Là sinh viên năm cuối, mình đã trải qua 2 bài học đắt giá nào?

2 bài học đắt giá của một sinh viên năm cuối

Các bạn đã bao giờ xem được một video hay một bài viết về bài học cuộc đời của một ai đó và chợt nhận ra những bài học đó thật sự là những gì mà chúng ta có thể sẽ mất cả cuộc đời để đúc rút được cho bản thân mình. Video 5 bài học đắt giá đã cứu vớt cuộc đời tôi của Web5ngay là một trong những video như thế đối với mình. Và mình chợt nhận ra, hóa ra những thành quả ít ỏi mà mình đã đạt được từ trước đến giờ đều phần nhiều đến từ những bài học quý giá này.

Bài học đắt giá 1 – Hình thù của thành công

Bài học đắt giá 1 - Hình thù của thành công
Hình thù của thành công – web5ngay

Hình thù của thành công là một hình ngang dài và sau đó dựng đứng. Tức là, mỗi một con người trên trái đất này, trước khi đạt đến một thành công hay một thành tựu nào đó đều phải trải qua một thời gian dài bình bình, ngang ngang, không có sự khởi sắc hay được mọi người biết đến.

Thậm chí, khi bắt đầu làm một thời gian, hầu hết mọi người đều nản và dường như vô vọng vì không thấy được dấu hiệu khả quan hay tương lai phía trước cho những việc mà mình đang làm. Họ luôn đặt câu hỏi cho bản thân, nghi ngờ về khả năng thành công của những thứ mà họ đang theo đuổi, “Tại sao mình cứ tầm thường mãi vậy?”, “Tại sao cùng một việc mà họ lại có thể xuất sắc đến thế?”, vv.

Chúng ta không nhận ra rằng, khi chúng ta tiếp tục cố gắng, kiên định và quyết tâm làm đến cùng những gì mà chúng ta thực sự mong muốn, thì ngày thành công ấy chắc chắc chắn sẽ gõ cửa.

Đối chiếu lại chính bản thân mình những ngày đầu theo đuổi giấc mơ nói Tiếng Anh như gió, đi du học và làm việc ở nước ngoài, mình phần nào hiểu ra chân lí của việc kiên trì và kiên định với mục tiêu mà mình có.

Cô gái sinh viên năm nhất, bước ra từ cổng trường cấp 3 với vốn Tiếng Anh bập bẹ và gần như mất gốc, mình vô cùng tự ti khi chứng kiến các bạn cùng lớp đại học siêu giỏi ngữ pháp, vốn từ vựng khủng, nói Tiếng Anh và thuyết trình trôi chảy trước hàng trăm con mắt. Lúc ấy, mình đã tự đặt quyết tâm cho bản thân nhất định không thể mãi kém cỏi như vậy. Và hành trình học Tiếng Anh của mình bắt đầu từ đó.

Những ngày đầu, tất nhiên rồi, oải và chán nản khủng khiếp. Học mỗi phát âm thôi mà mình luyện mãi, luyện mãi đến vài tháng cũng không tiến bộ. Mỗi lần mở miệng nói hay phát biểu trong lớp Tiếng Anh là mình run như cầy sấy, mọi người nhìn mình với ánh mắt dị hợm. Lúc ấy, mình chán lắm, chỉ muốn từ bỏ. Nhưng rồi, mỗi lần như thế, nghĩ về những lí do ban đầu khiến mình học Tiếng Anh, mình lại tiếp tục ngồi dậy mở sách và video ra học. Mình luôn tự nhủ, “Cố gắng, cố gắng thêm một chút nữa thôi, mày làm được mà”.

Và rồi, ngày ấy cũng đã đến, mình bắt đầu dần tự tin nói Tiếng Anh hơn, bắt đầu có những thành tích nhất định ở lớp, ở trường. Mình hiện tại đã là sinh viên năm 4 đại học, và việc đứng đầu lớp, dành học bổng sinh viên xuất sắc 3 năm liền liên tiếp trong Khoa Tiếng Anh, được tiếp xúc và làm việc với vô số các anh chị giỏi trong ngành có thể vẫn chưa là gì so với mục tiêu ban đầu đặt ra, chưa là gì so với những thành tích hạng khủng của rất nhiều bạn khác, nhưng nó đã phần nào trả lời cho câu hỏi về hình thù của sự thành công đối với mình.

Chúng ta, những con người nhỏ bé trong xã hội, ai ai cũng có ước mơ dự định riêng. Và con đường đến với những ước mơ dự định ấy chắc chắn sẽ rất khó khăn gập ghềnh. Nhưng, chỉ cần kiên trì, cố gắng một chút, một chút nữa thôi, thì dần dần chúng ta cũng sẽ tới đích.

Vì vậy, hãy cùng nhau vững tin nhé!

Bài học đắt giá 2 – Sức mạnh của lòng tin

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác thành công với một việc gì đó, dù nhỏ hay lớn, mặc dù tự nhận thấy mình không phải quá giỏi hay xuất sắc chưa? Và bạn có từng thắc mắc, vậy thì cái gì đã tạo ra thắng lợi đó?

Bài học thứ 2 này của Web5ngay là một trong những bài học mình tâm đắc nhất. Bài học về lòng tin.

Bài học đắt giá 2 - sức mạnh của lòng tin
Ảnh: Web5ngay

Theo tác giả, trong rất nhiều trường hợp, lòng tin quyết định thành bại chứ không hẳn là bạn giỏi hay không giỏi. Và đương nhiên, trình độ của chúng ta cũng phải ở một mức độ nhất định nào đó. Nhưng, nó lại không phải yếu tố quyết định tất cả, mà là lòng tin.

“Bạn giao tiền cho người mà bạn tin tưởng”, “Bạn sẽ giao chức vụ quan trọng cho người đáng tin”. Và cho dù bạn có giỏi chuyên môn đến đâu, bạn có lượng kiến thức rộng đến chừng nào mà bạn không có được sự tin tưởng từ người khác, thì bạn vẫn sẽ thất bại trong chính lĩnh vực hay tổ chức của mình.

Nhưng mà, làm thế nào để tạo ra lòng tin? Đó là câu hỏi mà chúng ta chắc chắn sẽ thắc mắc. Thực ra, mọi chuyện trong cuộc sống này vốn không hề phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Chúng ta không cần quá xuất sắc, không cần phải giỏi nhất, uyên bác nhất mới có thể chạm đến những gì ta mong muốn. Tất cả chỉ đến từ câu chuyện của việc tạo ra giá trị và trao đi giá trị ấy một cách chân thành.

Giá trị mà chúng ta có thể trao đi thật ra rất đơn giản. Đó có thể chỉ là cách mà chúng ta ứng xử, đối đãi với mọi người, cách mà ta sống hay trao đi yêu thương. Mọi thứ từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Giữa muôn vàn lựa chọn, hầu hết mọi người đều lựa chọn người mà họ thực sự tin tưởng.

Trong câu chuyện của cuộc đời mình, mặc dù chỉ mới 21 tuổi, mình đã phần nào nhận ra tính đúng đắn của bài học này đối với riêng bản thân mình.

Còn nhớ, khi ba mẹ mình li hôn, mình chuyển vào sống với mẹ, chuyển nơi sống và chuyển cả trường học. Lúc đó, mình học lớp 4. Một đứa học sinh mới chuyển tới một ngôi trường lạ lẫm với những người bạn chưa từng quen biết thì có thể làm nên trò trống gì chứ.

Mình cứ lầm lũi chăm chỉ đi học hàng ngày, chuẩn bị bài trước khi đến lớp, và tất nhiên vì đã chuẩn bị bài nên mình cũng thường xuyên trả lời được những câu hỏi của cô giáo mỗi khi bị gọi đến tên, trong khi các bạn khác trong lớp chả mặn mà gì với việc giơ tay phát biểu hay chuẩn bị bài ở nhà. Dần dần, có lẽ vì vậy, cô dần quý mến và có cái nhìn thiện cảm hơn về mình – một con bé lạ hoắc mới chuyển từ đâu tới.

Mình vẫn nhớ như in hôm ấy, cô vào lớp muộn, mình vẫn như mọi ngày ngồi yên lặng một góc làm bài tập. Nhưng xa xa trên những dãy bàn đầu, các bạn khác xôn xao đánh bài trong lớp, và mặc nhiên tự tin chắc nay cô có việc bận không vào lớp dạy đâu.

Và rồi, chắc mọi người cũng đoán được, cô bước vào lớp trong tình cảnh hỗn loạn ấy. Thành phần đập ngay vào mắt cô lúc ấy là hình ảnh cô bạn lớp trưởng ngồi vắt vẻo trên bàn đánh tú lơ khơ với các bạn. Mình vẫn nhớ như in vẻ mặt bất ngờ, thất vọng và vô cùng tức giận của cô. Và các bạn biết chuyện gì xảy ra không? Mình được bổ nhiệm chức lớp trưởng thay cô bạn kia trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

Mình bất ngờ, hoang mang và không dám tin cô lại để một đứa chân ướt chân ráo mới chuyển đến như mình thay thế bạn lớp trưởng học giỏi, xinh đẹp kia. Mình lo lắng không hiểu chuyện gì đang diễn ra lúc ấy, và rồi tự hỏi bản thân những tháng ngày sau này mình sẽ cần làm những gì.

Sau cùng, khi mọi chuyện đã tốt đẹp và đâu vào đó, mình nhận ra, đó chính là câu chuyện về lòng tin. Mình có thể không phải là người giỏi nhất, tài năng và tự tin nhất trong lớp, nhưng mình biết cái mình có chính là sự chân thành và cố gắng, mình có được lòng tin từ cô và các bạn. Tài năng có thể rèn luyện, nhưng một khi lòng tin đã bị mất đi thì sẽ rất khó để lấy lại được.

Sau này, mình cũng lần lượt trải qua rất nhiều những câu chuyện tương tự như thế. Mình biết và thừa biết rằng, mình vốn dĩ chả giỏi hơn ai, mình không phải là người giỏi nhất, xuất chúng nhất trong một tổ chức, một dự án hay giữa một dàn thí sinh vô cùng nổi bật.

Cái mình có chỉ là sự nhiệt huyết, lòng khao khát và chân thành, để rồi sau đó nhận được sự tin tưởng của mọi người, của các anh chị, của các nhà tuyển dụng để được trao quyền nắm giữ các vị trí chủ tịch CLB Tiếng Anh của Khoa, trưởng ban Sự Kiện của một dự án Hướng nghiệp lớn, các offer trong công việc, hay vô vàn những cơ hội quý báu khác.

Hầu hết đều xuất phát từ lòng tin của mọi người dành cho mình. Mình biết ơn và trân trọng lắm những điều nhỏ nhoi đẹp đẽ ấy đến với cuộc đời mình.

Vì vậy, hãy tạo ra giá trị và chân thành đem những giá trị ấy của bản thân mình tới cho những người mà mình yêu quý. Bạn sẽ nhận lại được sự tin tưởng và thành quả xứng đáng với những gì mà bạn đã trao đi.

Cảm ơn những bài học đắt giá mình đã học được trong những năm tháng đại học ngắn ngủi này và cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Hi vọng chúng sẽ phần nào giúp ích cho bạn trên con đường đi tới những thành công dù cho là nhỏ hay lớn. Peace!

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *