Làm thế nào để giỏi hơn mà không tốn tiền?

Làm thế nào để giỏi hơn mà không tốn tiền

À lại là câu nói, nếu ai đó quen mình lâu sẽ biết mình không phải đứa thích mua sắm hay bỏ tiền ra đầu tư vào thứ gì đó một cách vô tội vạ.

Nhưng….

Kể cả những thứ liên quan đến kiến thức mình cũng luôn cân nhắc và chọn lọc một cách vô cùng cẩn thận trước khi quyết định rút ví ra bỏ tiền vào nó.

Chính vì vậy, dù các bạn luôn thấy mình nhắc đi nhắc lại về việc đầu tư vào bản thân, vào cái đầu hay kiến thức, thì cả năm mình cũng chỉ bỏ ra vài lần đầu tư lớn như thế, nhưng mỗi lần đều phải thật sự xứng đáng và có giá trị.

Và tất nhiên rồi, những khoản đầu tư ấy chắc chắn phải đem lại cho mình lợi nhuận gấp nhiều lần số vốn bỏ ra ban đầu.

Vậy còn những lần đầu tư khác thì sao, làm thế nào để mình tận dụng tối đa những nguồn kiến thức vô vàn xung quanh mà chẳng tốn thêm bất cứ chi phí nào cả. Dưới đây là một số cách mình đã và đang làm hàng ngày, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn nhé:

Contents

1. Chủ động theo dõi và hấp thụ những điều có ích cho tâm trí và não bộ hàng ngày

Mình có một thói quen mà nó khiến mình khá tự hào. Mình chỉ ấn follow hoặc like những fanpage, tài khoản hay blog của những người mà mình muốn đọc chia sẻ của họ hàng ngày. (Nên bạn nào mà mời mình like page bán hàng thì mình cũng ít khi accept lắm, sozzy hiuhiu)

Mình thanh lọc mạng xã hội mỗi tuần nên hầu như newsfeed của mình chỉ toàn là những thứ mà mình muốn thấy, muốn học và muốn đọc.

Đó là lí do em gái hay bạn bè của mình lúc nào cũng chê mình bắt trend chậm hay chẳng baoh biết tới một tin tức giật gân, nóng hổi nào đó đang xảy ra trên mạng xã hội. Nó thậm chí chả baoh thèm cầm điện thoại của mình lướt fb vì lí do “chỉ toàn là chữ” 🙂

Đó là cách mà mình đang học miễn phí hoàn toàn hàng ngày, hàng giờ. Việc bạn hấp thụ những thông tin có ích một cách thường xuyên và đều đặn thì não bộ của bạn cũng sẽ tự nhiên ngấm dần lượng kiến thức ấy vào trong tiềm thức. Và bạn sở hữu chúng lúc nào không hay.

2. Nằm vùng trong các group chia sẻ kiến thức giá trị

Bên cạnh việc theo dõi những chuyên gia với lượt follow khủng trên các kênh của họ, mình vẫn hàng ngày đọc bài chia sẻ của các anh chị, bạn bè trong các group cộng đồng thuộc lĩnh vực mà mình quan tâm.

Ưu điểm của hình thức này là, mình luôn cảm thấy những bài viết chia sẻ trên các group vô cùng chân thật, gần gũi nhưng vẫn đem lại nhiều giá trị hữu ích đối với mình.

Vì trong mỗi câu chuyện mà các bạn ấy chia sẻ, mình có thể nhìn thấy mình trong đó, và mình học được rất nhiều điều từ hành trình trưởng thành và phát triển ấy của các anh chị và các bạn.

Lúc đầu khi sử dụng facebook mình chưa từng nghĩ mình lại có thể nhận được nhiều thứ như thế từ các kiến thức được chia sẻ trên các group cộng đồng. Nhưng chính những bài viết hay, hữu ích và giá trị trong các group ấy lại trở thành nguồn cảm hứng để mình tham khảo, học tập và tiếp tục hành trình trao lại giá trị cho nhiều người hơn.

Vì vậy, thay vì tham gia những group hóng phốt, hóng drama, group antifan diễn viên này, ca sĩ nọ, bạn hãy thử tìm kiếm những cộng đồng về kĩ năng, kiến thức mà bạn có thể học hỏi và phát triển mỗi ngày nhé, thật sự không thừa chút nào đâu!

3. Chủ động kết nối với những người giỏi

Ngày trước mình ngại việc chủ động làm quen với một ai đó kinh khủng, đặc biệt là những anh chị giỏi trong ngành. Mình luôn nghĩ mình nhỏ bé và kém cỏi, làm gì có tư cách hay khả năng để được các anh chị phản hồi hay giúp đỡ mình.

Nhưng rồi mình nhận ra, đó là suy nghĩ sai lầm, bởi vì không ai khước từ những người trẻ chủ động, tích cực và ham học hỏi cả.

Quan trọng là cách mà mọi người tiếp cận những anh chị giỏi ấy như thế nào.

Bạn có bao giờ mở đầu lời chào bằng những câu kiểu như “Alo ạ”, “Hello chị, e hỏi cái này được không”, “Hi anh, anh giúp e cái này với”, blabla không? Người ta sẽ bỏ qua tin nhắn của bạn ngay đấy. Vì nó thật sự quá vồ vập và và bạn chưa trao đi thứ gì những đã đòi hỏi ở họ quá nhiều.

Mình nhận ra chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu câu chuyện một cách chân thành và chuyên nghiệp. Hãy giới thiệu bạn là ai, bạn đang học/làm gì, bạn biết tới họ qua đâu, bạn cảm mến điều gì ở họ và tại sao bạn muốn kết nối và học hỏi từ họ.

Không có ai khước từ một lời chào dễ mến như vậy cả. Sau khi bạn lấy được cảm tình của các anh chị rồi, bạn sẽ dễ dàng bắt đầu những câu chuyện, dễ dàng nhận được câu trả lời cho những câu hỏi hay thắc mắc của bạn hơn đấy.

Thậm chí bạn còn có thể kết thân với các anh chị ấy dù họ có giỏi hay nổi tiếng thế nào, tin mình đi, thái độ chân thành và ham học hỏi thực sự rất quan trọng.

Và bạn biết gì không, cứ mỗi một người giỏi mà mình tiếp xúc, mình học được rất rất nhiều thứ từ họ, kể cả họ chưa kịp đưa ra lời khuyên gì cho mình cả, chỉ từ câu chuyện và cách mà họ trò chuyện với mình, mình cũng đã học được vô vàn thứ rồi.

Nên là, bạn chính là trung bình của năm người mà bạn tiếp xúc nhiều nhất. Hãy cố gắng tân dụng thời gian để kết nối và học hỏi từ những người giỏi bạn nhé!

4. Tham gia những chương trình workshop, webinar miễn phí: vũ khí bí mật đỉnh cao giúp mình thu lượm kiến thức của những chuyên gia đầu ngành một cách vô cùng dễ dàng

Ngày trước hồi còn đi học, mình cực ghét tham gia tọa đàm hay những workshop chuyên ngành, vì mình luôn thấy nó không có gì thú vị và thậm chí là vô cùng nhàm chán.

Tuy nhiên, mình bắt đầu thay đổi suy nghĩ từ khi chủ động tham gia một số webinar và workshop của các anh chị diễn giả có tiếng trong các lĩnh vực mà mình quan tâm.

Không phải miễn phí mà mình không học được gì, thậm chí là học được nhiều là đằng khác. Vì thời gian của các buổi webinar hay workshop đều có giới hạn nên thông tin luôn được các anh chị trình bày và chia sẻ vô cùng xúc tích, cô đọng và chắt lọc những gì giá trị nhất.

Gần đây, một trong những webinar được mình ngóng chờ nhiều nhất mà lần nào tham gia mình cũng ngồi chăm chú nghe từ đầu đến cuối, cố gắng vừa nghe vừa ghi chép cẩn thận không dám bỏ xót chút thông tin nào là các webinar của chị blogger Nhung Phùng, cũng là giảng viên khóa học kinh doanh online mà mình đang theo học.

Chắc các bạn sẽ nghĩ, mình đã theo học chị rồi cần gì phải tham gia webinar nghe chị chia sẻ nữa đúng không.

Lúc đầu mình cũng nghĩ vậy đấy, cho đến một hôm tò mò vào nghe thêm xem có thu lượm được thêm gì nữa không, thì đúng là mình bị mê luôn từ đó.

Dù cho đã và đang học khóa của chị, hàng ngày nghe chị chia sẻ và giảng dạy, mình vẫn không dám bỏ qua bất cứ buổi workshop hay webinar nào của chị sau lần ấy, vì nó thực sự rất bổ ích và giá trị.

Chị Nhung là người không baoh nói dài dòng văn tự mà vào thẳng trọng tâm vấn đề, nói trúng tim đen những gì mà người nghe đang gặp phải và lần lượt giải quyết từng vấn đề một.

Đó là lí do tại sao, mình đã thích tham gia webinar và workshop, nay lại càng có thêm động lực tham gia nhiều hơn. Bởi vì sau mỗi lần nghe những buổi chia sẻ dù là miễn phí ấy, mình luôn luôn thu về rất nhiều kinh nghiệm bổ ích và quý giá mà có lẽ mình chả thể tìm được ở nơi nào khác.

Và đó là những cách mà mình đang bồi bổ cho não bộ của mình mỗi ngày, mỗi giờ – một cách hoàn toàn miễn phí.

Mình luôn tin rằng, chúng ta là những gì mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày, chúng ta hấp thụ cái gì thì chúng ta sẽ trở thành như thế. Cho nên, bất cứ ai, cái gì hay sự việc nào mà có dấu hiệu tiêu cực, toxic hay làm ảnh hưởng tới cảm xúc và những gì mà mình luôn muốn hướng tới, mình sẽ không do dự mà loại bỏ ngay lập tức.

Đó là lí do tại sao, bạn mình luôn hỏi “Tại sao chả baoh thấy cậu buồn quá lâu nhỉ”, Mình luôn trả lời “Vì mình không có thời gian cho những nỗi buồn hay những sự tiêu cực, thời gian đó, mình dùng để bồi bổ cho não bộ, cho con người và cho tâm hồn của mình, để chúng ngày càng trở nên tốt và tốt hơn nữa.”

Hi vọng mỗi một lần mình chia sẻ điều gì đó từ trải nghiệm của mình đều sẽ giúp cho một ai đó trở nên tích cực và tốt hơn mỗi ngày! Love yaa

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quanh With GenZ