[Mentoring] Những bài học đầu tiên

4 bài học mình nhận được từ mentor

Như mình đã chia sẻ trong bài viết Nhìn lại nửa đầu năm 2021, mình đang tham gia chương trình Mentoring của FemaLEAD. Mình thấy thật biết ơn và may mắn, nên muốn chia sẻ hành trình này tới mọi người.

Mình và hai bé mentee dễ thương Yến Nhi & Tú Anh đang ở nhóm mentee của chị Hoài, cán bộ phòng nhân sự của UNICEF với hơn 13 năm kinh nghiệm làm nhân sự trong các tổ chức nước ngoài.

Ngay từ lần đầu gặp mặt, mình đã cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực tỏa ra từ tất cả mọi người trong nhóm mình, chúng mình trò chuyện và chia sẻ với nhau như thế đã thân quen từ rất lâu rồi vậy. Ai cũng tài giỏi, hòa đồng và đáng yêu hết.

Giờ thì hãy lắng nghe một chút về vài bài học mình đã nhận được ngay từ buổi đầu gặp chị mentor đáng yêu của mình nhé

Contents

Bạn có đang lo lắng không biết mình là ai, mình đang ở đâu và mình nên đi theo hướng nào?

Bản thân mình, là một đứa đang trải qua những sự hoang mang của một sinh viên năm cuối, mình bơ vơ đứng trước vô vàn lựa chọn, sự lo lắng biểu hiện rõ nét trên gương mặt mình mỗi khi mình chia sẻ câu chuyện của bản thân.

Nhưng rồi, không hiểu là bằng sức mạnh nào đó, chị Hoài đã nhẹ nhàng làm giảm bớt tất cả những gánh nặng đó trong mình.

Cho đến giờ, câu nói mình ấn tượng nhất từ chị có lẽ là “Mỗi một hành trình trong cuộc đời này, đều có lí do của nó, không có gì là lãng phí cả, mỗi một điểm mình đi qua như một dấu chấm nhỏ, sau cùng nối tất cả những dấu chấm đó lại nhìn lại, chúng đã thành một đường thẳng dẫn chúng ta đến cái đích mà chúng ta mong muốn”

Chúng mình sẽ chẳng bao giờ tìm được câu trả lời nếu như chúng mình chưa một lần ngồi lại, đối diện và nhìn sâu vào bản thân mình, tự trò chuyện và đặt câu hỏi đó cho bản thân mình. Vì chỉ có mình mới thực sự biết, mình giỏi cái gì, kém ở đâu và mình vui vẻ nhất khi được làm điều gì.

Và kể cả vẫn chưa tìm ra được, vậy thì chúng ta hãy cứ thử thôi, chỉ có test thử và trải qua mọi thứ, tích lũy đủ vốn sống, chúng ta mới biết điều gì thật sự dành cho mình.

Tất cả, tất cả đều là bước đệm chuẩn bị cho sứ mệnh, cho điều mà chúng ta đang tìm kiếm. Và cho dù chúng ta không thể tìm ra được sứ mệnh của đời mình, vì có người mất cả đời cũng không tìm thấy, thì cũng đâu có sao. Quan trọng là, chúng ta vẫn đã và đang học hỏi được một điều gì đó, từ cuộc sống này. Hãy tận hưởng từng hành trình, tận hưởng từng bước đệm nhỏ mà chúng ta đang đi qua.

Bạn có đang hoang mang khi không đậu phỏng vấn?

Một trong các bạn mentee cùng nhóm mình vừa mới trượt phỏng vấn. Bạn vẫn luôn nghĩ là do bản thân kém cỏi, chưa đủ trình độ, kiến thức nên mới không được nhận.

Cho đến khi nghe chị Hoài chia sẻ, chị vốn dĩ không học ngành nhân sự, chị được đào tạo để ra làm giáo viên Tiếng Anh, nhưng cho đến hiện tại, chị đã trải qua hơn 13 năm làm nhân sự trong các tổ chức nước ngoài. Vậy lí do là do đâu, nếu như chúng ta chưa có background về ngành đó, nếu như ta vẫn còn quá trẻ, chưa có kinh nghiệm gì cả, mà ta vẫn được nhận.

Thứ nhà tuyển dụng mong muốn nhìn thấy, là tiềm năng, là một thái độ cầu tiến và thực sự mong muốn học hỏi, là việc chúng ta chấp nhận đi từ vị trí thấp nhất lên dần tới vị trí cao hơn.

Việc ta không được nhận, không đậu phỏng vấn, chưa chắc đã là do ta chưa đủ giỏi, chỉ đơn giản là, có thể nơi đó chưa phù hợp với chúng ta, có thể một nơi khác đang chờ để chúng ta đi tới. Mỗi một sự kiện, đều có lí do cho sự xảy ra của nó. Khi tìm được đúng tổ chức có cùng core value với mình, bạn sẽ trở thành thành viên của tổ chức đó, chứ không hẳn giỏi là đã được nhận, hay kém thì bị gạt đi. Vì vậy, hãy cứ mang một tinh thần lạc quan, một thái độ luôn luôn cầu tiến học hỏi và tích lũy thật nhiều để tìm ra được đúng nơi dành cho mình.

Bạn có đang thất vọng vì môi trường làm việc không như tưởng tượng ban đầu?

Tìm được môi trường hoàn hảo để phát triển vốn chưa bao giờ là dễ dàng. Một bạn mentee khác trong nhóm chúng tớ cũng vừa trải qua sự thất vọng ấy khi không vào được một môi trường như tưởng tượng ban đầu.

Nhưng với chị Hoài, khi chúng ta chỉ cần học được điều gì đó mỗi ngày, dù là ít thôi, thì điều đó cũng rất đáng quý rồi. Việc cố gắng hiểu và yêu công việc của mình hơn, chúng ta sẽ không còn cảm thấy thất vọng hay chán nản như lúc đầu.

Khi mới vào một tổ chức, không ai là hiểu rõ và thích ứng ngay được với tổ chức đó ngay từ ngày đầu tiên làm việc cả. Mọi thứ đều cần thời gian để thích ứng và học hỏi.

Nếu như bạn đang có một người sếp tốt, bạn vẫn đang học được điều gì đó, những cơ hội mới đang chờ đón bạn, thì hãy lạc quan tiếp tục công việc ấy. Hãy coi việc đi làm như là “ Bạn đang được trả lương để được học hỏi”, mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Và hãy luôn tử tế, dù cho bạn đang làm bất cứ công việc gì

Chị Hoài kể, bạn chị, không có một chút background nào về nhân sự cả, và được nhận vào làm nhân sự ở một công ty lớn. Công ty đó rất tốt, nhưng gần đây nhân viên lại liên tiếp rời đi, hoặc có phần uể oải và chán nản.

Bạn chị tâm sự với chị, và chị Hoài chỉ nói đúng một câu thui “Hãy làm nhân sự tử tế”, mình nhớ mãi câu nói ấy…

Và sau đó thì, bạn chị đã làm theo lời chị nói, giúp bác CEO thực sự kết nối hơn với nhân viên của mình, bác lần đầu đứng ra cảm ơn và động viên nhân viên vì đã đồng hành cùng công ty trong khoảng thời gian đầy khó khăn như này, đây là lần đầu tiên sau suốt bao năm trời công ty chưa từng có văn hóa ấy.

Và mọi chuyện quả thật đã thay đổi, nhân viên trở nên có trách nhiệm hơn với công việc, vui vẻ cống hiến hết mình, cảm động vì lần đầu thấy CEO của mình trân trọng những giá trị mà mình làm ra, mà không cần đến những phần thưởng lớn lao gì cả, chỉ đơn giản là sự động viên và khuyến khích.

Và rồi, bác CEO ấy đến gặp chị bạn của chị Hoài, nói với chị ấy rằng, bạn là nhân viên tốt nhất trong tất cả các thế hệ nhân viên từ trước đến giờ của tôi.

Vâng, câu chuyện chỉ có vậy thôi, đã đủ để nói lên thật nhiều điều về sự tử tế và cho đi. Đôi khi, chúng ta không cần quá xuất sắc, quá tài giỏi, chỉ cần luôn giữ trong mình một trái tim ấm áp, một thái độ tử tế và tận tâm, ai rồi cũng sẽ cảm nhận được điều đó.

Trên đây là những bài học đầu tiên mình nhận được từ người mentor tuyệt vời của mình, hi vọng rằng, mọi người có thể nhận được điều gì đó, dù là nhỏ nhoi, từ những dòng chia sẻ của mình.

Mình sẽ rất vui vì trao được giá trị đó tới mọi người.

Rất mong sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người với những câu chuyện trong hành trình sắp tới của bạn Quanh!

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quanh With GenZ