Tại sao sinh viên nên sở hữu cho mình một blog cá nhân? – Mình nhận được gì sau hơn 1 tháng làm blog?

7 lí do bạn nên sở hữu ngay một blog cá nhân

Vậy là đã được 1 tháng 10 ngày kể từ khi Quanh With GenZ được ra mắt. Cho đến giờ phút này, mình cảm thấy may mắn và biết ơn lắm. May mắn vì mình cuối cùng cũng đã có một đứa con tinh thần để thỏa mãn đam mê của bản thân, may mắn vì mình đã và đang chia sẻ được những điều tốt đẹp tới mọi người thông qua đứa con tinh thần ấy. Và mình biết ơn, biết ơn vì tình cảm và sự đón nhận của mọi người cho mình và blog Quanh With GenZ.

Nhân ngày kỉ niệm đặc biệt này, mình muốn chia sẻ về những thay đổi và những điều tuyệt vời mình nhận được kể từ khi quyết định dấn thân vào viết lách và xây dựng blog, cũng như những lí do mà mình thấy mỗi người chúng ta ai cũng nên sở hữu cho bạn thân một blog cá nhân riêng:

Contents

1. Làm blog cá nhân giúp mình thay đổi trong tư duy

blog cá nhân giúp mình thay đổi tư duy

Trước đây, mình thường không có thói quen chia sẻ quá nhiều lên mạng xã hội. Mình vốn là đứa con gái khá khép kín, rụt rè và hầu như chỉ giữ kín hoặc chia sẻ với bạn bè hay những người thân xung quanh mình.

Cho đến khi Quanh With GenZ ra đời.

Mình lần đầu mạnh dạn đến thế, chia sẻ nhiều như thế. Bài viết nào mình đăng lên cũng đến tận vài ngàn chữ. Trong khi trước đây không có tấm ảnh nào mình đăng tus quá 10 dòng. Mình lần đầu dám gỡ bỏ cảm giác tự ti để chia sẻ bài viết lên các group cộng đồng, để được lan tỏa giá trị tới nhiều người hơn.

Cho đến bây giờ, mình gần như đã thoát được hoàn toàn cảm giác tự ti khi chia sẻ một điều gì đó lên mạng xã hội hay các nền tảng online. Bởi vì mình biết, mình đang trao đi những giá trị tích cực và mình càng muốn nhân rộng điều đó.

Thông qua những  con chữ, mình biết cách truyền tải tới những người bạn xung quanh mình những gì mình muốn nói.

Thông qua blog, mình nhìn lại, suy ngẫm và đúc kết được toàn bộ hành trình mà mình đã trải qua, toàn bộ những gì mà mình có, mình học được, làm được. Blog chính xác là nơi lữu giữ hành trình trưởng thành của mình.

Mình bắt đầu vượt qua những nỗi sợ và giới hạn của bản thân mình từ khi xây dựng blog.

Và cuối cùng, mình thật sự nhận ra, blog có thể trở thành một sự nghiệp bền vững, một business mà mình nên đầu tư để phát triển bản thân và phát triển những nguồn thu nhập mà mình có, một cách lâu dài nhất.

Đặc biệt là, từ khi tìm hiểu về content, về marketing và cả kinh doanh online, mình thực sự đã đúc kết được chân lí về cách kiếm tiền online bền vững. Nó đơn giản chỉ nằm trong vài chữ “Hãy chia sẻ giá trị trước khi bạn muốn bán bất cứ món hàng nào”. Những bạn nào đang bán hàng hay kinh doanh online đọc đến đây hãy nhớ nha, đừng spam bán hàng hàng ngày trên mọi mặt trận nữa, thay vào đó hãy trao cho khách hàng giá trị, kinh nghiệm, kiến thức và lí do thực sự mà họ nên mua sản phẩm của bạn. Bạn chắc chắn sẽ thành công.

2. Có cho bản thân rất nhiều kiến thức và kĩ năng trong lĩnh vực Content, Marketing và Kinh doanh online

blog cá nhân giúp mình có thêm kiến thức content marketing

Đây là điều mà trước đây mình chưa từng nghĩ tới. Rằng hóa ra chỉ cần chúng ta muốn biết, muốn học, thì dù đó là mảng kiến thức vĩ mô như nào, dù đó không phải là ngành học chúng ta theo đuổi từ năm nhất đại học, thì chúng ta vẫn hoàn toàn có thể chinh phục được nó.

Mình chỉ học một khóa học tổng hợp về content, marketing và kinh doanh online duy nhất, và thông qua việc áp dụng và thực hành tất cả những gì mà mình học được vào chính những gì mình đang làm, mình dần có thêm thật nhiều những kĩ năng được coi là tối quan trọng trong thời đại công nghệ số ngày nay để tăng mức thu nhập cho bản thân như:

 • Cách xây dựng và quản trị blog, fanpage, các nền tảng mạng xã hội
 • Cách viết các dạng nội dung khác nhau, các kĩ thuật viết content thu hút độc giả, content SEO để đưa bài viết lên top Google
 • Email Marketing
 • Affiliate Marketing
 • Các chiến lượng marketing hiệu quả để quảng bá thương hiệu cá nhân và quảng bá thương hiệu blog của chính mình
 • Cách xây dựng thương hiệu cá nhân trong sạch, bền vững
 • Ki năng lập kế hoạch nội dung, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu người dùng và đối thủ – Đây là kĩ năng giúp mình biết chính xác những gì mà người đọc của mình cần và đem tới cho họ
 • Kĩ năng thiết kế: ảnh, video, cách trình bày nội dung dưới nhiều hình thức khác nhau để thu hút độc giả

Với từng này kĩ năng thôi, mình đang từng bước hoàn thiện bản thân, và mở rộng nguồn thu nhập của chính mình.

3. Những cơ hội về công việc lần lượt mở ra với mình

CƠ HỘI, đây chắc chắn là hai từ mình không thể không nhắc đến kể từ khi xây dựng blog.

Khi mình đã bắt đầu biết cách mang những gì mình có chia sẻ tới mọi người xung quanh mình, mang chính bản thân mình xuất hiện nhiều hơn trước rất nhiều người ngoài kia. Mình lần đầu nhận được những cơ hội mà mình chưa từng nghĩ là mình sẽ có được trong suốt từng ấy năm sống an toàn trong vỏ bọc khép kín của bản thân.

 • Được phỏng vấn trên một số các bài báo, tạp chí lớn
 • Nhận được lời mời hợp tác, viết content và làm CTV cho một số tờ báo.
 • Những offer công việc từ các anh chị mà mình ngưỡng mộ, từ cả những người mà mình chưa từng gặp ngoài đời
 • Các công việc freelance liên quan đến content và marketing
 • Mình thậm chí nhận được lời mời làm diễn giả cho một talkshow dành cho tân sinh viên từ một giáo viên của một trường đại học ở Hà Nội chỉ thông qua một bài viết mà mình đăng tải.

Nói chung là từ khi mình học về content và marketing, từ khi làm blog, rất rất nhiều những cơ hội mới liên tiếp đến với mình. Và mình chỉ ước là, mình đã học về những thứ này sớm hơn, thì có lẽ hiện tại mình đã đi được một quãng đường khá xa rồi hiuhiu

4. Mở rộng networking, kết nối được nhiều mối quan hệ quý giá

Thành tích Quanh With GenZ
Thực sự biết ơn những lời cảm ơn và động viên từ độc giả của mình

Mình phải thừa nhận rằng, từ khi dấn thân vào sự nghiệp làm blog, mình có cơ hội được quen biết và thân thiết với rất nhiều những người giỏi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là các anh chị, bạn bè trong lĩnh vực content, blogger. Mình được học hỏi và phát triển tư duy mỗi ngày từ những người như thế. Đó là lí do tại sao, mình luôn nói rằng, khi bạn chịu bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân thì thế giới quan của bạn cũng mở ra từ đó.

Thậm chí, có những anh chị làm web chuyên nghiệp khi nhìn thấy blog của mình trên group cộng đồng đã chủ động kết nối và đưa ra cho mình rất nhiều lời khuyên và định hướng để blog của mình ngày càng hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn.

Rồi thì một cô bạn blogger mà mình follow đã lâu đã chủ động nhắn tin kết nối với mình. Và hiện tại, chúng mình đã trở thành những người bạn thân cùng chia sẻ, học hỏi và giúp đỡ nhau phát triển mỗi ngày.

Đặc biệt là những người bạn, người em và rất nhiều độc giả thân thương của Quanh With GenZ mà mình thậm chí chưa từng biết mặt. Mỗi ngày, mình đều nhận được rất nhiều tin nhắn yêu thương và động viên từ các bạn, mình thật sự biết ơn những tình cảm tuyệt vời ấy.

Mình vẫn có thói quen lưu giữ từng tin nhắn, từng dòng tâm sự và nhắn nhủ của các bạn, các em. Để mỗi khi mệt mỏi hay chán nản, chỉ cần bỏ chúng ra đọc, động lực làm blog của mình lại trỗi dậy, mình tiếp tục muốn cống hiến và trao đi nhiều hơn những giá trị tốt đẹp tới mọi người.

Mình không biết nói gì hơn là trân trọng nhiều lắm những mối quan hệ hữu duyên như thế đến với mình. Và cảm ơn bản thân vì đã chịu bước ra ngoài để kết nối và để học hỏi nhiều hơn :333

Hãy chủ động mở rộng môi trường sống và làm việc của chính mình, hãy bắt đầu chia sẻ và trao đi nhiều giá trị hơn, đừng ngần ngại để bản thân xuất hiện trên các nền tảng online hay MXH nữa, vì bạn không biết bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội kết nối quý giá thế nào đâu.

5. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Blog chính là nơi thể hiện tính cách, năng lực và giá trị con người bạn. Cho nên, bạn càng định hình rõ được bản thân mình, càng chia sẻ thật nhiều về một lĩnh vực nào đó, bạn nhất quán trong mọi hành động, mọi nội dung mà bạn xây dựng. Bạn sẽ dần gầy dựng nên một thương hiệu cá nhân của riêng mình.

Bản thân mình, sau một thời gian xây dựng blog, mọi người bắt đầu nhớ đến mình trong hình ảnh của một người chia sẻ những kinh nghiệm học đại học, những tips học tập hữu ích hay những câu chuyện truyền cảm hứng và phát triển bản thân cho các bạn gen Z.

Mình thậm chí còn chẳng PR gì nhưng đã có những bạn chủ động tag Quanh With GenZ ở dưới các bài post hỏi về kinh nghiệm học tập ở trên trang chủ của trường mình. Lúc ấy, mình thật sự bất ngờ và hạnh phúc lắm khi biết bản thân đã và đang đi đúng hướng trên con đường xây dựng một thương hiệu cá nhân vững chắc của riêng mình.

Ngoài ra, có nhiều bạn nghĩ xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook, trang cá nhân hay fanpage là đủ rồi, đâu cần tạo blog. Suy nghĩ đó thật sự chỉ nói lên một phần thôi, mình nhận được các lời mời phỏng vấn, các offer công việc về content hay marketing chính là nhờ chiếc blog chỉnh chu và chuyên nghiệp mà mình vẫn đang xây dựng mỗi ngày đó mọi người. Blog luôn luôn bền vững và tạo sự uy tín vô cùng lớn đối với bất kì ai muốn biết nhiều hơn về bạn và những gì bạn làm được nhé.

6. Chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng

Chắc chắn rồi, một chiếc CV hay cover letter không bao giờ đủ để bạn có thể chứng minh năng lực của bản thân hay cạnh tranh với hàng ngàn ứng viên tài năng khác cũng đang nhăm nhe vị trí công việc mà bạn đang hướng tới.

Chỉ bằng việc sở hữu cho mình một blog hay website riêng, bạn đã và đang cho nhà tuyển dụng thấy toàn bộ những kĩ năng, kiến thức và con người của bạn mà không cần phải cố giải thích quá dài dòng hay chứng tỏ điều gì trong CV của bạn như nhiều bạn ứng viên khác.

Giữa một người biết cách xây dựng và quản trị một blog/website của riêng mình, thậm chí kiếm được tiền từ blog, người đó gửi link website cho nhà tuyển dụng trực tiếp vào xem blog của họ, với một ứng viên chỉ liệt kê ra vài gạch đầu dòng về những hoạt động và công việc mà họ đã trải qua, thì bạn nghĩ xem nhà tuyển dụng sẽ chọn ai? Câu trả lời đã quá rõ rồi phải không nào.

Bằng việc dẫn link blog của mình trên các nền tảng tìm kiếm việc làm như Linkedln, Upwork hay thậm chí đơn giản chỉ là trên facebook cá nhân. Mình đã nhận được rất nhiều cơ hội việc làm mà trước đây mình chưa bao giờ nghĩ tới mọi người ạ. Nên blog chính là minh chứng vững chắc và đáng tin cậy nhất cho những gì mà bạn có thể làm được cho công ty mà bạn ứng tuyển đó.

Giao diện của Quanh With GenZ thời điểm hiện tại
Sở hữu 1 website để thể hiện kiến thức và kinh nghiệm của bạn

7. Gia tăng nguồn thu nhập online thụ động

Sở hữu một blog chuyên nghiệp sẽ có thể mở ra cho bạn nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Có rất nhiều cách mà bạn có thể kiếm tiền từ blog, trong đó có thể kể đến một số cách điển hình như:

 • Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)
 • Google Adsense (Gắn quảng cáo google)
 • Ghost blogging
 • Bán sản phẩm của bạn hoặc sản phẩm liên kết

Đây đều là những nguồn thu nhập thụ động mà bạn không cần tốn quá nhiều công sức để có được, thậm chí có những người kiếm được hàng trăm triệu chỉ với hình thức affiliate marketing trong đó có chị giáo mình. Chị kiếm được ít nhất 100tr/tháng với affiliate mà chẳng cần phải làm gì cả. Với hình thức này, thậm chí bạn đang ngủ tiền cũng có thể về tài khoản của bạn.

Hiện tại, sau hơn 1 tháng xây dựng blog, mình đã bắt đầu kiếm được thu nhập thụ động từ chính blog của mình mà không cần phải làm gì nhiều cả, chỉ có viết bài và đăng bài lên blog của mình thui đó.

Thu nhập của blog cá nhân Quanh With GenZ sau ít ngày hoạt động
Thu nhập của blog Quanh With GenZ sau ít ngày hoạt động

Ngoài ra, bạn có thể kiếm được tiền bằng rất nhiều cách khác nhau chỉ với một blog/website thôi, bạn thậm chí có thể kinh doanh bất cứ sản phẩm gì mà bạn có trên blog của riêng bạn, và thu nhập bạn có được chắc chắn hơn những khách hàng lẻ tẻ trên facebook, instagram của bạn rất nhiều. 

Kết luận là, sau một khoảng thời gian rất ngắn làm blog, mình thực sự nhận được quá nhiều lợi ích từ nó đến nỗi mà mình chỉ ước mình có cho mình một blog riêng từ năm nhất đại học. Và mình đăng bài viết này chỉ muốn lan tỏa tinh thần và những lợi ích tuyệt vời này tới những người yêu quý bên cạnh mình.

Mình hi vọng, mọi người đều nhận ra lợi ích lâu dài của việc phát triển một doanh nghiệp online của riêng bạn, nơi mà bạn không phải phụ thuộc vào bất cứ ai hay bất cứ ông chủ nào, bởi bạn là ông chủ của chính cuộc đời bạn. Và tốt nhất là bạn nên bắt đầu học về content, về marketing và cách xây dựng blog càng sớm càng có lợi nhé.

Những bạn nào vẫn còn băn khoăn không biết bắt đầu làm blog cá nhân từ đâu và làm như thế nào thì có thể nhắn tin cho mình, mình sẽ gửi cho bạn một số tài liệu làm blog miễn phí nhé!

P/s: Cho những bạn hỏi về khóa học kinh doanh online mà mình đang theo học để có được tất cả những kiến thức về content, marketing và social media như hiện giờ, mọi người có thể đọc bài review của mình về khóa học đó tại đây

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *