Mình kiếm 100$ đầu tiên từ affiliate marketing như thế nào?

Mình đã kiếm 100$ đầu tiên từ affiliate marketing như thế nào

Sau hơn 1 tháng xây dựng blog Quanh With GenZ, mình đã có cho bản thân những đồng tiền thụ động đầu tiên nhờ hình thức affiliate marketing. Chính vì vậy, hôm nay, mình muốn chia sẻ lại những kinh nghiệm nhỏ của bản thân cho những bạn còn hoang mang không biết làm blog có kiếm được tiền không, affiliate là gì và mình kiếm tiền từ hình thức này trên blog mình như thế nào.

Contents

1. Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức tạo thu nhập thụ động online bằng việc bạn (trong vai trò là một publisher) sẽ chọn các sản phẩm phù hợp để quảng bá, PR, viết bài review về nó. Trong bài chia sẻ, bạn sẽ gắn link sản phẩm được cung cấp từ hệ thống của người bán vào đó. Khi người dùng click link và mua sản phẩm, bạn sẽ được ghi nhận và có được một số tiền hoa hồng nhất định từ người bán.

Affiliate marketing hiện là một trong những hình thức kiếm tiền thụ động và bền vững nhất trong lĩnh vực marketing và blogging mà rất nhiều marketer cũng như các blogger đang sử dụng.

2. Làm sáng tỏ những hiểu lầm về affiliate

Trước hết, cho những bạn nào có suy nghĩ đơn giản là làm affiliate marketing là chỉ cần viết bài, gắn link hoặc đi rải link ai click vào mua sẽ có bộn tiền thì đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm. Bởi người dùng hiện nay để bỏ tiền ra chi trả cho một sản phẩm nào đó được người khác giới thiệu thì họ luôn suy nghĩ rất cẩn thận, và xem xét kĩ lưỡng mọi khía cạnh trước khi quyết định mua hàng.

Và đặc biệt, khách hàng sẽ không mua hàng qua những người mà họ không tin tưởng, hoặc người đó không làm gì ngoài việc spam rất nhiều link liên kết khắp mọi nơi.

Chính vì vậy, người làm affiliate chân chính và kiếm được tiền bền vững chính là người chỉ chọn lựa review và chia sẻ những sản phẩm mà họ thật sự hiểu rõ, họ đã dùng và họ biết chắc sản phẩm này có lợi cho người tiêu dùng thì họ mới làm affilate, và khi đó họ mới có thể thành công với các sản phẩm affiliate của họ.

Cho nên, kể cả người dùng biết chắc rằng người giới thiệu sản phẩm cho họ sẽ nhận được một số tiền hoa hồng nhất định từ người bán nếu họ mua hàng thì họ vẫn sẽ quyết định mua qua người đó, bởi họ tin tưởng và thật sự muốn ủng hộ cho những công sức mà affiliater đó bỏ ra.

3. Casestudy thực tế từ mình, mình kiếm tiền từ affiliate như thế nào?

kiếm tiền từ affiliate marketing quanhwithgenz
Thu nhập từ affiliate marketing của Quanh With GenZ sau ít ngày ra mắt

Update: tính tới thời điểm hiện tại, chỉ sau chưa đầy 3 tháng kể từ khi mình viết bài này, số tiền affiliate của blog Quanh With GenZ đã lên tới con số 35 triệu đồng

thu nhập affiliate quanhwithgenz
Update thu nhập từ affiliate marketing của quanhwithgenz tháng 2/2022

Đầu tiên, mình lựa chọn sản phẩm để làm affiliate. Những sản phẩm mình lựa chọn là: khóa học content marketing và kinh doanh online mà mình đang học, dịch vụ set-up blog với chi phí vô cùng thấp mà mình đã từng sử dụng, các sản phẩm số như hostingtheme, tền miền, plugin,… mà blog mình hiện đang dùng.

Nói chung là mình chỉ lựa chọn làm affiliate cho những sản phẩm mình thực sự đã có cơ hội trải nghiệm, mình hiểu rõ về nó và mình thực sự thấy nó sẽ giúp ích cho bạn bè hay những người đang theo dõi ủng hộ mình và blog của mình.

Đây là một trong những lí do quan trọng nhất để các bạn hiểu rõ tại sao có người kiếm được tiền từ affiliate, có người thì không. Bởi vì những người làm affilate vì tiền thì họ sẽ quảng bá mọi sản phẩm chỉ cần có tiền thì họ đều làm hết, cho nên khách hàng càng tránh xa họ.

Trong khi đó, những người làm affilate chân chính thì họ sẽ trao giá trị trước khi trao sản phẩm cho người tiêu dùng. Và họ trao được giá trị bởi vì họ hiểu rõ giá trị của sản phẩm mà họ đang làm affiliate, họ hiểu rõ nỗi đau của người dùng và hiểu rõ sản phẩm nào có thể giải quyết được nỗi đau họ. Cho nên họ thành công với việc kiếm tiền thụ động một cách bền vững với affiliate.

Điều gì làm khách hàng chịu bỏ những đồng tiền họ cực nhọc kiếm được để chi cho sản phẩm mà bạn giới thiệu? Có hiểu được và trả lời được những câu hỏi này, bạn mới có thể chia sẻ những thông tin hữu ích và làm Marketing đánh trúng đích khách hàng. Cung cấp thông tin hữu ích, chân thật và chính xác là cách làm marketing bền vững nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với Affiliate Marketing.

Và số tiền hơn 100$ (chính xác tính tới thời điểm mình đang viết bài này nó đã lên gần 200$ rồi) là số tiền hoa hồng mà mình đã nhận được chỉ riêng với khóa học content và marketing hiện tại mà mình đang theo học khi có một số bạn đăng ký khóa học thông qua mình. Mức hoa hồng sẽ tùy vào giá trị sản phẩm, % hoa hồng mà người bán ấn định và số lượng người bạn giới thiệu đang nằm trong mức nào mà người bán quy định ứng với mỗi mức hoa hồng.

Ngoài ra, mình còn kiếm được tiền affiliate từ một số sản phẩm khác nhưng mình chỉ lấy con số 100$ cho tròn và cái chính chỉ là để các bạn hiểu hơn về cách kiếm tiền từ affiliate được đúc kết từ trường hợp thực tế là mình chứ mình không viết bài để khoe số tiền mình kiếm được.

Như mình đã nhắc đến bên trên, thì mình chọn affliate cho khóa học kiếm tiền online của chị blogger Nhung Phùng là bởi:

 • Mình đã và đang là học viên của chính khóa học này. Mình trải nghiệm và hiểu rõ những gì khóa học đem lại cho mình và có thể đem lại cho nhiều bạn khác.
 • Mình muốn thực hành ngay những gì mình được dạy về affiliate marketing từ khóa học vào thực tiễn và khóa học của chị Nhung có chương trình affiliate rất hấp dẫn cho tất cả học viên và những bạn CTV.  
 • Khóa học thực sự đã góp phần lớn lao trong những thành quả của mình hiện tại và mình hiểu rằng đây là khóa học rất thiết thực và hữu ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên cũng như các độc giả của blog mình.

Mình đọc thật kỹ những kiến thức mà chị đã truyền đạt về Affiliate Marketing từ khóa học, mình tìm hiểu kỹ sản phẩm mình đang muốn giới thiệu là gì? Sản phẩm có ưu thế và hạn chế gì? Mình đã phân tích tệp đối tượng khách hàng kỹ lưỡng chưa? Mình đã hiểu sản phẩm sẽ giúp ích gì được cho khách hàng, đặc biệt là trong thời kỳ muôn vàn khó khăn của đại dịch Covid-19?

Và rồi mình viết bài review chia sẻ về khóa học, về những gì mình học được, nhận được từ khóa học, rồi mình chia sẻ cả những kiến thức mình học được từ khóa học cho mọi người. Sau đó mình mới gắn link affiliate các sản phẩm đó lên các bài viết trên blog. Nói chung là mục đích lớn nhất là chia sẻ giá trị, và mình tin thu nhập chắc chắn sẽ đến sau những giá trị mà mình chia sẻ. Và thực tế đúng là như vậy.

Tất cả những bạn đăng kí mua khóa học qua mình đều là độc giả trung thành của Quanh With GenZ, là những người bạn, người em thân thiết và hiểu rõ về mình. Họ mua khóa học không chỉ vì lợi ích khóa học đem lại mà còn vì họ tin tưởng vào người giới thiệu là mình.

Họ không chỉ đọc những bài viết mình chia sẻ về khóa học mà còn đọc tất cả những bài viết khác trên blog của mình, họ cảm nhận được sự chỉnh chu, chuyên nghiệp và tâm huyết của mình trong từng con chữ. Và họ nhìn vào những gì mình đã và đang làm được để tin tưởng vào người thầy và khóa học giúp mình có được như bây giờ.

Đó là lí do tại sao affiliater hay những KOL hiện nay lại góp phần quan trọng trong thành công của các nhãn hàng như thế. Người dùng bây giờ đa số mua sản phẩm qua những người mà họ theo dõi hàng ngày, qua việc tin tưởng vào hình ảnh và con người của người mà họ theo dõi.

Mỗi sản phẩm/dịch vụ của mỗi người bán/nhãn hàng sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định của họ, nên bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ chương trình Affiliate của mỗi người bán, sản phẩm, hoa hồng nhận được để đầu tư cho xứng đáng.

4. Kinh nghiệm đúc kết của mình khi làm affiliate marketing

4.1. Tìm hiểu thật kĩ về sản phẩm làm affiliate

Như mình đã nói, sản phẩm bạn chọn sẽ quyết định thành công của bạn trọng lĩnh vực affiliate và cũng ảnh hưởng đến cả hình ảnh của bạn về lâu về dài. Cho nên, bạn cần phải lựa chọn rất kĩ sản phẩm nào xứng đáng để bạn bỏ công sức ra để viết bài, để chia sẻ và xem là sản phẩm đó liệu có đáp ứng và đem lại nhu cầu thiết thực cho khách hàng của bạn hay không. Ngoài ra, nên lưu ý những điểm dưới đây:

 • Thứ nhất, sản phẩm bạn chọn làm affiliate nên có giá trị cao như thiết bị điện tử (điện thoại, laptop,…), sản phẩm digital (hosting, domain, theme, plugin,..), hay ebook, khóa học,…Có như vậy, mỗi lượt bạn giới thiệu mới đem lại số hoa hồng xứng đáng với công sức và chất xám bạn bỏ ra, đúng không? Nhiều bạn không hiểu rõ mà cứ đụng sản phẩm nào làm sản phẩm đó dẫn đến hoa hổng lẻ tẻ rất ít không được mất đồng, vậy thì bạn không nên làm thì hơn.
 • Thứ hai, sản phẩm phải thiết thực với nhu cầu của khách hàng, có thể đem lại giá trị và lợi ích thực sự cho khách hàng
 • Thứ 3, nên làm affiliate với sản phẩm bạn có cơ hội được dùng và trải nghiệm để bạn không chỉ giới thiệu đúng sản phẩm chất lượng cho người dùng của bạn mà còn gia tăng độ tin cậy của bản thân bạn.

Bạn có thể tìm thấy các chương trình affiliate này ở đâu?

 • Đối với các sản phẩm hay dịch vụ bạn đang sử dụng mà muốn làm affiliate marketing cho các sản phẩm dịch vụ ấy, bạn có thể liên hệ trực tiếp với người cung cấp sản phẩm dịch vụ cho bạn hoặc nếu đó là đơn vị lớn hãy lên trang web chính chủ của họ hoặc search google từ khóa “Affiliate + tên sản phẩm/dịch vụ”, thông thường ở cuối trang web sẽ có mục chương trình affiliate để bạn tìm hiểu và đăng kí
 • Cách thứ hai là bạn lên các sàn Affiliate Network nổi tiếng ở Việt Nam như: Optimise, Adflex, Accensstrate để đăng kí tài khoản publisher trên đó và chờ xét duyệt. Đây là đơn vị trung gian kết nối mình với các nhãn hàng như Shopee, Agoda, Klook,…với mức hoa hồng được xem là khá tốt tại thị trường Việt Nam hiện nay.

4.2. Tìm hiểu đối tượng khách hàng, phân tích đúng vấn đề và nhu cầu của họ

Khi bạn đã tìm hiểu kỹ sản phẩm đó là gì nhưng lại không mang chúng đến đúng đối tượng để có thể quảng bá đúng kênh Marketing thì coi như công sức bỏ ra để nghiên cứu sản phẩm và kết quả đạt được sẽ thành công cốc.

Việc đặt mình vào tâm thế, cảm xúc và hoàn cảnh của khách hàng cực kỳ quan trọng để có thể hiểu tính cách người dùng, điều gì họ đang quan tâm, trăn trở và sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giúp họ những gì. Hãy liệt kê tất cả các gạch đầu dòng mà bạn có thể suy nghĩ được về đối tượng khách hàng mục tiêu, vấn đề họ đang gặp phải và nhu cầu họ muốn giải quyết và thay đổi là gì?

Sau khi hiểu được khách hàng và nhu cầu, vấn đề của họ, điều mà bạn cần nêu bật kế tiếp đó là sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể giúp họ những gì và thay đổi họ như thế nào?

Sau khi đã biên xong một bài viết theo dạng “review sản phẩm/dịch vụ” cho campaign Affiliate của mình, việc tiếp theo không kém phần quan trọng đó là làm sao để bài viết của bạn tiếp cận với càng nhiều khách hàng mục tiêu càng tốt bằng việc làm marketing “trúng đích”.

4.3. Marketing trúng đích khách hàng

Nếu bạn là dân trong nghề lâu năm hay đã có ít kinh nghiệm làm trong mảng marketing online, kinh doanh online, sáng tạo content hay làm blogger, Vlogger thì hẳn ít nhiều bạn đã tạo được niềm tin cho một nhóm khách hàng trên MXH. Tuy nhiên, nếu bạn đang chập chững mới “dấn thân” vào nghề, bạn hãy xem lại là “sự hiện diện”của mình trên MXH đã đủ để tạo niềm tin và mối quan hệ cho công việc sắp tới và tương lai của mình chưa?

 • Tối ưu trang cá nhân và toàn bộ hình ảnh của bạn trên mạng xã hội
kiếm tiền từ affiliate marketing xây dựng hình ảnh mạng xã hội
Chú trọng đến hình ảnh trên mạng xã hội

Hãy tưởng tượng nếu trang Facebook cá nhân của bạn nhan nhản kêu gọi bán hàng, đăng bán sản phẩm, kiểu cách làm việc như đa cấp thì có ai sẽ tin tưởng mà nhấp vào đường link bài viết của bạn. Hãy bỏ ra riêng một buổi để tối ưu hóa trang facebook cá nhân qua hình profile chuyên nghiệp, ảnh bìa, thông tin giới thiệu đầy đủ (nơi bạn học, bạn làm, thành tựu, link blog, website và các trang MXH khác, mở chế độ follow,…)

 • Đừng chỉ spam link bán hàng hay link sản phẩm, hãy sáng tạo và đem đến cho người dùng thật nhiều những bài viết hữu ích đa dạng, luôn nhớ “Trao giá trị trước khi trao sản phẩm”

Hãy sáng tạo nội dung với các kiểu bài như: Bài viết chia sẻ kiến thức kinh nghiệm; Bài viết hướng dẫn; Bài viết chia sẻ về cuộc sống, tinh thần; Bài chia sẻ review sản phẩm mà bạn đang dùng thấy tốt, xứng đáng để lan tỏa tới mọi người; Bài viết chia sẻ thành tích và những gì bạn làm được để tạo động lực cho mọi người và tăng tỉ lệ chuyển đổi,…

 • Chia sẻ bài viết lên các group cộng đồng có khách hàng mục tiêu của bạn

Bạn bè trong friendlist Facebook của bạn sẽ rất hạn chế vì không phải ai cũng là khách hàng mục tiêu theo nhóm sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang hướng tới giới thiệu. Do đó, bạn cần phải tìm kiếm các group Facebook liên quan, tham gia, giao lưu, tạo mối quan hệ để từ đó có thể chia sẻ các bài viết của mình.

Và cũng đừng chăm chăm vào việc PR cho sản phẩm dịch vụ mà bạn đang làm affiliate nhé, hãy viết và chia sẻ thật nhiều những bài viết hữu ích về cách làm hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm,…như vậy các group mới duyệt bài cho bạn và các độc giả mới tin tưởng vào những gì mà bạn mang đến cho họ.

Các bài viết này sẽ cực kỳ hữu ích và mang lại giá trị cao cho độc giả các group này, từ đó traffic kéo về website của bạn cũng từ đó tăng cao, sản phẩm của bạn được review chân thật và chi tiết cũng sẽ khiến độc giả quan tâm và tin tưởng chọn mua.

kiếm tiền từ affiliate marketing bài đăng group facebook
Đăng bài chia sẻ kiến thức và giá trị trên các group facebook

Cuối cùng,

Đối với mình, tiền luôn đi sau giá trị, cho nên kể cả mình kiếm được ít hay nhiều tiền thì giá trị và những gì mình có thể mang tới cho người khác vẫn quan trọng trên nhất. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, danh dự và những giá trị cốt lõi mà mình hướng tới nữa, cho nên mình luôn xác định làm affiliate theo hướng bền vững lâu dài, và độc giả của mình chọn mua sản phẩm qua mình là vì họ tin tưởng vào con người mình và những gì mà mình đã và đang làm được cũng như đem đến được cho họ mỗi ngày.

Để rồi kể cả mình có nói thẳng với họ việc họ mua sản phẩm qua link của mình, mình sẽ được một số tiền hoa hồng nho nhỏ từ người bán thì họ cũng luôn sẵn lòng góp phần ủng hộ cho những chất xám và công sức mà mình bỏ ra.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm nhỏ nhoi của mình về việc kiếm được thu nhập thụ động từ affiliate trên blog sau hơn một tháng ra mắt blog của mình. Hi vọng một vài chia sẻ của mình trong bài viết hôm nay sẽ là động lực để bạn bắt đầu tìm hiểu về affiliate marketng nói riêng cũng như marketing và kiếm tiền online nói chung để có cho bản thân những nguồn thu nhập thụ động chân chính và bền vững.

Nếu bạn cũng muốn học và tìm hiểu về cách kiếm tiền thụ động từ affiliate marketing, cũng như kiếm được tiền từ nó giống như mình, bạn có thể đăng kí khóa học mà mình đang học và vẫn luôn recommend mọi người tại đây nhé. Đây chính là khóa học giúp mình bắt đầu sự nghiệp làm blogger và cũng là khóa học giúp mình kiếm được tiền thụ động từ blog.

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quanh With GenZ