Nhìn lại nửa đầu năm 2021

Nhìn lại nửa đầu năm 2021- Quanh With GenZ

Nhanh thật nhỉ, mới ngày nào chúng ta còn rộn ràng cùng gia đình đón tết Tân Sửu 2021, vậy mà giờ đã 6 tháng trôi qua. Sáu tháng qua, bạn đã học, đã làm được những gì rồi? Bạn vẫn đang vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc chứ? Mình luôn hi vọng là vậy.

Bài viết này, hãy cùng mình lắng đọng, cùng nhìn nhận lại một chút khoảng thời gian mà mình đã có trong 6 tháng vừa qua của năm 2021 nhé.

Contents

1. Học tập

Mình đã chính thức trở thành sinh viên năm 3 từ tháng 8 năm 2020, và giờ đây, khi ngồi viết những dòng này, mình cũng vừa kết thúc nhiệm kì của một sinh viên năm 3 đại học. Những năm tháng cuối cùng của đại học đang chờ đón mình ở phía trước, chỉ còn cách khoảng một tháng nữa. Mọi thứ diễn ra quá nhanh phải không? Nhiều lúc, mình chỉ ước thời gian có thể trôi chậm lại, chậm lại một chút, để mình có thời gian cảm nhận niềm vui của cuộc sống sinh viên này lâu hơn một chút. Nhưng mà, đây vốn dĩ là quy luật rồi, dù chúng ta có muốn hay không, chúng ta cứ vẫn phải lớn.

Mỗi năm học trôi qua, mình tự cảm thấy bản thân có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc học, việc ôn thi, kết quả học tập của mình cũng tốt hơn qua từng kì, cả kì vừa rồi cũng vậy. Nhưng mà, mình chắc rằng, những kiến thức nhỏ nhoi mà mình có, tất cả chỉ là khởi đầu, cho chuỗi những bài học lớn lao hơn mà mình sẽ gặp phải khi bước ra ngoài đời. Vì vậy, mình vẫn luôn biết, học chưa bao giờ là đủ.

Bước chuyển mãnh mẽ nhất của mình trong việc học tập từ đầu năm đến giờ có lẽ chính là việc mình đăng kí khóa học kinh doanh online qua website và blog của chị Nhung Phùng – một travel blogger mà mình ngưỡng mộ từ lâu. Đến bây giờ, mình vẫn chưa bao giờ cảm thấy hối hận về quyết định ngày hôm đó, quyết định dùng số tiền tiết kiệm thi chứng chỉ Tiếng Anh đăng kí khóa học.

Mình là một đứa thích viết, thích chia sẻ và trò chuyện. Mình thích cảm giác được giao tiếp và trò chuyện với bản thân qua từng con chữ, mình hiểu và biết ơn bản thân nhiều hơn từ những khoảng lặng quý giá này. Và mình chọn blog, nơi mình không chỉ dừng lại ở việc trò chuyện với chính mình mà còn với cả những bạn đọc, những bạn có thể cũng đang trải qua những giai đoạn giống mình hiện tại.

Còn gì tuyệt hơn khi chúng ta có thể học tập, phát triển và kiếm tiền từ chính đam mê của mình. Mình sẽ cố gắng hoàn thành sớm khóa học để review với các bạn thành quả của mình. Trước đó, mình cũng đã chia sẻ câu chuyện mình vượt qua nỗi lo thất nghiệp ra sao từ khóa học của chị, tại sao mình biết đến khóa học, vì vậy trong lúc ấy, mọi người có thể đón đọc bài viết đó để hiểu hơn về mình nhé.

Mình cũng đang ôn thi Toeic, dự đoán sẽ thi trong năm 2021 này. Việc có chứng chỉ Tiếng Anh sẽ là bước đầu mở ra những cơ hội mới tuyệt vời hơn đến với mình, từng bước đạt được những mục tiêu xa hơn mà mình đã đặt ra trong năm nay.

2. Công việc

Mình vẫn là sinh viên, nhưng mình luôn thấy thật may mắn vì có thể phần nào phụ giúp mẹ trong việc chi trả các sinh hoạt phí của bản thân qua những công việc làm thêm ngoài giờ mà mình đang có. Và đặc biệt hơn, những công việc ấy đều phục vụ cho việc rèn luyện và áp dụng kiến thức chuyên môn từ ngành học của mình hiện tại.

Mình đang là sinh viên ngành Tiếng Anh Thương Mại. Vì vậy, từ năm nhất đại học, mình đã tự xác định cho bản thân rằng, mình sẽ đi làm thêm, sẽ kiếm tiền phụ giúp mẹ, nhưng những công việc làm thêm ấy chắc chắn phải liên quan và giúp ích cho việc học của mình chứ không thể để bản thân bị xao lãng hay bỏ bê việc học. Và cũng chính từ những tư tưởng ban đầu như thế, mình đã thu hút những công việc chỉ liên quan đến mong muốn của mình.

Mình đi làm gia sư, trợ giảng, giáo viên Tiếng Anh từ kì 2 năm nhất. Mình nâng cao được khả năng ngôn ngữ, đã trau dồi cho bản thân nhiều hơn những kĩ năng, kinh nghiệm liên quan đến khả năng giảng dạy, truyền đạt. Hiện tại mình vẫn đang tiếp tục công việc giảng dạy Tiếng Anh như một niềm đam mê riêng, nơi mà mình có thể giúp đỡ những bạn, những em học sinh, sinh viên có xuất phát điểm Tiếng Anh kém như mình lúc đầu.

Tháng 5 vừa rồi, mình hạnh phúc lắm khi nghe tin bé T, học viên mà mình gia sư với xuất phát điểm Tiếng Anh là số 0 tròn trĩnh, vượt qua khóa giao tiếp cơ bản với số điểm vô cùng bất ngờ. Tới giờ, mình vẫn nhớ như in khoảng thời gian mà chị em vất vả cùng nhau học, cùng nhau cố gắng mấy tháng trời. Mình toàn đi dạy theo khung giờ 19h30-21h mà 22h chị em vẫn còn ở lớp học. Đúng chất đi dạy theo đam mê (mặc dù sinh viên nghèo chứ có giàu gì )

Gần đây nhất, đầu tháng 5 vừa rồi, mình tiếp tục nhận thêm một công việc part time ở vị trí Data Assistant cho một công ty Thương mại điện tử, mà đối tượng khách hàng của công ty đều là khách hàng nước ngoài đến từ nhiều những quốc gia khác nhau. Mình đang làm việc với một bạn người Pháp, mình hỗ trợ bạn trong việc nhập liệu các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, website của công ty bạn. Với công việc này, mình không những tiếp tục áp dụng được chuyên môn ngoại ngữ của bản thân để giao tiếp với khách hàng trong công việc, mà mình còn học được vô vàn điều mới về lĩnh vực thương mại điện tử nữa. Đối với mình, mỗi một công việc đúng là một cơ hội, một trải nghiệm mới, và mình đều trân quý tất cả những cơ hội học hỏi quý giá như vậy.

3. Hoạt động xã hội & ngoại khóa

Năm 2021 có lẽ là năm mình bắt đầu bớt dần việc tham gia các dự án xã hội hay các hoạt động ngoại khóa ở trường. Chuẩn bị bước sang năm 4 đại học, mình tập trung hơn vào việc bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và các kĩ năng kinh nghiệm cho bản thân.

Mình kết thúc nhiệm kì làm chủ tịch CLB Tiếng Anh ở Khoa cách đây khoảng 2 tháng, sau một khoảng thời gian dài gần như dành trọn tâm huyết cho gia đình thứ hai này của mình trên mái trường đại học. Mình rất vui vì đã có thể yên tâm giao phó lại chức trách tiếp quản CLB cho những thế hệ kế cận tài năng và đáng yêu của mình.

Mình cũng dừng lại việc hoạt động ở dự án hướng nghiệp với vai trò trưởng ban sự kiện, dự án xã hội bên ngoài đầu tiên mà mình tham gia lâu như thế, từ khi là cô sinh viên năm 2 non dại chập chững bước ra đời. Đây giống như một ngôi nhà khác của mình trong cuộc sống đại học, nơi mà mình không chỉ dừng lại ở việc quen biết những người ở cùng lớp, cùng trường nữa mà đã mở rộng ra cả các mối quan hệ ngoài xã hội. Những mối quan hệ với các anh chị, bạn bè trong dự án là một trong những điều quý giá nhất với mình. Quý giá ở tình cảm, ở sự quan tâm, chia sẻ với nhau về mọi vấn đề, quý giá ở việc mình đã học hỏi và tiếp thu được vô số thứ từ tất cả mọi người trong dự án, trong tổ chức. Sự lớn lên, trưởng thành hơn trong suy nghĩ, hành động của cô gái Quỳnh Anh hiện tại không thể không nhắc đến sự hiện diện của SYF.

Tuy vậy, mình cũng không dừng hoàn toàn mọi hoạt động ngoại khóa hay dự án xã hội. Mình vẫn ở trong CLB, vẫn ở phía sau ủng hộ dự án hướng nghiệp của mình, những nơi mà mình đã coi là “nhà” bao lâu nay. Đây là cách mình kết nối và giữ gìn những mối quan hệ quý giá xung quanh mình.

Và đặc biệt, có lẽ vui hơn cả, là việc mình vừa mới chính thức trở thành một trong 18 mentee của chương trình Mentoring dự án FemaLead cách đây ít ngày. Đây là nơi mà sắp tới mình sẽ tham gia và gắn bó suốt 3 tháng, nơi mình sẽ được gặp các bạn, các chị mentors, được định hướng và phát triển bản thân một cách sâu sắc và toàn diện hơn. Được coi là hoạt động ngoại khóa, nhưng là cho chính bản thân mình, cho việc phát triển kiến thức kĩ năng cho bản thân, cho nên mình không ngần ngại tham gia và cảm thấy hoàn toàn xứng đáng. Mình tin chắc rằng thời gian tới đây sẽ là khoảng thời gian mà mình thay đổi và phát triển nhiều nhất trong 4 năm đại học.

4. Sức khỏe (thể chất và tinh thần)

Mình là một đứa trẻ may mắn. Mình tự cảm thấy từ trước đến nay, tình trạng sức khỏe của mình rất tốt, không có bệnh tật hay ốm đau gì quá nặng. Có chăng chỉ là thỉnh thoảng lắm sẽ gặp phải một đợt ốm hay cảm nhẹ gì đó.

Mình đặc biệt thích và tự hào về khả năng dễ ngủ của bản thân từ xưa đến giờ. Mình hầu như chưa bao giờ khó ngủ hay bị mất ngủ cả. Mình cứ đặt lưng xuống giường, chưa tới 3s là mình sẽ ngủ được ngay. Tất cả người thân và bạn bè đều thán phục và nhiều khi ngao ngán vì tài ngủ này của mình. Nhưng mình vẫn là cảm thấy may mắn, biết ơn và cầu mong sẽ luôn có được một cơ thể khỏe mạnh như bây giờ.

Từ năm ngoái, mình đã bắt đầu chạy, và thích chạy từ đó. Từ một đứa chạy ba bước là thở và đau bụng, giờ đây mình có thể chạy dài hơn, lâu hơn, biết cách điều hòa nhịp thở, lắng nghe hơi thở và tận hưởng cảm giác thư giãn mỗi khi chạy bộ. Mình vui lắm khi năm nay mình đã có thêm những người bạn đồng hành chạy bộ cùng mình mỗi buổi sáng hoặc chiều, roommate – cũng là chị họ thân yêu của mình, khi về quê thì mình sẽ chạy cùng em gái.

Tuy vậy, dạo gần đây, mình lại ít chạy hơn rồi, một phần do dịch bệnh nên công viên gần chỗ mình không cho tập thể dục, một phần mình cũng đang hơi mất cân bằng trong việc điều chỉnh và sắp xếp thời gian của các công việc và lịch trình cá nhân nên mình chỉ có thời gian vận động nhẹ ở nhà. Thời gian tới, tự nhắc nhở bản thân sẽ chạy bộ đều đặn hơn, sắp xếp thời gian khoa học và hợp lí hơn nữa để cân bằng tất cả mọi hoạt động.

Về tinh thần, đợt vừa rồi, mình có bị stress nhẹ, vì vừa ôn thi vừa phải sắp xếp thời gian cho các công việc part-time của mình. Việc ở nhà dính lấy cái laptop làm bài từ sáng đến tối khiến đầu óc mình mụ mị vô cùng. Cùng với đó, mình cũng stress vì đã kết thúc năm 3, sắp sang năm cuối, nó khiến mình suy nghĩ nhiều hơn về tương lai của bản thân, về những hướng đi sau khi ra trường. Nhưng mà, mọi việc dù tệ thế nào, rồi cũng sẽ qua cả thôi.

Trong lúc stress nhất, đứa con tinh thần của mình vẫn luôn là sách, mình yêu chúng như yêu chính bản thân mình vậy. Trong 6 tháng vừa rồi, mình đọc được tổng cộng 7 cuốn sách, vẫn còn là con số hạn chế so với mục tiêu mình đặt ra trong năm nay, nhưng những điều mình nhận được qua 7 cuốn sách này thì không hề hạn chế chút nào. Chúng bồi dưỡng, vun đắp và ôm ấp tâm hồn mình trong những ngày mình mất niềm tin vào bản thân nhất.

Nếu bạn hỏi, cuốn sách mình tâm đắc nhất trong 6 tháng vừa qua là cuốn nào, mình không ngần ngại gọi tên “Luật hấp dẫn”. Nhờ cuốn sách này, mình tin hơn vào những mục tiêu, mong muốn của bản thân và biết cách biến những mong muốn ấy thành sự thật. Mình vận dụng những quy luật của Luật hấp dẫn và, mình chính xác đã thu hút những điều mình mong muốn đến với cuộc sống của mình. Vì vậy, nếu có thể, hãy một lần thử đọc và chiêm nghiệm cuốn sách tuyệt vời này bạn nhé.

Sau cùng, điều duy nhất mình hi vọng bản thân và mọi người đều có thể làm được, trong nửa năm còn lại của năm 2021, là việc yêu thương, chăm sóc, và dành thời gian cho chính mình, để lắng nghe và để hiểu mình nhiều hơn. Yêu hơn cái cơ thể và tâm hồn quý giá này của chúng ta các bạn nhé. Nhờ chúng, mà chúng ta mới có cơ hội được sống, được trải nghiệm những điều đẹp đẽ nhất trên cuộc đời này. Và cùng lúc đó, cũng đừng quên trao yêu thương đến mọi người, mọi vật và mọi việc xung quanh nữa nhé.

Trên đây là những điều mình làm được và cả chưa làm được trong 6 tháng vừa qua của năm 2021, dù chúng nhỏ bé hay lớn lao thì mình cũng đều biết ơn và trân trọng, vì ít ra mình vẫn còn được sống cho tới giờ phút này, để trải nghiệm và để chiêm nghiệm lại tất cả những điều tuyệt vời ấy.

Còn các bạn thì sao, mình rất mong được lắng nghe những câu chuyện của các bạn trong nửa năm vừa rồi, chia sẻ cùng mình bên dưới bài viết nhé!

Recommended Articles

2 Comments

  1. […] mình đã đăng lên blog này tổng cộng 6 bài rồi, nhưng cho đến tận bài hôm nay “Cùng mình nhìn lại nửa năm đầu 2021”, sau khi mình đăng tài bài viết này trên trang cá nhân kèm theo link blog, ngôi nhà […]

  2. […] mình đã chia sẻ trong bài viết Nhìn lại nửa đầu năm 2021, mình đang tham gia chương trình Mentoring của FemaLEAD. Mình thấy thật biết ơn và […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *