Lộ trình xây dựng và phát triển blog từ con số 0

xây dựng và phát triển blog từ con số 0

Gần đây, mình liên tục nhận được các câu hỏi liên quan đến việc tạo blog. Rất nhiều bạn mong muốn có cho bản thân một blog cá nhân và thậm chí có thể kiếm được tiền từ nó. Tuy nhiên các bạn hầu như không biết phải bắt đầu từ đâu và làm như thế nào.

Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ với mọi người về cách mình xây dựng và phát triển blog từ con số 0 tròn trĩnh như thế nào. Hi vọng mọi người sẽ nhanh chóng có cho riêng mình một blog/website của riêng các bạn nhé.

Contents

1. Chọn một ngách/chủ đề riêng cho blog của bạn

Chọn ngách là bước chân đầu tiên đầy khó khăn nhưng lại vô cùng quan trọng cho blog của bạn. Nó sẽ quyết định tương lai và động lực viết lách của bạn nữa đó. Cho nên, lời khuyên của mình cho bât cứ ai đang đi tìm hướng đi riêng cho blog chính là, hãy chọn 1 chủ đề thỏa mãn được cả 3 yếu tố dưới đây:

 • Bạn có đam mê và thích thú với chủ đề ngách đó
 • Bạn phải có sở trường và am hiểu về nó. Đó có thể là sở trường, là chuyên môn, ngành học hoặc thậm chí nghề nghiệp hiện tại của bạn
 • Ngách đó phải là ngách mà xã hội đang cần và bạn có khả năng kiếm ra tiền từ nó.

Ngách của bạn phải là điểm hội tụ của cả 3 yếu tố trên và không thể thiếu yếu tố nào cả, bởi vì nếu không, bạn sẽ không bao giờ có đủ khả năng, đủ đam mê và động lực để duy trì và phát triển blog. Nên hãy cân nhắc thật kĩ trước khi chọn ngách nhé.

Hãy bắt đầu lập một danh sách các ngách định viết, thăm dò thị trường xem ngách nào có khả năng đem lại doanh thu cho bạn cũng như bạn thật sự đam mê và muốn viết về chủ đề gì. Sau khi xem xét mọi yếu tố hãy chọn ra ngách cuối cùng để bắt đầu viết nhé.

2. Tạo một blog chuyên nghiệp

Tại sao mình lại nói là chuyên nghiệp?

Bởi vì, mình đã từng bắt đầu viết trên một nền tảng blog miễn phí nên mình biết khi bạn đã mất nhiều thời gian vào blog miễn phí thì nó vừa không giúp bạn kiếm được tiền, vừa khó SEO blog lên top google mà vừa gặp phải rất nhiều bất cập trong quá trình vận hành blog.

Cho nên, mình khuyên mọi người chân thành là, nếu bạn đã xác định làm blog và muốn có tương lai với nó thì nên tạo cho mình một website chuyên nghiệp ngay từ ban đầu. Bởi khi bạn đã đầu tư tiền bạc và công sức vào nó, bạn sẽ thấy thái độ làm blog của bạn sẽ khác hẳn với thái độ làm cho vui trên nền tảng miễn phí. Mà lại đỡ tốn của bạn rất nhiều thời gian và công sức nữa.

Các bước để bạn tự tạo cho bản thân một blog chuyên nghiệp sẽ như sau:

B1: Mua tên miền và hosting:

Hosting là nơi lưu trữ toàn bộ nội dung cũng như dữ liệu website của bạn trên internet. Đây như là mảnh đất là nền móng để bạn xây dưng website (ngôi nhà của bạn vậy). Cho nên nếu hosting bị sập hay hết hạn thì website của bạn cũng biến mất theo đó.

Chính vì vậy, để chọn được một nhà cung cấp uy tín và an toàn vô cùng quan trọng.

Mình gợi ý mọi người có thể dùng hosting nhà Armada – một trong những hosting uy tín nổi tiếng toàn thế giới với khả năng cài đặt dễ dàng, nhanh chóng và đặc biệt là đội ngũ support mọi vấn đề cho mọi người vô cùng nhiệt tình.

Ngoài ra, mình khuyên bạn chọn mua hosting ở đây bởi vì Armada không chỉ thường xuyên có chương trình khuyến mãi lên tới 70% mà còn tặng miễn phí tên miền 1 năm cho bạn (Tức là bạn chỉ cần mất tiền hosting thui đó)

Hiện giờ Armada cũng đang trong đợt sales tới 80% toàn bộ chi phí hosting, nên những bạn nào đang có ý định làm blog mà chưa quyết được thì nhanh chóng quất luôn đừng để lỡ đợt giảm giá siêu lớn này nhé, thậm chí các bạn nên mua vài năm luôn cho rẻ mà không cần tốn thêm phí gia hạn các năm sau nhé.

Hosting Armada đang sale off tới 80%

Tính ra mỗi tháng mọi người chỉ mấy 1 cốc trà sữa cho chiếc blog của mọi người thui (nếu săn được sale bạn chỉ mất 45k/tháng) nên tranh thủ ngày cuối săn sale hosting này đi, không đến lúc mún tạo blog tốn nhìu tiền sẽ tiếc lắm đó!

HƯỚNG DẪN MUA HOSTING ARMADA

Đầu tiên bạn truy cập mua hosting qua link này: Hosting Armada -> Chọn gói WordPress cloud hosting

Nếu là người mới bắt đầu, bạn nên chọn gói Shared Hosting. Hình dưới đây là đang trong đợt sale 80% vô cùng lớn.

Host Armada cung cấp 3 gói Shared Hosting tùy vào nhu cầu sử dụng số lượng website, dung lượng web, RAM, CPU và các tính năng hỗ trợ khác. Đặc biệt, khi bạn chọn bất kỳ gói nào trong 3 gói trên, bạn cũng sẽ được tặng 1 tên miền miễn phí trong 1 năm.

Hiện mình đang dùng gói Start Dock dùng cho 1 website. Nếu các bạn chuyên đi mua bán blog, bạn nên chọn gói Web Warp hoặc Speed Reaper để có thể host không giới hạn số lượng website nhé.

BƯỚC 1

 • Chọn “Select Plan” ở gói Start Dock, hiện ra trang mới “Domain Selection”, màn hình sẽ hiện ra như bên dưới:

Register a new domain: Nếu bạn chưa có tên miền và muốn dùng tên miền miễn phí được tặng sau khi mua gói hosting này, bạn hãy click vào “Register a new domain”, gõ chọn tên miền mới ở ô trống và kiểm tra xem có ai mua chưa nhé. Nếu có rồi thì chọn tên khác. Nếu chưa thì chọn tên miền đó và tiếp tục.

mua hosting armada - xây dựng và phát triển blog
Nhớ suy nghĩ kĩ trước khi chọn tên miền cho blog nhén

BƯỚC 2:

Tiếp theo, ở mục Product Configuration,

Trước hết, bạn chọn thời gian muốn mua. 12,24 hay 36 tháng. Chi phí gia hạn sẽ đắt hơn nhiều so với khi mua nếu gặp sale vì vậy, bạn nên tậu luôn 2-3 năm cho tiết kiệm nhé. Còn nếu bạn chưa có đủ tài chính để mua tới 2-3 năm thì cứ mua 1 năm cũng không sao nhé.

Mục Datacenter-tức là dữ liệu trung tâm. Vì mình ở Việt Nam nên sẽ chọn dữ liệu trung tâm ở châu Á. Cụ thể là Singapore.

chọn datacenter hosting armada - xây dựng và phát triển blog

Mục 3, Select Addon Boosters: phần này sẽ không cần chọn gì cả, chọn tiếp Preview Order

Ở trang tiếp theo, bạn LƯU Ý hãy bỏ đi mục “Privacy Protection”. Vì không cần thiết. Rồi chọn “Continue”.

mua hosting armada xây dựng blog
Nhớ bỏ chọn mục Privacy Protection

BƯỚC 3

 • Tiếp theo, hiện ra nội dung đơn bạn đặt. Kiểm tra tên miền đúng chưa, số năm cho hosting bạn mua và đã giảm giá chưa. Nếu đúng hết rồi, chọn “Checkout”.
 • Ở trang Checkout, bạn tiến hành điền thông tin cá nhân, địa chỉ. Chọn hình thức thanh toán: thẻ VISA hoặc Paypal. Nếu như bạn chưa có thẻ thanh toán quốc tế hay paypal thì có thể làm thẻ visa online của MB Bank ngay tại hai link bên dưới mà không cần ra ngân hàng hay chờ phát hành thẻ nhé.

Tải MB Bank cho android

Tải MB Bank cho IOS

Sau khi tải xong, bạn đăng kí tài khoản, ở màn hình chính, bạn vào mục “DỊCH VỤ THẺ”, tiếp đó chọn “ĐĂNG KÝ PHÁT HÀNH THẺ RÚT TIỀN ATM”. Lúc này bạn sẽ thấy thông tin của thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế. Lướt xuống cuối cùng chọn “PHÁT HÀNH THẺ NGAY”.

Sau đó, nó sẽ hiện ra “thông tin phát hành thẻ”, bạn cần đọc kỹ rồi ấn chọn “TIẾP TỤC”. Đọc các điều khoản & điều kiện kỹ càng. Xác nhận lại thông tin lần nữa và hoàn thành phát hành thẻ. Bây giờ, bạn có thể dùng số thẻ để thanh toán quốc tế. Rất nhanh đúng không? Không cần phải ra ngân hàng để làm nữa đó.

 • Chọn “Complete Order”. Cuối cùng nó hiện ra trang mới bảo bạn điền thông tin. Ví dụ như số thẻ, tháng phát hành và tên chủ thẻ. Đoạn này hoàn thành xong là tiền trong thẻ của bạn tự động trừ đi.
thanh toán mua hosting xây dựng website blog

B2: Chọn và mua theme phù hợp:

Theme chính là giao diện blog của bạn, vì vậy, bạn không chỉ cần chọn theme đẹp mắt mà còn nhiều chức năng khác nhau để bạn dễ dàng tùy chỉnh theo ý muốn của mình nữa.

Bạn có thể tham khảo Theme mình đang dùng tại đây: Blossom Themes

Ngoài ra, để tri ân và khuyến khích các bạn đọc của mình, những bạn nào mua hosting và tạo blog trong đợt giảm giá này của Armada, Quanh sẽ tặng bạn miễn phí chiếc theme mà Quanh đang sử dụng cho giao diện của blog Quanh With GenZ nhé.

Sau khi thanh toán mua hosting, bạn chỉ cần chụp bill rồi ibox gửi mình qua fanpage của mình. Vài phút sau là bạn đã có cho mình chiếc theme siu xịn của Quanh rồi nhén!

Như vậy chi phí duy nhất mà các bạn phải bỏ ra cho chiếc blog của mình chỉ là phí mua hosting đã được giảm giá tới 80% từ Armada, các bạn chỉ mất đúng 1 cốc trà sữa mỗi tháng tầm 65k, và không có mức giá làm blog nào rẻ hơn thế, là bạn đã sở hữu cho bản thân một website xịn xò rồi.

B3: Bắt đầu cài đặt wordpress, theme và chỉnh sửa giao diện cho blog

Ở bước này bạn sẽ bắt đầu tiến hành tạo giao diện cho trang chủ, tạo menu, các chuyên mục trên trang chủ, cài các plugin cần thiết để hoàn chỉnh blog của bạn, cài google analytics để theo dõi lượng người dùng truy cập vào website,…

Bạn có thể xem cách hướng dẫn từng bước cài đặt cài đặt blog bằng WordPress trên hostArmada ngay ở video dưới đây:

Cài đặt blog bằng WordPress trên host Armada

HỖ TRỢ TẠO BLOG TỪ A-Z

Ngoài ra, mình thấy có nhiều bạn đọc và làm hết các bước trên vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình mua hosting, tên miền rồi cài đặt blog. Nếu bạn cũng gặp vấn đề tương tự và muốn tiết kiệm tối đa thời gian làm blog, bạn có thể sử dụng dịch vụ cài đặt blog từ A-Z này.

Đây là dịch vụ mà theo mình, chi phí thậm chí rẻ hơn cả việc bạn tự mày mò hoặc bạn thuê dịch vụ bên ngoài. Chính mình là người đã trải nghiệm và tìm hiểu giá cả thị trường rất nhiều nên mới kết luận được đây là dịch vụ cài đặt blog rẻ và uy tín nhất mà mình từng biết.

Đặc biệt, đừng quên nhập mã QUANHWITHGENZ để được giảm tận 20$, chỉ còn 88$ (khoảng 2tr đồng) nhé.

Ngoài ra, nếu bạn là sinh viên, và bạn biết tới dịch vụ làm blog này qua mình, bên cạnh mã giảm giá QUANHWITHGENZ bạn chỉ cần áp thêm mã SINHVIEN, với 2 mã này, bạn sẽ được hỗ trợ làm blog với chi phí thậm chí rẻ hơn, được giảm tận 900k, chỉ còn 1,6tr đồng nhé.

Đây là những mức giá mình muốn hỗ trợ riêng cho các bạn độc giả của Quanh With GenZ nên mình hi vọng sẽ lan tỏa và hỗ trợ được phần nào đó cho các bạn độc giả yêu quý của mình.

3. Bắt đầu lên kế hoạch nội dung cho blog

Có rất nhiều bạn đến bước này là mông lung không biết nên bắt đầu từ đâu và cần viết những bài viết nào. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn hình dung rõ hơn về quá trình tạo cấu trúc nội dung cho blog của bạn nhé:

 • Bắt đầu bằng việc tìm kiếm từ khóa liên quan đến ngách của bạn bằng công cụ Keyword Planner, xem những từ khóa nào được nhiều người tìm kiếm, từ khóa nào có lượt truy cập cao mà lại cạnh tranh ít để bạn viết bài về những từ khóa đó mới thu hút được nhiều người đọc cũng như nhanh chóng lên được top Google
 • Sau khi có danh sách từ khóa thì bạn bắt đầu lập danh sách những bài viết mà bạn sẽ viết cũng như thời gian viết và deadline đăng bài để bạn cam kết phát triển nội dung cho blog một cách thường xuyên và đều đặn.
 • Ngoài ra nếu như bạn vẫn chưa có nhiều ý tưởng về nội dung sẽ viết thì hãy đọc tất cả những blog liên quan đến chủ đề blog của bạn để có thêm ý tưởng cũng như những loại nội dung mà bạn có thể triển khai.

Với bản thân mình, để sản xuất ra nội dung của Quanh With GenZ như hiện tại, mình đã phải tham khảo và đọc hết gần 20 blog khác nhau liên quan đến chủ đề blog của mình, ngoài ra mình còn đọc rất nhiều các thể loại bài viết và câu hỏi mọi người thường gặp phải trên các diễn đàn, group cộng đồng hay mạng xã hội để có thêm ý tưởng cho bảng kế hoạch nội dung blog của mình.

Vậy nên, nếu bạn bắt đầu tạo blog mà chưa biết viết gì thì cũng đừng sợ, hãy lần lượt làm theo những bước mình liệt kê bên trên, chắc chắn bạn sẽ có cho bản thân một list dài những idea mà bạn có thể triển khai.

4. Bắt tay vào viết bài và tối ưu nội dung trên blog

Sau khi đã có bảng kế hoạch đầy đủ những loại nội dung mà bạn sẽ viết, bạn sẽ bắt tay vào viết bài, tạo nội dung, nghiên cứu SEO để tối ưu hóa bài viết của bạn.

Tại sao bạn cần nghiên cứu và SEO bài viết?

Để bạn và website của bạn có thể tiếp cận đến hàng ngàn, hàng triệu người dùng trên khắp thế giới thì bạn buộc phải SEO mọi bài viết và SEO cả blog của bạn để làm sao Google sẽ đánh giá cao cấu trúc nội dung của bạn và đưa nó lên top đầu kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn cần SEO làm sao để viết bài chuẩn SEO nhưng vẫn khiến người đọc cảm thấy thoải mái nhất.

Rồi bạn cứ thế viết, viết thật nhiều, đến 1 lúc nào đó lượng bài viết đủ lớn, lượng từ khoá trên blog của bạn tăng lên thì chắc chắn sẽ có những bài nằm trong top google nha.

Càng siêu đẳng về SEO bạn càng kiếm được nhiều lượt truy cập và tiền.

Thậm chí, bạn nên đi học chuyên sâu thêm về SEO. Giống như mình, mình đang học viết content, học SEO và marketing blog trong khóa học kinh doanh online của blogger Nhung Phùng.

5. Marketing và xây dựng thương hiệu cho blog của bạn

Một website mới, một bài viết dù có hay đến đâu mà bạn không biết cách marketing và chia sẻ nó đến nhiều người ngoài kia thì blog của bạn sẽ chẳng có ai vào đọc và tất nhiên cũng chẳng thể kiếm được tiền từ nó.

Để marketing và xây dựng thương hiệu cho blog của bạn, hãy bắt đầu từ những bước đơn giản dưới đây:

 • SEO blog và tất cả các loại nội dung trên blog để chúng nhanh chóng lên top Google như bên trên mình nhắc tới
 • Gắn link blog của bạn trên các trang mạng xã hội của bạn như facebook, instagram, tiktok, youtube,…
 • Chia sẻ và giới thiệu blog tới bạn bè trên trang cá nhân
 • Tạo fanpage cho blog của bạn, bắt đầu viết caption và share link bài viết lên fanpage, lên facebook cá nhân để mọi người truy cập vào đọc bài trên blog
 • Bắt đầu chiến dịch chia sẻ nội dung từ blog của bạn lên các group cộng đồng trên facebook để xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn và blog của bạn, nhờ đó bạn sẽ có thêm rất nhiều followers về trang cá nhân và fanpage của bạn
 • Bạn có thể tạo thêm các tài khoản trên youtube, tiktok, instagram, pinterest,… để làm marketing đa kênh cho blog của bạn

Ngoài ra, để thật sự giúp bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân cho bản thân và blog, để thu hút được số lượng lớn người dùng và bạn đọc trên blog, bạn cần đặc biệt lưu ý những điểm sau đây:

 • Content của bạn cần phải thật sự chỉnh chu, chất lượng và được đầu tư một cách tỉ mỉ trong tất cả các bài viết (Hãy viết như thể blog của bạn đang có hàng triệu bạn đọc theo dõi mỗi ngày dị ^^)
 • Lối viết và phong cách viết cần thể hiện được dấu ấn riêng của bạn, nội dung cần có sự mới mẻ, thu hút và hấp dẫn
 • Xuất hiện đều đặn, thường xuyên chia sẻ, đăng bài, thảo luận trên các trang mạng xã hội, các group cộng đồng, đặc biệt là các group có người đọc mục tiêu của blog bạn để tạo dấu ấn và khiến người đọc nhận ra và nhớ được thương hiệu cá nhân của bạn.
 • Đừng quên dành thời gian lên nội dung thật đều đặn cho blog của bạn nhé, hãy lên lịch cố định và đăng ít nhất 2-3 bài/tuần trên blog thì bạn mới giữ chân được bạn đọc thường xuyên ghé thăm blog cũng như xây dựng được blog ngày một phát triển nhé.

Đặc biệt, hãy luôn sẵn sàng trao đi thật nhiều giá trị trước khi muốn nhận lại bất cứ điều gì, bạn sẽ nhận lại nhiều hơn những gì mình nghĩ đó.

TEMPLATES CÓ SẴN CHO BLOGGER

Ngoài ra, để xây dựng hình ảnh thương hiệu cho bạn và blog của bạn một cách đồng nhất, cũng như tiết kiệm được rất nhiều thời gian thiết kế ảnh cho blog. Mình gợi ý bạn có thể sử dụng bộ templates tạo sẵn dành cho blogger ở đầy đủ các lĩnh vực khác nhau, mỗi lần viết xong một bài viết bạn chỉ việc chọn mẫu và điền nội dung vào mẫu có sẵn này là được. Thật sự rất tiện lợi và tăng tính đẹp mắt chuyên nghiệp cho website của bạn rất nhiều.

Templates cho blogger ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

template blogger

6. Bắt đầu kế hoạch kiếm tiền cho blog của bạn

Về cách kiếm tiền với website/blog, có rất nhiều cách mà bạn có thể khai thác như affiliate, quảng cáo, bán sản phẩm dịch vụ, kiếm tiền từ email marketing, tư vấn, donation, blog flipping, dropshipping,… (Đọc đến đây thui bạn đã thấy được tiềm năng của một chiếc blog duy nhất chưa nè)

Tuy nhiên, với những bạn mới bắt đầu, 2 cách phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng ngay và luôn cho blog của bạn chính là làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) và đặt quảng cáo. Đây cũng là hai cách được nhiều người áp dụng nhất

Cách 1: Làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Bạn sẽ giới thiệu, quảng bá sản phẩm của người khác trên blog của bạn thông qua các link affiliate, nếu như có ai đó mua qua link của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ người bán.

Đây cũng là cách mình đã và đang thực hiện với blog của mình, mình cũng đã chia sẻ về cách kiếm tiền thụ động này trong bài viết về “Mình kiếm được 100$ đầu tiên từ affiliate marketing như thế nào

Bạn có thể làm affiliate với 3 loại sản phẩm như:

 • Sản phẩm số (domain, hosting, email marketing, template, khóa học,..)
 • Sản phẩm vật lí (đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị được sử dụng trong cuộc sống)
 • Sản phẩm dịch vụ (gói dịch vụ làm blog, gói du lịch, gói đặt phòng, hàng không,…)

Chọn sản phẩm nào sẽ còn phụ thuộc vào chủ đề, ngách bạn làm nữa nhé.

Với khóa học kiếm tiền online mình đang học, mình cũng đã học được tất tần tật mọi thứ về affiliate và nhờ đó mà mình đã kiếm được tiền ngay sau chỉ 1 tháng làm blog. Nên bạn cũng có thể đăng kí học cùng mình để nhanh chóng kiếm được tiền từ affiliate marketing nhé

Cách 2: Đặt quảng cáo trên blog

Bạn có thể tính tiền quảng cáo qua các hạng mục như:

 • Bài blog/bài PR: giá trung bình từ 1-10tr/bài, tùy theo độ nổi tiếng của website bạn nữa nhé
 • Banners trên website
 • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ trong bài viết có sẵn của bạn
 • Google adsense: trở thành đối tác của google và cài quảng cáo trên website của bạn sau đó kiếm tiền từ mỗi lượt click

Để thu hút quảng cáo thì bạn cần có media kit và trang liên hệ quảng cáo trên website của bạn. Thường thì blog mới lập, traffic còn ít nên thu nhập không cao, nhưng có còn hơn không phải không nào.

Ngoài ra, để tìm hiểu nhiều hơn về những cách kiếm tiền còn lại từ blog/website, bạn có thể liên hệ trực tiếp với mình qua phần chat trên blog/fanpage để mình gửi tặng bạn ebook 11 cách kiếm tiền từ blog nha.

Trên đây là toàn bộ lộ trình giúp bạn xây dựng và phát triển một blog từ con số 0 tròn trĩnh cũng như phương hướng giúp bạn kiếm được tiền từ blog của mình.

Hiện tại thì mình vẫn đang trên con đường xây dựng ngôi nhà này của mình để nó ngày càng vững chắc hơn. Dù đã có một chút thành quả và những niềm vui nho nhỏ từ blog, nhưng mình vẫn đang nỗ lực học hỏi mỗi ngày, bởi vì mình biết, để phát triển được blog của mình thật sự vững mạnh thì nó không phải là quá trình ngày một ngày hai mà có được.

Chính vì vậy, những bạn nào đang có ý định tạo blog, hay đang bắt đầu xây dựng blog cho bản thân, hãy luôn nhớ rằng, mọi thành quả đều đến từ nỗ lực đầu tiên, từ sự kiên trì bền bì và cố gắng không ngừng. Khi bạn đã vượt qua rồi, thì thành quả thật sự sẽ vô cùng xứng đáng với những nỗ lực ấy của bạn.

Hi vọng những chia sẻ của mình giúp ích được phần nào cho bạn. Và hi vọng rằng, bạn sẽ kiên trì theo đuổi ước mơ mà bạn có. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu của bản thân trên hành trình xây dựng sự nghiệp online của bạn nhé.

Có thể bạn sẽ cần: Khóa học giúp mình trở thành blogger và kiếm tiền thụ động từ blog.

Recommended Articles

9 Comments

 1. Chị cho em hỏi tại sao blog trên nền tảng miễn phí lại khó SEO hơn vậy ạ?

  1. Do Google ưu tiên những blog có tên miền riêng chứ không phụ thuộc vào một nền tảng nào đó có sẵn e ạ! Vẫn có blog wordpress lên top được nhưng đó phải là bài cực kì chất lượng và đảm bảo mọi yếu tố liên quan đến SEO, nhưng nhìn chung vẫn khó lên hơn blog có tên miền riêng rất nhiều lần!

 2. nãy em vô trang cái nhân của chị em mới biết chị có cái blog đỉnh chóp như thế này <3

  1. Ồ dị hả cảm ưn em, vậy chăm ghé blog đọc em nhaa ^^

 3. Một blog rất hữu ích! Chúc bạn thành công 😀

  1. Cảm ơn bạn nhìu nè, hi vọng bạn sẽ ghé thăm blog nhiều hơn nha!

  2. cảm ơn bạn nhìu nè, hi vọng bạn sẽ thường xuyên ghé thăm nha ^^

 4. mình đang quan tâm về lập Website, có đọc được vài bài viết của bạn chia sẻ về cách bạn làm Blog, tư duy về tiền bạc của bạn. Mình ấn tượng vì bạn là một người viết rất có tâm, luôn đặt chất lượng bạn mang lại lên hàng đầu. Cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích của bạn nha.

  1. Mình rất vui khi đọc được comment này từ bạn. Cảm ơn bạn vì đã ghé thăm và ủng hộ mình nhé ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *