Làm thế nào để nâng cao giá trị, nâng cao thu nhập của bản thân?

Nâng cao giá trị nâng cao thu nhập cho bản thân bạn

Cuộc chiến tìm việc là cuộc chiến không hồi kết với cả sinh viên lẫn người đi làm. Rất nhiều những bạn sinh viên dù là đang đi học, vừa mới tốt nghiệp hay thậm chí có những người sau khi đi làm nhiều năm vẫn luôn trong tình trạng chờ đợi có ai đó đăng bài tuyển dụng và mình lao vào xin jd, rồi nộp CV ứng tuyển.

Các bạn rải CV hết job này đến job khác, các bạn nộp đơn và rồi bắt đầu chuỗi ngày nằm chờ đợi có ai đó gửi mail mời phỏng vấn.

Chưa hết, các bạn luôn thấp thỏm không biết mình có đậu vòng tuyển dụng này, vòng tuyển dụng kia không khi hiện nay các công ty ngày càng khắt khe hơn trong việc tuyển chọn nhân sự.

Và rồi đó sẽ là những chuỗi ngày thất vọng tràn trề khi gửi đến chục cái CV cho nhiều vị trí công việc, cho nhiều công ty khác nhau mà không hề nhận được bất cứ hồi âm nào.

Nhìn những post tuyển dụng với hàng trăm con người bay vào chen chúc xin JD với hi vọng sẽ có một cơ hội mong manh nào đó trong khi vị trí đó chỉ tuyển 1 người. Vị trí nào tuyển nhiều người thì các bạn cũng biết thu nhập của các bạn sẽ ở tầm bao nhiêu rồi đúng không, vì nó là vị trí đại trà mà.

Các bạn có bao giờ thấy mệt mỏi khi cứ phải ngồi chờ đợi có ai đăng bài tuyển rồi mình như con thiêu thân lao vào “xin việc” như thế.

Các bạn có bao giờ mệt mỏi khi mà mãi không nhận được job nào ổn định lương cao.

Các bạn có bao giờ bất lực khi gửi CV tới hàng chục công ty nhưng toàn chỉ nhận được những lời từ chối.

Các bạn có thấy tự ti khi mà ngoài kia có biết bao nhiêu người tài năng, xuất chúng, và giỏi giang hơn các bạn. Họ cướp hết những cơ hội việc làm ngon nghẻ mà bạn đang nhắm đến.

À, thậm chí, các bạn còn không có đủ tự tin để apply những job có thu nhập 8 con số, cứ nhìn thấy những bài tuyển dụng với mức thu nhập ngàn đô là các bạn lặng lẽ bỏ qua.

Các bạn có thấy mình trong đó không?

Mọi người bảo ta đừng dùng từ “xin việc” khi đi ứng tuyển nữa nhưng việc các bạn trông chờ hiện tại chính xác là đi “xin việc” mà?

Nếu thấy mình khổ như vậy, tại sao các bạn không

  • Dừng ngay việc chỉ chăm chăm học mỗi kiến thức trên trường, học trong sách vở hay cắp sách đến trường chỉ để điểm danh qua ngày, qua tháng với hi vọng nhận được một chiếc bằng hạng khá hoặc giỏi
  • Dừng ngay việc nghĩ rằng nhà tuyển dụng cần chiếc bằng hạng giỏi của bạn, vì họ không cần nó đến thế, thứ họ cần là kĩ năng thật sự mà bạn có, bạn có thể tạo ra kết quả gì cho công việc của họ. Mình thậm chí chưa cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, họ chưa từng nhìn thấy bảng điểm của mình, tại sao mình vẫn làm đc 5 job một lúc, vẫn nhận lương nghìn đô/ tháng?
  • Dừng ngay việc chờ đợi công việc đến với mình, chờ đợi ai đó đăng tuyển để mình lao vào xin jd như con thiêu thân đi
  • Dừng ngay việc hạ thấp giá trị bản thân, tự ti vào năng lực của mình để đi làm những việc chẳng liên quan gì đến những gì mà bạn đang học, chả phục vụ gì cho tương lai lâu dài của bạn

Hãy thay đổi, hãy tập trung vào việc bồi dưỡng những giá trị, năng lực thật sự của mình, hãy học cách marketing chính bản thân của bạn, để nhà tuyển dụng đích thân tìm đến bạn, để bạn có thể ra giá cho những việc mà mình đang làm, bạn không còn phải lúm khúm sợ bị người ta đánh rớt, không còn phải e rè khi nói về mức thu nhập mà mình mong muốn nữa

Thay vào đó, tại sao bạn không:

  • Tập trung bồi dưỡng những kĩ năng thực tế trong công việc của bạn, thậm chí đi học bên ngoài để học những gì thực chiến nhất, học cái gì mà bạn học xong bạn áp dụng luôn và kiếm tiền được luôn từ chính những kiến thức bạn học ấy – chứ không phải chỉ chăm chăm vào cuốn giáo trình trên đại học rùi mông lung không biết đống kiến thức đó được dùng như thế nào trong công việc thực tế ngoài đời
  • Bạn xem công việc tương lai của bạn cần kĩ năng gì, cần kinh nghiệm gì, hãy bắt đầu làm tất cả những gì có thể để level up list những kĩ năng kinh nghiệm ấy: đọc sách về lĩnh vực đó, tham gia tọa đàm, workshop chia sẻ từ các chuyên gia, tham gia thật nhiều khóa học giảng dạy về kĩ năng mà bạn đang cần nâng cấp (thậm chí có rất nhiều khóa học miễn phí uy tín trên Linkedln, Coursera, Udemy,…mà bạn còn lấy được chứng chỉ sau khi học để trưng với nhà tuyển dụng, tại sao bạn không học?)

Đặc biệt là đi thực tập, đi làm cái nghề mà bạn có thể thực sự thực hành và rèn luyện mớ kĩ năng, kinh nghiệm mà bạn đang thiếu hụt -> lúc này đi làm, xin đừng có nghĩ quá nhiều đến tiền công, lương cao, cái bạn đang cần là một mớ kĩ năng, kinh nghiệm thực tế mà bạn học được qua quá trình làm công việc đó – thời điểm này, hãy nghĩ rằng, mình đang được trả tiền để đi học

  • Chủ động marketing và xây dựng thương hiệu cá nhân cho chính bản thân mình

Khi nhắc đến thương hiệu cá nhân, nhiều bạn cứ mặc định, mình phải nổi tiếng như idol, như Kol, hay mình phải đẹp, mình phải thật giỏi mới có xây dựng được thương hiệu. Đó là các bạn đang tự coi thường giá trị của chính bản thân mình, không ai là hoàn hảo cả, và cũng không ai là kém cỏi đến mức không có một thứ gì đó để chia sẻ với người khác.

Việc bạn ý thức được mình là ai, mình có gì, mình có thể chia sẻ thứ gì tới mọi người xung quanh mình thì đó là lúc mà bạn đang dần dần xây dựng nên tiếng nói và thương hiệu của chính bạn. Bạn chưa giỏi, bạn đang trong quá trình học, nhưng chỉ mỗi việc bạn học rồi chia sẻ lại những gì mình biết thôi cũng là một điều mà bạn có thể tự hào về bản thân mình rồi.

Từ khi bắt đầu tạo blog, từ khi bắt đầu viết lách và chia sẻ nhiều hơn về những trải nghiệm, câu chuyện, hành trình phát triển của bản thân mình. Mình đã không còn phải cmt xin jd hay vác CV đi xin việc nữa rồi.

Việc mình ý thức được mình là ai, mình có giá trị gì và mình bắt đầu học cách marketing chính bản thân đã vô tình thu hút mọi cơ hội nghề nghiệp, việc làm đến với mình.

Từ một đứa sinh viên với công việc trợ giảng 2tr/tháng, mình nhận được lời mời phỏng vấn từ các báo, mình nhận được vô số cơ hội hợp tác với những nhân vật lớn, mình nhận được lời mời làm việc từ nhiều công ty khác nhau, chỉ từ việc mình biết cách marketing bản thân và xây dựng thương hiệu cho chính mình.

  • Cuối cùng, mình không ngừng học tập, không ngừng cố gắng nâng cao giá trị bản thân bằng việc đầu tư thật nhiều vào cái đầu, vào tri thức và tư duy của chính mình, mình chưa bao giờ tiếc tiền để đầu tư vào những thứ ấy.

Bởi vì, một khi tư duy của mình mở ra, giá trị của mình tăng lên, mình có quyền quyết định đâu là công việc mình muốn làm, đâu là mức lương mình muốn được nhận, chứ mình không để bản thân thụ động chờ người đăng tuyển rồi vác CV đi “xin việc” như trước kia nữa.

Đó là thứ tuyệt vời nhất mà bạn nhận được khi bạn bắt đầu nhận ra giá trị của bản thân, bạn biết cách nâng nó lên và thể hiện nó cho tất cả mọi người cùng biết. Từ đó, bạn thu hút chính xác những gì bạn muốn đến với cuộc sống của bạn!

Xem thêm: Khóa học đã giúp mình nâng mức thu nhập lên 1000$/tháng

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *