do, nếu bạn cũng đang muốn bắt đầu học cách xây dựng thương hiệu cá nhân, xây dựng các kênh online một cách thật sự lâu dài, bền vững thì có thể theo học chị nha, còn nếu muốn nhanh và đốt cháy giai đoạn thì không nên học nhé, vì đó không phải là triết lí dạy học của chị ấy.

Bạn có thể tìm hiểu và đăng kí học khóa học đã giúp Quanh xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như cách kiếm được tiền từ thương hiệu và các kênh online của mình tại đây nhé (Quanh tặng bạn mã giảm 10% khóa học “quynhanh3003” khi đăng kí qua link trên của Quanh nhé)

Hi vọng bài viết sẽ giúp cho những ai đang chưa nghiêm túc tìm hiểu về thương hiệu cá nhân hoặc có cái nhìn chưa đúng về thương hiệu cá nhân sẽ nhận ra và bắt đầu xây dựng nên thương hiệu cá nhân của chính mình nhé. Love ya

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quanh With GenZ