Vượt qua nỗi lo thất nghiệp và khủng hoảng tài chính của sinh viên năm cuối

vượt qua nỗi lo thất nghiệp

Tớ là cô sinh viên chuẩn bị bước sang năm cuối đại học đang có những âu lo về tương lai, công việc và cả cuộc sống sau này. Covid cũng đã bước sang năm thứ 2, tớ đã và đang chứng kiến rất nhiều các anh chị, bạn bè của mình mất dần đi các công việc với nguồn thu nhập ổn định mà mọi người đang có. Chính vì vậy, tớ lại càng lo hơn cho bản thân và cho tương lai của mình…. Vậy tớ đã làm gì để thoát khỏi nỗi lo thất nghiệp và khủng hoảng tài chính trước khi ra trường, mọi người cùng đọc bài viết bên dưới nhé.

Gần đây, tớ tìm hiểu khá nhiều về tài chính cá nhân, về những cách để tạo thêm nguồn thu nhập, mà cốt lõi là tớ muốn chuẩn bị cho bản thân một tâm thái thật tốt trước khi bị đá đít ra khỏi trường.

Tớ quan tâm nhiều hơn tới các kênh thu nhập online, tớ quan sát và thấy được sự tiềm năng vốn có của nó mà bao lâu nay tớ chẳng hề để ý đến. Nhưng mà, tớ chả có tẹo kiến thức chuyên môn nào về cái lĩnh vực hay ho mà rộng lớn này cả…

Cuối cùng, tớ quyết định rằng, đã đến lúc mình nên học thêm thứ gì đó, ngoài những kiến thức sách vở trên trường, ngoài những kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa và các công việc làm thêm ngoài giờ mà tớ đang có.

Vốn là một người khá e rè, thận trọng, đặc biệt tớ không tin tưởng lắm với những khóa học, những quảng cáo hào nhoáng trên mạng, nếu có đăng kí tớ cũng chỉ ưu tiên các khóa học do người nước ngoài dạy mà phần nhiều còn miễn phí trên Coursera, Edx,…

Nhưng mà, góc nhìn của tớ thay đổi khi tớ biết tới một travel blogger, founder của các blog du lịch mà tớ hay tìm đọc trên internet. Tớ theo dõi chị đã lâu, tớ ngưỡng mộ và được truyền cảm hứng rất nhiều từ những gì chị chia sẻ về hành trình, về câu chuyện của chị. Và tớ nhận ra, đây có lẽ thực sự là người thầy mà tớ cần trong khoảng thời gian đầy âu lo này.

Thế rồi, một quyết định nhanh chóng và đầy dứt khoát đã được tớ đưa ra, tớ dùng khoản tiền tiết kiệm để thi chứng chỉ tiếng anh đăng kí khóa học của chị ấy.

 vượt qua nỗi lo thất nghiệp
Có thể nhiều bạn cho rằng đây đúng là một quyết định có phần nông nổi và sai lầm, nhưng chỉ có tớ biết, khóa học này là thứ mà tớ đang tìm kiếm, nơi mà tớ đã dần thấy rõ hơn định hướng cho chính bản thân mình.

Tớ được mở mang tầm mắt về marketing, về thương hiệu cá nhân, về cách tạo website, blog, và đặc biệt, tớ biết tới những cách mà tớ có thể tận dụng triệt để để tối đa hóa thu nhập cho bản thân từ các kênh online, thứ mà tớ chưa bao giờ được biết tới. Số tiền tiết kiệm nhỏ nhoi ban đầu hóa ra chả là gì so với đống kiến thức bao la mà tớ nhận được. Nhờ lần đầu tư mạo hiểm này, mà tớ định hình rõ hơn về thứ tớ muốn làm.

Vậy, tớ đã làm gì để bình tâm trước khủng hoảng tài chính và nỗi lo thất nghiệp khi chuẩn bị ra trường. Câu trả lời của tớ chính là: đầu tư vào bản thân. Là đầu tư thời gian và công sức để học hỏi một lĩnh vực mới, tích lũy kiến thức và cả kĩ năng trước khi thật sự bắt tay vào kinh doanh hay hoạt động ở một lĩnh vực nào đó, là dự trữ năng lượng để thật sự bùng nổ khi tới giai đoạn chín muồi.

Tớ biết mình rất may mắn, thực sự, tớ vẫn đang có những nguồn thu nhập ổn định cho mình, từ khi là sinh viên năm nhất. Tuy nhiên, tớ cũng biết, không có gì gọi là ổn định mãi mãi cả, nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, và đầu tư vào bản thân theo tớ là khoản đầu tư đáng giá nhất.

Vì vậy, nếu có thể, tớ cũng hi vọng các bạn, những cô cậu sinh viên đang lo lắng cho tương lai, đang băn khoăn về vấn đề tài chính hay thất nghiệp, hãy cứ bình tĩnh nghiêm túc đầu tư vào bản thân mình, dù cho là tự học, học từ các khóa học hay từ một người thầy, một người mentor nào đó, thì chúng ta vẫn cứ nên bắt đầu các bạn ạ!

Hi vọng rằng bài viết nhỏ của tớ sẽ truyền chút động lực cho mọi người trong thời điểm dịch bệnh covid đang hoành hành như hiện giờ. Peace ❤️

P/s: Nhiều bạn inbox hỏi tớ về khóa học nên tớ gắn link ở đây cho bạn nào quan tâm nhé https://kiemtienonlinehub.com/?ref=392

Recommended Articles

1 Comment

  1. […] để review với các bạn thành quả của mình. Trước đó, mình cũng đã chia sẻ câu chuyện mình vượt qua nỗi lo thất nghiệp ra sao từ khóa học của chị, tại sao mình biết đến khóa học, vì vậy trong […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *