Tại sao mình chọn blog làm nơi bắt đầu sự nghiệp của bản thân

MÌNH CHỌN BLOG LÀM NƠI BẮT ĐẦU SỰ NGHIỆP CỦA BẢN THÂN

Vậy là mình đã chính thức viết bài trên blog quanhwithgenz.com được gần 1 năm rồi. Nhìn lại khoảng thời gian suốt gần 1 năm vừa qua, toàn bộ cuộc sống của mình dường như thay đổi hoàn toàn nhờ có blog.

Chắc hẳn nhìu bạn sẽ thắc mắc, tại sao lại là blog mà không phải những nền tảng khác, chẳng phải social media đang phát triển với tốc độ chóng mặt hay sao, tại sao mình lại chọn blog là nơi bắt đầu và là thứ mình duy trì cho tới tận bây giờ?

Hi vọng bài chia sẻ hôm nay của mình sẽ giúp bạn có một góc nhìn hoàn toàn mới về blog và website nhé

Contents

𝟏. 𝐊𝐡𝐢 𝐛𝐚̣𝐧 𝐬𝐨̛̉ 𝐡𝐮̛̃𝐮 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐛𝐥𝐨𝐠, 𝐛𝐚̣𝐧 đ𝐚𝐧𝐠 𝐬𝐨̛̉ 𝐡𝐮̛̃𝐮 𝐧𝐠𝐨̂𝐢 𝐧𝐡𝐚̀ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐫𝐢𝐞̂𝐧𝐠 𝐛𝐚̣𝐧

Nếu facebook, instgram, hay tiktok giống như là những nơi bạn thuê để ở, bạn tạo một tài khoản trên nền tảng của người khác và tài khoản của bạn có thể bị hack, bị đánh sập bất cứ lúc nào.

Thì blog chính là ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của riêng bạn, bạn có mọi quyền với nó, nó có thể tồn tại vĩnh viễn và chỉ ngừng hoạt động khi bạn chủ động xóa bỏ nó.

Và nếu bạn để ý thì hầu hết những youtuber, vlogger hay những doanh nhân thành đạt họ đều phải sở hữu cho mình một website riêng để lưu trữ toàn bộ thông tin, bài viết, các kênh online của họ và các sản phẩm dịch vụ mà họ cung cấp.

Họ không bao giờ coi các kênh mạng xã hội là nhà riêng chính chủ của họ cả, đó chỉ là nơi họ kết nối với người thân, bạn bè và những người theo dõi họ mà thôi.

𝟐. 𝐁𝐥𝐨𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐧𝐨̛𝐢 𝐥𝐮̛𝐮 𝐠𝐢𝐮̛̃ 𝐭𝐮𝐲𝐞̣̂𝐭 𝐯𝐨̛̀𝐢, 𝐛𝐚̀𝐢 đ𝐚̆𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐛𝐚̣𝐧 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐛𝐚𝐨 𝐠𝐢𝐨̛̀ 𝐬𝐨̛̣ 𝐭𝐫𝐨̂𝐢 𝐦𝐚̂́𝐭

Những bài đăng trên mxh thường rất dễ trôi và làm giảm sự tập trung của người đọc, còn blog thì là nơi lưu trữ và phân loại tuyệt vời mà bạn k thể làm được trên bất kì kênh MXH nào khác.

Nếu mình không có blog, những bài viết của mình trên facebook chắc chắn đã bị trôi mất ngủm và cực kì khó để tìm lại.

Từ khi mình chuyển sang viết Blog thì bài nó cứ nằm đó, ai vô web đọc thì sẽ thấy tiêu đề hiện lên, còn thấy cả các chuyên mục lớn nhỏ được mình phân loại rõ ràng cho từng mảng nữa. Nếu ai hứng thú vứi bài nào thì chỉ cần click vào và đọc, không sợ bị trôi đi đâu hết.

Ngoài ra, blog cũng là nơi giúp mình ghi lại câu chuyện và hành trình cuộc sống của chính mình. Những gì mình đã trải qua, niềm vui, nỗi buồn, thất bại, thành công và cả những bài học, trải nghiệm đều được lưu giữ đầy đủ và trọn vẹn trên chiếc blog nhỏ của mình.

Cho dù là 5 năm, 10 năm, cho dù tài khoản fb của mình bị mất đi thì những bài đăng, những câu chuyện và hành trình trưởng thành của mình vẫn sẽ trường tồn mãi mãi trên blog. Đây là một cách hoàn hảo để mình chiêm nghiệm và nhận ra giá trị của cuộc sống, tạo động lực cho bản thân trên mỗi bước đường mà mình đi qua.

𝟑. 𝐕𝐨̛́𝐢 𝐛𝐥𝐨𝐠, 𝐛𝐚̣𝐧 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐢𝐞̂́𝐭 𝐤𝐞̂́ 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐬𝐭𝐲𝐥𝐞 𝐫𝐢𝐞̂𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐢̀𝐧𝐡

Hồi trước viết trên page hay fb cá nhân thì mình phải viết 1 tràng xong mới chèn được hình. Không có được thay đổi màu chữ font chữ cho đẹp mắt.

Nhưng từ khi viết Blog thì mình tha hồ đổi màu chữ, tha hồ đưa màu sắc cá nhân vào trong bài viết. Đúng chất là nhà mình nên mình được tự do thiết kế cho thật đẹp đẽ lung linh chứ không bị một màu, một định dạng như facebook

𝟒. 𝐕𝐢𝐞̂́𝐭 𝐛𝐥𝐨𝐠 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐜𝐨́ đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐥𝐮̛̣𝐜 𝐭𝐫𝐚𝐮 𝐝𝐨̂̀𝐢 𝐤𝐢𝐞̂́𝐧 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜, 𝐥𝐢𝐞̂𝐧 𝐭𝐮̣𝐜 𝐡𝐨̣𝐜 𝐡𝐨̉𝐢 𝐯𝐚̀ 𝐩𝐡𝐚́𝐭 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̉𝐧 đ𝐞̂̉ 𝐜𝐡𝐢𝐚 𝐬𝐞̉ 𝐥𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐠𝐢̀ 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 đ𝐚̃ 𝐡𝐨̣𝐜 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜, 𝐥𝐚̀𝐦 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜

Thay vì tốt nghiệp và không học thêm gì nữa, thay vì chỉ làm lặp đi lặp lại 1 công việc từ năm này qua năm khác sẽ khiến bộ não của mình trở nên trì trệ. Quá trình viết blog chính là quá trình mình liên tục trau dồi và phát triển bản thân.

Mình chưa bao giờ nghĩ rằng blog lại giúp mình phát triển bản thân nhiều đến vậy. Để duy trì và phát triển blog bền vững, mình đã phải học hỏi rất nhiều kỹ năng, liên tục trau dồi và rèn luyện đồng thời áp dụng chúng vào cuộc sống để có cái chia sẻ lại cho mọi người.

Nhưng chính hành trình này đã giúp mình phát triển thêm hàng tá những kĩ năng liên quan như kĩ năng xây dựng và quản trị website, kĩ năng lên ý tưởng, lập kế hoạch content, kĩ năng research, viết lách, sáng tạo nội dung, làm SEO, quảng bá blog và THCN rồi cả kĩ năng design nữa.

Và chỉ nhờ việc viết blog cho chính mình, mình được thuê để viết blog cho nhiều khách hàng khác, được mời làm việc trong các vị trí có yêu cầu những kĩ năng nói trên.

Mình cũng trở nên kiên nhẫn hơn, kiên trì hơn, rắn rỏi hơn và hình thành thêm nhiều thói quen tốt cho bản thân. Cứ như vậy, mình tiến lên từng bước nhỏ mỗi ngày và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.

5. 𝐁𝐥𝐨𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐧𝐨̛𝐢 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐚̣𝐨 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐮𝐲 𝐭𝐢́𝐧, đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐯𝐢̣ 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐮̉𝐚 𝐜𝐡𝐢́𝐧𝐡 𝐦𝐢̀𝐧𝐡

Trang cá nhân của bạn có thể chứa nhiều thứ hỗn tạp và ai cũng có thể sở hữu 1 tài khoản facebook. Tuy nhiên blog mới là nơi lưu trữ mọi kiến thức, kinh nghiệm và mọi bài viết của bạn 1 cách chuyên nghiệp và chỉnh chu nhất.

Từ khi có blog, thay vì phải gửi CV hay 1 bài viết nào đó trên gg doc cho khách hàng hoặc nhà tuyển dụng, mình chỉ cần gửi link website của mình, là nhà tuyển dụng đã có thể nắm được toàn bộ thông tin profile, những kiến thức kĩ năng và kinh nghiệm mà mình có thông qua chiếc blog và toàn bộ bài viết của mình.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ số ngày nay, không có nền tảng nào giúp bạn xây dựng và định vị thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp hơn blog.

Khi bạn định vị bản thân như một chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực của bạn, bạn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về một chủ đề nào đó, bạn sở hữu một website cho riêng mình.

Bạn sẽ ngày càng thu hút nhiều hơn những người theo dõi và ủng hộ bạn, đặc biệt là thu hút rất rất nhiều những cơ hội, đối tác, khách hàng và những người tài giỏi đến với bạn, như cái cách mà mình đã nhận được nhờ có blog.

6. 𝐇𝐨̛𝐧 𝐛𝐚̂́𝐭 𝐤𝐢̀ 𝐤𝐞̂𝐧𝐡 𝐦𝐱𝐡 𝐧𝐚̀𝐨, 𝐛𝐥𝐨𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐧𝐨̛𝐢 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐚̣𝐨 𝐫𝐚 𝐧𝐠𝐮𝐨̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐮 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐩 𝐭𝐡𝐮̣ đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐯𝐨̂ 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐨̂̉𝐧 đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐯𝐚̀ 𝐛𝐞̂̀𝐧 𝐯𝐮̛̃𝐧𝐠

Chắc chắn rồi! Có đam mê thì tốt nhưng đam mê đó k kiếm được ra tiền thì cũng không có tác dụng gì cả. Với blog, mình có thể có tiềm năng kiếm tiền từ quảng cáo, đại lý, donation hay affiliate…

Nhiều người nói blog bị thất thế so với mxh, nhưng không phải như vậy. Chừng nào con người còn lên google tìm kiếm thông tin thì chừng đó website và blog sẽ còn trường tồn mãi, và đặc biệt là càng làm lâu, blog trở nên uy tín, nó sẽ càng giúp bạn tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động.

Đến nay mình đã xây dựng blog đc gần 1 năm, mình cũng k thường xuyên PR Blog trên mxh, nhưng lượng độc giả truy cập blog của mình vẫn được duy trì đều đặn hàng ngày và đã lên tới con số hơn 30k user trên khắp thế giới.

Hàng tháng mình vẫn đã và đang đều đặn kiếm được những nguồn thu nhập vô cùng ổn định từ blog ngay cả khi mình đang ngủ hoặc cả khi mình không làm việc.

Dù bạn đang làm nghề gì, bạn có đam mê, sở thích hay kĩ năng gì, thì bất cứ một ngành nghề nào trong xã hội, từ bán hàng online, bảo hiểm, du lịch hay bất động sản,…bạn cũng nên đầu tư cho mình một website và bắt đầu phát triển những sở thích, kĩ năng của bạn thành tiền và thu nhập.

——————————————

Tuy nhiên, tạo website hay blog riêng thì rất dễ, thậm chí bạn có thể tạo miễn phí trên các nền tảng như wordpress, wix, blogger,…

Nhưng để biến được những sở thích, đam mê và kĩ năng của bạn thành thu nhập thụ động một cách ổn định và lâu dài trên blog thì không phải ai cũng biết và không phải ai cũng chia sẻ với bạn.

Để có được như ngày hôm nay, mình đã phải trải qua một thời gian dài cố gắng và nỗ lực. Nhưng trên hết, nhờ có sự dẫn dắt từ chị mentor Phùng Thị Thảo Nhung của mình, người thầy đầu tiên của mình khi bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực online, mọi thứ đối với mình dường như trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn bao giờ hết.

Và những ai đang thật sự nghiêm túc mún trở thành ông chủ của chính mình, được thỏa sức phát triển đam mê, kĩ năng của bản thân và biến nó thành thu nhập thụ động giống như mình hiện giờ thì bạn có thể tham gia khóa học của mentor mình cùng mình nhé!

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quanh With GenZ