Mách bạn 6 bí quyết giúp bạn dễ dàng tìm việc từ khi là sinh viên

Bí quyết tìm việc từ khi là sinh viên

Mình thấy nhiều bạn sinh viên năm nhất, năm hai luôn gặp phải tình trạng lo lắng khi bắt đầu tìm kiếm những công việc làm thêm đầu tiên. Tuy vậy, các bạn thường tỏ ra e ngại vì bản thân chưa có nhiều kĩ năng và kinh nghiệm, mà cũng không biết phải tìm việc từ đâu và tìm như thế nào.

Hôm nay, với kinh nghiệm đi làm thêm ngay từ những năm đầu đại học của mình, mong rằng một số tips mà mình chia sẻ dưới đây có thể giúp ích cho các bạn trong việc bắt đầu đi tìm kiếm những công việc phù hợp với bản thân mình.

Contents

1. Tận dụng và liên tục mở rộng các mối quan hệ của bạn

bí quyết tìm việc từ khi là sinh viên - tận dụng mối quan hệ
Tận dụng những mối quan hệ sẵn có

Theo như mình quan sát và được các anh chị kể lại, đa số các vị trí tốt trong các công ty hay tổ chức lớn hầu như sẽ không được đăng một cách trực tiếp ngay trên các group hay các website tìm việc mà chúng ta biết.

Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ nhờ bạn bè hay đồng nghiệp của họ giới thiệu những ứng viên phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển. Đơn giản bởi vì, các công ty tin tưởng rằng những người được giới thiệu bởi đồng nghiệp hay nhân viên của họ chắc chắn cũng phải có những tài năng và thành tựu nhất định trong công việc thì mới được đề bạt và giới thiệu.

Thực tế mình thấy đúng là như vậy, công ty mà mình đang làm part time thậm chí còn có chế độ thưởng rất hậu hĩnh cho các nhân viên giới thiệu thành công các vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Các anh chị quản lí và bộ phận HR cũng luôn chú trọng xem xét các hồ sơ từ nội bộ gửi lên trước rồi nếu không tìm được người phù hợp mới tiến hành đăng tin tuyển dụng bên ngoài.

Như mình, chỉ nhờ việc tham gia CLB ở Khoa và dự án xã hội bên ngoài, mà mình đã nhận được rất nhiều lời giới thiệu các vị trí công việc của công ty các anh chị đang tuyển. Thậm chí, một anh giám đốc trong dự án của mình đã chủ động giới thiệu mình với công ty bạn anh ấy vì thấy mình phù hợp với vị trí content marketing của công ty đó mà không cần thông qua nhiều khâu ứng tuyển như bình thường.

Thế nên bí quyết đầu tiên mà mình muốn chia sẻ với các bạn chính là hãy cố gắng mở rộng và tạo dựng các mối quan hệ của bạn càng nhiều càng tốt. Chịu khó tham gia các buổi talkshow, hội thảo, các câu lạc bộ, dự án, chịu khó giao lưu và học hỏi thật nhiều, thay vì ngồi không và chờ cơ hội đến với bạn. Chỉ nhờ việc chủ động như thế, bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội mà bạn không ngờ tới được.

2. Hãy bắt đầu làm đầy CV với tất cả những hoạt động và kinh nghiệm mà bạn có

Bí quyết tìm việc từ khi là sinh viên - Lấp đầy CV bằng những trải nghiệm
Lấp đầy CV bằng những trải nghiệm và kĩ năng mà bạn có

Thứ nhất là, bởi vì bạn vẫn còn là sinh viên, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc như các anh chị đã ra trường đi làm nên bạn không thể đòi hỏi bản thân cạnh tranh được với các bộ phận anh chị như thế. Nhưng mà, bạn cũng không thể gửi nhà tuyển dụng của bạn một chiếc CV xin việc trống trơn được.

Hãy bắt đầu lấp đầy những kinh nghiệm và kĩ năng của bạn với những hoạt động ngoại khóa, những kinh nghiệm tham gia làm dự án, tham gia tình nguyện hay hoạt động xã hội ở trường lớp và cả ở ngoài xã hội. Điều này sẽ phần nào chứng tỏ với các nhà tuyển dụng về sự chủ động và năng động của bạn trong việc sẵn sàng tham gia rất nhiều các hoạt động khác nhau. Đặc biệt, nhà tuyển dụng cũng dễ dàng thấy được những kĩ năng mà bạn có trong quá trình tham gia các hoạt động hay dự án như thế.

Hơn thế nữa, theo mình thấy, các câu lạc bộ hay các dự án xã hội bây giờ cũng không khác gì các doanh nghiệp thu nhỏ cả, ở đó cũng có các phòng ban, các sự kiện, các công việc và nhiệm vụ như là một nhân viên tại một phòng ban trong công ty. Điểm khác biệt lớn nhất chỉ là về tính chất, quy mô và đặc thù công việc.

Ngoài ra, nếu chưa thể tìm được những vị trí công việc tốt ngay từ đầu do bạn chưa có nhiều kĩ năng và kinh nghiệm, đừng do dự ứng tuyển những công việc với vị trí thấp hơn, lương thấp hơn nhưng ngược lại rèn luyện cho bạn nhiều kĩ năng làm việc và xử lí vấn đề như cộng tác viên viết lách, bán hàng, trực page,…để rồi sau đó bạn hoàn toàn có thể dễ dàng ứng tuyển những vị trí tốt hơn với mức lương hậu hĩnh hơn do bạn đã quá quen với những công việc và môi trường làm việc khác nhau.

Hãy nhớ rằng, kinh nghiệm, là phải kinh qua – tức là thử và trải qua, thì mới có cái mà thu lại nghiệm lại. Nên đừng bao giờ ngại thử và ngại trải nghiệm để có thêm thật nhiều kinh nghiệm cho tương lai của mình nhé.

3. Chú trọng đến hình ảnh của bạn trên mạng xã hội ngay từ bây giờ

Bí quyết tìm việc từ khi là sinh viên - Chú trọng đến hình ảnh trên mạng xã hộisinh viên -
Chú trọng đến hình ảnh trên mạng xã hội

Sau khi trải qua nhiều thứ, đúc kết được nhiều điều từ các anh chị đi trước và cả bản thân của mình, mình nhận ra rằng, việc chúng ta xây dựng cho bản thân một hình ảnh cá nhân thật tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng khi chọn lựa mình hay chọn lựa những người khác không phải mình. Bởi vì, hiện nay, hầu hết các form ứng tuyển hay CV mà nhà tuyển dụng yêu cầu đều cần có gắn link trang cá nhân của bạn. Chính vì vậy, trang cá nhân sẽ được coi như bộ mặt của bạn để nhà tuyển dụng xem xét.

Rất nhiều các bạn trẻ hiện nay không nhận thức được điều ấy, cho nên trang cá nhân của các bạn thường không được chú trọng và đầu tư về mặt nội dung và hình ảnh. Các bạn thường xuyên chia sẻ và đăng tải rất nhiều các hình ảnh và tin tức mang tính chất giật gân, tiêu cực là phần nhiều. Trang cá nhân của bạn vô tình biến thành cái nồi lẩu thập cẩm mà không nhà tuyển dụng nào lại muốn sở hữu một ứng viên như vậy cả.

Chính vì vậy, khi bắt đầu nhận thức được những điều ấy, ngay từ năm nhất, năm hai đại học, khi mình vạch ra thật nhiều những kế hoạch và mục tiêu cho 4 năm đại học sắp tới, mình đã xác định rằng, mỗi một việc mà mình làm sẽ thể hiện chính con người mình cũng như sẽ ảnh hưởng tới tương lai của mình nữa.

Cho nên, nếu bạn vào xem trang cá nhân của mình, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy một bài viết xàm xí hay tiêu cực nào mình chia sẻ hay đăng tải cả. Chỉ đơn giản bởi vì, mình biết rằng trang cá nhân của mình sẽ phần nào thể hiện chính con người của mình và cũng bởi vì mình muốn bản thân sẽ luôn lan tỏa được những điều văn minh và tích cực tới mọi người xung quanh thay vì spam bảng tin của bạn bè mình với quá nhiều bài đăng và tin tức tiêu cực mỗi ngày.

Vì vậy, tốt nhất là trước khi bắt đầu kiếm việc các bạn nên dành thời gian ‘quét’ một lượt Facebook của bản thân trước. Ví dụ như tên của bạn đã chuyên nghiệp chưa, có ảnh nào xinh đẹp không, thông tin cá nhân đã rõ ràng đầy đủ và thể hiện được những kĩ năng và kinh nghiệm mà bạn có chưa, vv. Hãy để nhà tuyển dụng mỉm cười hài lòng khi nhìn thấy hình ảnh tuyệt vời văn minh của bạn trong cuộc sống thường ngày nữa nhé.

4. Hãy nộp đơn ít nhưng chất lượng

Bí quyết tìm việc từ khi là sinh viên - Nộp CV ít nhưng chất lượng
Nộp CV ít nhưng chất lượng

Đây có lẽ là một trong những kinh nghiệm quý báu nhất mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Trong suốt quãng đời sinh viên của mình, số công việc và công ty mà mình apply ứng tuyển không hề nhiều, thậm chí là đếm trên đầu ngón tay.

Nhưng đa phần, khi mình đã nhắm tới một vị trí hay công việc nào thì mình đều đậu cả. Đơn giản bởi vì, trong khi mình thấy, có rất nhiều các bạn sinh viên hiện nay luôn có thói quen rải CV từ công ty này qua công ty khác và chờ để được gọi đi phỏng vấn nhưng hầu như tỉ lệ trượt rất cao, thì mình luôn chú trọng đầu tư vào nội dung của từng chiếc CV một.

Trước khi quyết định nộp đơn ứng tuyển, mình sẽ tìm hiểu thật kĩ về thông tin của công ty đó, về môi trường làm việc, văn hóa, những thành tích mà công ty đạt được và đặc biệt về vị trí công việc mà công ty đang tuyển để đo lường sự phù hợp của bản thân với vị trí công việc đó rồi mới ứng tuyển. Sau đó, mình sẽ dành thời gian chăm chút cho cả CV và viết cover letter cho từng công ty một để thể hiện tâm huyết và mong muốn của mình với vị trí công việc ấy. Nhờ vậy, tỉ lệ vượt qua vòng đơn của mình đều rất cao.

Các bạn cũng có thể tham khảo những mẫu CV vô cùng đa dạng và đẹp mắt mà mình thường dùng ở đây: https://ig-templates.com/

Chốt lại là, mình khuyên các bạn nếu muốn nhanh và tìm được một công việc chất lượng thì nên có một bản kế hoạch tìm việc cụ thể cũng như dành thời gian để chuẩn bị hồ sơ thật kĩ. Thay vì viết một bản CV download sẵn từ trên mạng, Cover Letter đi copy paste thì bạn hiền nên dành thời gian để đầu tư sửa lại CV và Cover Letter cho từng vị trí, từng công việc để gây ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

5. Mở rộng phạm vi tìm kiếm các cơ hội

Mở rộng phạm vi tìm kiếm công việc
Mở rộng phạm vi tìm kiếm công việc

Ngoài những mối quan hệ sẵn có, những group hay website tìm việc thông dụng mà bạn hay tìm kiếm công việc như Vietnamworks, My work, Linkedln, Top CV,… hãy mở rộng phạm vi tìm kiếm tới những nơi mà người bình thường ít khi tìm kiếm như các trang tuyển dụng của các công ty hay tập đoàn lớn như Shopee Career, HRC, Career VNG,… hay thậm chí là các trang có nhiều việc làm phù hợp hơn dành cho sinh viên như là Ybox, Youth+ chẳng hạn – đây là các trang đã chọn lọc công việc phù hợp và không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm lắm đâu.

6. Sẽ rất tuyệt nếu như bạn có một website cá nhân

Giao diện của Quanh With GenZ thời điểm hiện tại
Sở hữu 1 website để thể hiện kiến thức và kinh nghiệm của bạn trước mặt nhà tuyển dụng

Cuối cùng, một bí quyết cũng không kém phần quan trọng, đây là nơi sẽ giúp bạn phô bày mọi kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm và sản phẩm mà bạn làm được trước mặt nhà tuyển dụng – 1 website hoặc 1 blog cá nhân.

Một trang web cá nhân sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người rất sáng tạo và giỏi về công nghệ. Có rất nhiều nền tảng tạo website miễn phí ví dụ như là WordPress, Wix, Blogger. Bạn có thể lên đó tạo một website hoàn toàn đơn giản và upload resume lên đó.

Tuy nhiên, nếu như sau này bạn muốn phát triển website hay blog miễn phí của bạn thành nơi mà bạn có thể phát triển sự nghiệp của bạn giống như blog hiện tại của mình, thì việc chuyển từ blog miễn phí thành blog chuyên nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cho nên, bạn cũng có thể cân nhắc để xây dựng một blog chuyên nghiệp ngay từ đầu giống như mình hiện giờ, bởi vì, nó không chỉ giúp bạn thể hiện bản thân trước mặt nhà tuyển dụng mà bạn cũng có thể kiếm tiền từ chính blog hay website của bạn nữa đó.

Tham khảo bài viết này của mình để xem lại hành trình thiết kế website và kiếm tiền từ blog của mình nhé.

Trên đây là chi tiết toàn bộ 6 bí quyết tìm việc từ khi là sinh viên mà mình đã đúc kết được từ những kinh nghiệm của bản thân mình trong việc ứng tuyển rất nhiều những công việc khác nhau từ năm nhất đại học cho tới giờ. Hi vọng bạn sẽ nhận được nhiều giá trị hữu ích sau những gì mà mình chia sẻ. Peace!

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *