Mình đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi WHO AM I như thế nào?

Trả lời câu hỏi who i am

Bạn không biết bản thân muốn gì?

Bạn không biết mình thích gì, đam mê cái gì?

Bạn luôn cảm thấy mình làm gì cũng nhàng nhàng như nhau, chẳng giỏi, chẳng xuất sắc, cũng chẳng đặc biệt say mê với cái gì cả?

Đó có phải là những vấn đề mà bạn đang gặp phải? Có phải là những câu hỏi mà bạn đang cố gắng đi tìm kiếm câu trả lời?

Mình biết, đây là những câu hỏi không chỉ một, không chỉ một vài, mà rất rất nhiều người trong chúng ta gặp phải, và mình cũng đã từng như thế.

Mình của bây giờ, không hề hoàn hảo 100%, không hề xuất sắc hay tài giỏi hơn bất kì ai cả. Và mình cũng chưa bao giờ mưu cầu những thứ đó.

Nhưng…

Điều làm mình tự hào nhất, chính là, sau cả một quá trình dài, mình đã và đang tìm dần về với chính bản thân mình, mình để ý tới cá tính, tới sở thích, và tới mong muốn thật sự của mình nhiều hơn là chạy theo những tiêu chuẩn chung của toàn xã hội.

Và đó chính là niềm hạnh phúc và may mắn nhất của mình lúc này.

Hôm nay, mình viết bài này, ngoài việc muốn viết lại con đường mà mình đã đi qua, mình còn muốn gửi gắm hành trình này tới những con người xinh đẹp ngoài kia, những người có thể là, đang cần đến nó.

Hãy cùng xem hành trình của mình có gì nhé:

Contents

1. Giai đoạn khởi nguồn với những bài test trắc nghiệm tính cách, định hướng nghề nghiệp

Trước khi vào đại học, mình chưa từng nghĩ đến việc mình sẽ phải định hướng nghề nghiệp cho bản thân như thế nào.

Ngay cả khi đăng kí nguyện vọng, ngành mà mình chọn cũng là ngành được ba mẹ của mình định hướng – một chiếc ngành theo xu hướng chung của toàn xã hội – Ngôn ngữ Anh.

Lúc ấy, mình mới học lớp 12, nên mình cũng mông lung, cũng chẳng bít bản thân thích gì, giỏi gì, hay muốn làm gì cho tương lai cả, đó là lí do mình nghe theo sự sắp đặt của ba mẹ.

Cho đến khi vào đại học, vào khoảng năm nhất – năm hai, với bản tính luôn tò mò và thích khám phá mọi thứ về bản thân mình, mình bắt đầu biết tới những bài trắc nghiệm nổi tiếng như MBTI, DISC, John Holland,…và mình đã thử làm hết những bài trắc nghiệm ấy.

Những bài trắc nghiệm này, vốn dĩ không quyết định được chính xác hướng đi cho tương lai của bạn được.

Nhưng, nó phần nào có thể giúp bạn định hình một cách rõ ràng hơn về tính cách, về con người và xu hướng nghề nghiệp của chính mình.

Ở thời điểm ấy, những bài test này đã giúp mình mình biết được những tính cách và đặc điểm nổi trội ở bản thân, giúp mình xác định được mình thuộc nhóm ngành xã hội, nhóm nghề nghiệp phải làm những thứ liên quan đến con người, giáo dục, xã hội, chứ không phải kĩ thuật và những con số.

Đó cũng là lúc, mình cầm tay một danh sách những ngành nghề, công việc, thuộc nhóm xã hội. Và mình đã bắt đầu hình thành nhận thức về xu hướng nghề nghiệp của bản thân từ thời điểm đó.

Để rồi, nó đã dẫn mình tới giai đoạn tiếp theo, giai đoạn thử nghiệm chính danh sách ấy.

2. Giai đoạn dấn thân, trải nghiệm và quan sát chính mình

Bạn biết không, nếu bây giờ, có ai nói với mình, họ cảm thấy mông lung về bản thân, về cuộc đời và tương lai của họ.

Thì câu đầu tiên mà mình hỏi họ, chắc chắn sẽ là “Kể cho mình nghe những trải nghiệm mà bạn đã trải qua trong suốt từng ấy năm qua, được không?”

Và kết quả là…hầu hết những bạn mông lung, đều là những bạn chưa có nhiều trải nghiệm, hoặc trải nghiệm chỉ dừng ở mức nửa vời, chưa đủ để họ nhận ra con người của chính họ.

Khi bạn trải nghiệm quá ít, những hoạt động, công việc mà bạn đã làm, chỉ dừng lại ở con số 1-2 hoặc 3, thì bạn đang có quá ít dữ liệu để đánh giá đâu mới là thứ thực sự dành cho bạn.

Và việc của bạn bây giờ, không phải là ngồi một chỗ và mông lung nữa, mà hãy xách mông lên và tiếp tục thử, cho đến khi, bạn tìm thấy thứ khiến bạn thực sự thích, thứ mà khiến bạn bỗng muốn dừng lại với nó lâu hơn.

Để đi đến hiện tại, mặc dù mình biết, đây không phải là điểm dừng chân cuối cùng của mình, nhưng nó lại là điểm khiến mình cảm thấy bình yên và thoải mái hơn tất thảy những trải nghiệm đã qua trong quá khứ.

Từ những hoạt động ngoại khóa, những dự án, CLB ở trường, ở ngoài XH, đến những công việc làm thêm từ trợ giảng, gia sư, giáo viên TA, data assistant, HR, sales, content writer, blogger,,… mình đều lần lượt thử hết.

Và không có hành trình nào là dễ dàng và ngắn ngủi, nó là cả một hành trình dài thử và sai, trải và nghiệm trong suốt 4 năm từ lúc mình bắt đầu bước chân vào đại học.

Nhưng bạn cần biết, hành trình dài đó không bao giờ là thừa thãi hay uổng phí. Bởi vì, tất cả những gì bạn trải qua, đều góp phần để nói cho bạn biết bạn là ai, giúp bạn hiểu rõ chính mình, mình thực sự thích gì, muốn gì và phù hợp với điều gì.

Tuy nhiên, mình cũng biết, nhiều bạn có thể làm rất nhiều thứ, đảm nhiệm rất nhiều vị trí, vai trò khác nhau. Thậm chí cố gắng ôm đồm và làm quá nhiều việc một lúc, với lí do muốn trải nghiệm nhiều nhất có thể. Nhưng rồi, các bạn càng thấy hoang mang, càng cảm thấy mông lung và vô định về mọi thứ mình làm.

Bạn có biết lí do từ đâu không?

Đó là do, chúng ta có “trải”, thậm chí “trải” nhiều, nhưng lại quên mất một chữ cũng không kém phần quan trọng, đó là “nghiệm”. Là quan sát và nhìn nhận mọi thứ mà mình đã và đang trải qua. Là vừa thử, vừa trải nghiệm, và vừa tập quan sát chính mình khi làm những việc đó.

Mình có cảm xúc thế nào khi làm chúng, vui hay buồn, phấn khích, hào hứng hay mệt mỏi, chán chường, mình làm tốt hay làm dở…?

Đó chính xác là cách giúp mình luôn sống ở thực tại, giúp mình biết rõ mình đang làm gì, làm cái đó để làm gì và cái nào nên được đặt lên vị trí ưu tiên trong cuộc sống của mình.

Cứ thế thành quen, mình tập quan sát bản thân từ những điều nhỏ nhất, rồi dần dà mình nhận ra, để hiểu bản thân cũng không phải là điều quá khó nếu như chúng ta tập quan sát chính mình, thay vì chỉ tập trung ra TG bên ngoài.

3. Giai đoạn nhìn lại, nghiền ngẫm và đưa ra lựa chọn

Sau 1 khoảng thgian dài thử và trải nghiệm thì sẽ là lúc bạn ngồi xuống nhìn lại về những gì mình đã trải qua.

-> Đây là lúc bạn tự soi chiếu lại chính bản thân mình, bạn thực sự thấy hứng thú, thấy đam mê và yêu thích khi được làm công việc gì, bạn thấy mình giỏi làm gì nhất,…

Mình nhớ lúc ấy, mình biết tới khái niệm IKIGAI và đã dành nguyên một ngày không làm gì cả chỉ để ngồi lại với chính mình, và viết xuống tất cả những gì mình biết về bản thân theo 4 yếu tố của IKIGAI:

– Mình thích gì?

– Mình giỏi gì?

– Mình có thể làm gì để kiếm được ra tiền?

– Việc đó có phải là việc xã hội đang cần hay không?

Mình còn viết xuống cả những điểm mạnh, điểm yếu, những ước mơ, mục tiêu và dự định của bản thân.

Mình cũng hỏi han những người thân thiết nhất xung quanh mình, xem họ cảm nhận đc những điểm mạnh yếu gì ở mình.

Tất cả chỉ để trả lời được câu hỏi WHO AM I?

Và mình thực sự đã làm được!

Nhờ toàn bộ quá trình trên, mà mình không chỉ tìm ra bản thân, tìm ra con đường mà mình muốn đi, tìm ra thứ giao thoa giữa cả 4 vòng tròn của IKIGAi, mà mình còn xác định được chính xác hướng đi riêng cho mình khi hoạt động trong lĩnh vực vô cùng rộng lớn mang tên Blogging. Thứ giúp mình không bị hòa tan hay hòa lẫn trong rất nhiều blogger hay content writer khác, thứ giúp mình thu hút muôn vàn cơ hội và những mối quan hệ đáng quý.

Nhưng bạn đừng quên, đây là những thứ bạn nên trả lời chỉ khi bạn đã trải qua 2 giai đoạn trước đó, đặc biệt là giai đoạn trải nghiệm. Nếu không, bạn lao ngay vào tìm IKIGAI từ đầu, mình tin là bạn sẽ khó có gì để viết xuống, vì bạn đang thiếu thông tin, thiếu dữ kiện để hiểu về chính bản thân bạn.

Tìm được IKIGAI rồi, hành trình của bạn sẽ dừng lại ư?

Không hề!

Nó sẽ tiếp tục là những trải nghiệm, những thử thách để bạn ngày một hiểu rõ hơn về chính bản thể con người bạn. Với mục đích cuối cùng, bạn cảm thấy hạnh phúc với con đường mà bạn đã chọn để đi. Đó mới đúng thật là “sống”.

Như vậy, bạn có thể thấy, để bạn tìm ra WHO YOU ARE, sẽ không có một công thức nào ngắn gọn và cụ thể đến mức, bạn đọc xong bài này sẽ biết bản thân bạn là ai, bạn muốn gì ngay lập tức được. Mà đó sẽ là cả một hành trình dài đầy nỗ lực, đầy khao khát để tìm về chính mình, và nó sẽ là hành trình cả đời.

Nhưng mình hi vọng, lộ trình mà mình đã trải qua, với lần lượt từng giai đoạn, sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cách mà mỗi người chúng ta tìm được IKIGAI – lẽ sống của chính mình ^^

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *