Hành trình đa dạng hóa nguồn thu nhập của một sinh viên năm cuối

Hành trình đa dạng hóa nguồn thu nhập của một sinh viên năm cuối

Có thể mọi người thương thấy, mình luôn chia sẻ những thứ tích cực, lạc quan và có vẻ rất thành công từ những gì mình đạt được.

Nhưng chỉ những ai đã trải qua giống mình hoặc hiểu mình mới biết, mỗi một thành tựu thực sự không đến từ may mắn, không đến từ một phút huy hoàng. Mà nó là cả hành trình dài tích lũy.

Và bạn sẽ hiểu, những thành quả bạn đạt được hôm nay, đều đến từ những nỗ lực của bạn trong quá khứ.

Nay mình không kể về hành trình nỗ lực ấy, vì nó dài lắm, nhưng mình sẽ kể cho mọi người về sự chuyển hóa trong niềm tin và nhận thức của mình, từ từ, từ từ như thế nào để mình bắt đầu thu hút và đạt được những thứ mà mình muốn.

☘ Mình bắt đầu đi làm thêm từ cuối năm nhất đại học, mình làm trợ giảng cho một trung tâm Tiếng Anh, 1 tiếng rưỡi mình được trả 70k. Và một tháng, nhiều nhất mình cũng chỉ nhận được tầm 2tr.

Mình cũng có đi gia sư bên ngoài, nhưng cũng k được nhiều vì mình còn vướng thời gian học trên trường nữa. Và mình cứ đi làm đều đặn như thế, cùng một công việc, tới tận năm 3 đại học.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc, sao mình có thể theo một công việc, theo cùng một chỗ làm lâu đến thế, sao mình không tìm chỗ mới, sao không tìm công việc nào khác lương cao hơn.

Hm, có lẽ là do lúc đó mình thấy ổn với nó, mình đủ để hỗ trợ gia đình chi trả sinh hoạt phí hàng tháng của bản thân, và mình có tiền học bổng, nên mỗi năm mẹ mình chỉ cần phụ mình trả thêm chút tiền học phí nếu học bổng chưa trả hết thôi. Và thậm chí, mẹ vẫn cho mình thêm tiền ăn hàng tháng.

Nên mình luôn cảm thấy đủ như vậy, với bản tính tiết kiệm của mình, mình cũng không thấy bản thân quá thiếu thốn như người ngoài nghĩ. Nhưng có lẽ điều này đã giữ mình trong 1 vỏ bọc an toàn khá lâu, tới vài năm liền đấy.

👉 Cho đến khi gần hết năm 3, mình bắt đầu ý thức được, mình không còn lí do gì để phụ thuộc vào gia đình nữa. Mình quyết định tự chi trả cho toàn bộ cuộc sống của mình, mà không xin gia đình phụ cấp một đồng nào cả.

Rời vòng tay cha mẹ, lúc ấy, mình mới biết giá trị thật sự của đồng tiền, để tự lo cho bản thân đúng là không hề dễ dàng như mình từng nghĩ. Công việc trợ giảng nhỏ bé kia sao có thể đủ để chi trả cho cả tiền học, tiền ăn, tiền ở, tiền sinh hoạt hàng tháng của mình được. Mình thậm chí có lúc còn âm tiền và phải nhờ đến sự trợ giúp của mẹ.

📌 Thế là mình nghĩ đến việc làm thêm job, mở rộng nguồn thu nhập hiện tại. Mình đặt mục tiêu cho bản thân và cuộc sống của chính mình.

Mình vẫn luôn thích đọc sách, nhưng cuốn sách thay đổi hoàn toàn nhận thức của mình lúc đó, chính là “Luật hấp dẫn”. Khi mình muốn thứ gì, mình viết toàn bộ thứ mình muốn ra giấy, rõ ràng và chi tiết. Và mình luôn nghĩ về việc mình cần mở rộng nguồn thu nhập và kiếm thêm job.

👉 Xung quanh mình bắt đầu xuất hiện những cơ hội. Khi bạn chưa muốn, bạn đang cảm thấy cuộc sống bạn ổn với những thứ hiện tại, bạn không mong cầu gì khác, thì cuộc sống của bạn sẽ tiếp tục diễn ra êm đềm như thế. Nhưng khi bạn muốn, bạn biết rõ mình đang cần đạt được thứ gì, và bạn luôn nghĩ đến nó, bạn sẽ thấy những cơ hội bắt đầu xuất hiện.

☘ Mình muốn kiếm thêm job, mà job phải có liên quan ít nhiều đến chuyên ngành Tiếng Anh của mình (đó chính là sự rõ ràng khi bạn order thứ bạn muốn), và rồi mình lướt fb, lướt các trang tuyển dụng, và vô tình tìm thấy công việc xử lí dữ liệu Tiếng Anh của một công ty TMĐT. Vậy là mình apply, được nhận và có thêm 1 nguồn thu nhập.

Bạn sẽ nghĩ vũ trụ trao vậy là đủ để hoàn thành mình muốn, cho mình có thêm thu nhập chi trả cuộc sống hàng ngày rồi. Nhưng vũ trụ cũng biết, mình là một đứa có ước mơ lớn (vì ngoài mục tiêu nhỏ, mình vẫn luôn có 1 ước mơ to đùng cần hướng tới).

Cho nên, ngay cả khi mình có thêm nguồn thu nhập thì cũng không có nghĩa là mình đã và đang hoàn thành ước mơ lớn ấy, cho nên, ông tiếp tục thả thêm cơ hội xuống cho mình.

☘ Mình nhận được lời mời lên làm coach và trainer cho những lớp Tiếng Anh ở trung tâm mà mình đã làm trợ giảng được hơn 2 năm

(Thật sự là vô tình được quản lí nhắn tin kêu nhận lớp. Nhưng thật sự không có gì đến với cta 1 cách ngẫu nhiên cả, cơ hội đến từ nỗ lực trong quá khứ. Trước đó, mình đã luôn cố gắng hết sức để làm tốt những gì có thể, luôn lọt top trợ giảng được giáo viên và học viên feedback tốt, nên dù lúc đó, dù chưa có chứng chỉ Ielts hay Toeic nào, mình vẫn được đề bạt)

Vậy nên, cơ hội sẽ xuất hiện 1 cách tự nhiên (và ảo diệu như cách bạn đang thấy vũ trụ thả xuống cho mình) nhưng thực chất nó đến từ những nỗ lực và sự cố gắng hết mình của bạn trong cả hiện tại và quá khứ.

Khi làm gì, hãy cố làm nó một cách tốt nhất, bạn không biết thứ gì đang chờ bạn trong tương lai đâu.

Vậy là lúc đó, mình lại có thêm 1 nguồn thu nhập, mình còn nâng level từ trợ giảng lên giáo viên.

☘ Tiếp theo, mình có gì? Một lần nữa, cơ hội sẽ đến khi bạn bắt đầu có mong muốn và có mục tiêu, tất nhiên không thể ngừng tìm kiếm, nắm bắt cơ hội và hành động.

Mình thích viết, thích đọc, cho nên mình hay follow các group cộng đồng, đọc những bài chia sẻ hữu ích trên ấy, rồi mình biết đến chị Nhung Phùng, giảng viên khóa học mình đang học hiện giờ. Mình như được khai sáng về việc sở thích viết lách có thể thực sự biến thành một cái nghề trong tương lai cho bản thân ra sao.

Mình chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành blogger cho đến khi biết tới hành trình của chị ấy. Và mình quyết định theo học chị ấy chỉ sau 1 thời gian ngắn tự theo dõi và cảm nhận, không nghe hay đọc bất cứ review nào trước đó cả.

☘ Rồi mình bắt đầu lập blog miễn phí, rồi đến blog chuyên nghiệp, bắt đầu hành trình viết lách và chia sẻ, bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân. Chị ấy còn thuê mình viết bài cho website của chị nữa. Vậy là mình có thêm một nguồn thu nhập liên quan đến viết lách và làm blog.

☘ Rồi những cơ hội được báo chí phỏng vấn, được mời hợp tác, làm việc,…đến với mình như thế nào nhờ thương hiệu cá nhân chắc mọi người cũng đã rõ. Mình lại có thêm một vài nguồn thu nhập từ những cơ hội như thế này.

☘ Trong thời gian làm blog và xây dựng thương hiệu, mình được một vài anh chị trong cùng dự án cũ trước đây mình tham gia, để ý và mời mình về làm việc, vị trí HR Intern. Mình thích anh chị lắm, cũng thích công ty và sứ mệnh của công ty nữa, nên mình đã join. Mình tiếp tục có thêm 1 nguồn thu nhập.

(Cơ hội này cũng đến từ việc mình đã biết cách xây dựng mối quan hệ với các anh chị giỏi trong dự án mình tham gia thời sinh viên, kết hợp với việc xây dựng một thương hiệu cá nhân tốt ở thời điểm hiện tại, thể hiện được năng lực của bản thân qua những gì mình chia sẻ cho cộng đồng. Vũ trụ trao cho bạn những cơ hội khi bạn mong muốn chúng, nhưng những cơ hội ấy sẽ được chắt chiu từ những nỗ lực của bạn trong quá khứ và cả hiện tại)

☘ Làm HR, mình thấy mình rất hợp với công việc này, 1 công việc mà mình có thể làm việc với con người, khác hẳn công việc xử lí dữ liệu ở công ty cũ (khi mình chỉ muốn có thêm thu nhập và đúng là mình nhận ra mình thực sự hợp với cái gì khi mình tiếp xúc với cái mình không hợp – mình k thích làm việc với dữ liệu và những con số, mặc dù môi trường ở công ty này rất tốt, mình may mắn lắm, luôn gặp được những con người dễ mến và thân thương, thế là vào thời điểm ấy mình vẫn quyết định dừng công việc dữ liệu để thử sức với công việc HR).

Mình cũng được trải nghiệm nhiều thứ ở công việc này, được học hỏi nhiều điều từ sếp và tất cả mọi người trong công ty, đây thực sự là môi trường mơ ước của mình.

👉 Nhưng cuối cùng, mình vẫn chọn dừng lại sau 2 tháng thực tập vị trí HR, bởi, sau khi đi làm hành chính ở hai công ty, mặc dù 1 bên làm part-time, một bên fulltime, nhưng mình vẫn nhận ra, mình không sinh ra để làm văn phòng sáng đi tối về. Mình thuộc về một cái gì đó tự do hơn, không gò bó khuôn khổ như tính chất của những công việc ấy. Và mình quyết định dừng tất cả để làm freelance, 1 blogger toàn thời gian.

Mặc dù mình cũng chưa chắc, đây có phải là điểm đỗ cuối cùng không, nhưng sợ gì chứ, mình còn trẻ mà, mình biết ơn vì mình chấp nhận nắm bắt cơ hội, chấp nhận thử nhiều thứ, để biết điều gì thực sự dành cho mình, mình hợp với cái gì. Nhiều khi, bạn sẽ cần chấp nhận đánh đổi 1 vài thứ, để đạt được thứ gì đó lớn lao và quan trọng với bạn, đừng ham tất cả vào người.

📌 Tính đến nay, mình đã ở nhà và bắt đầu hành trình của một freelancer cũng gần 1 tháng rồi đấy. Về thu nhập, từ công việc Trợ giảng, đến Data Assistant, HR Intern, Freelancer & Blogger, nó đã bắt đầu tăng dần từ 2tr, lên 4tr, 6tr, 10tr đến 20tr+.

Và mục tiêu thu nhập của mình chắc sẽ còn tăng dần theo thời gian. Nhưng mình nghiện cảm giác bản thân có thể tự chủ, có thể tự lo cho mình, có khoản tiền tiết kiệm, tích lũy, có thể gửi thêm tiền cho mẹ và đặc biệt có thể đa dạng hóa nguồn thu nhập của bản thân mà không phải phụ thuộc vào bất cứ một nguồn thu nhất định nào, không sợ thất nghiệp, mình nghiện cảm giác ấy lắm.

Sau tất cả hành trình dài ấy, mình nhận ra được rất nhiều thứ. Đặc biệt, mình cuối cùng đã nắm được đâu là những yếu tố giúp mình thu hút chính xác những gì mà mình muốn đạt được.

Mình rốt cuộc đã hiểu được cơ hội đến từ đâu và chúng sẽ xuất hiện như thế nào. Bạn có muốn mình chia sẻ trong bài viết sắp tới không. Nếu có thì đừng ngại chia sẻ với mình dưới bài viết nhé.

Recommended Articles

2 Comments

  1. Em cảm ơn chị Quỳnh Anh rất nhiều về những tâm tư được chị lan tỏa trong bài viết này. Đọc những lời văn của chị vô cùng cảm xúc và thấy hình ảnh của chính bản thân em cũng tương tự vậy, thích được tự do không gò bó và như chú chim sải cánh bay cao trên bầu trời. Em cũng thích được đa nguồn thu nhập, không gò bó và cũng đang mon men tìm hiểu về mảng Freelancer. Một lần nữa cảm ơn chị rất nhiều về bài viết. Em chúc chị luôn thành công và mong được học hỏi và lắng nghe chia sẻ từ chị Quỳnh Anh nhiều hơn 🥰

    1. cảm ơn chàng trai thật nhiều vì đã dành thời gian đọc bài và để lại cmt cho chị ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quanh With GenZ