Vượt qua giai đoạn mất gốc Tiếng Anh như thế nào?

vượt qua giai đoạn mất gốc tiếng anh

Mất gốc Tiếng Anh vẫn luôn là nỗi trăn trở lớn của nhiều người, đặc biệt khi mà Tiếng Anh đang ngày càng chiếm tầm quan trọng trong mọi mặt của đời sống. Vậy làm thế nào để vượt qua giai đoạn mất gốc Tiếng Anh ban đầu, bắt đầu học Tiếng Anh từ đâu, cùng mình đón đọc bài viết này nhé.

Mình là cô gái chưa bao giờ học tốt Tiếng Anh từ khi còn nhỏ, thậm chí là vô cùng hoảng sợ mỗi khi đến tiết Tiếng Anh từ hồi tiểu học đến hết cấp 3. Thậm chí, đến tận cuối năm lớp 11, chuẩn bị sang năm cuối cấp, mình mới cắp sách đi ôn thi Tiếng Anh cùng lũ bạn với hi vọng đỗ tốt nghiệp là đủ rồi. Nhưng cũng từ đó, cuộc sống mình dần thay đổi bởi sự xuất hiện của ngôn ngữ này…khi mình thật sự nghiêm túc tìm hiểu về nó.

Hiện tại, mình đã là cô sinh viên năm tư chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại, mọi công việc và hoạt động của mình đều có liên quan đến việc sử dụng và tiếp xúc trực tiếp với Tiếng Anh hàng ngày. Vậy, câu hỏi đặt ra là, từ việc là học sinh chuyên ban A, không có một chữ Tiếng Anh nào trong đầu, mình đã làm những gì để trở thành cô sinh viên chuyên ngôn ngữ như hiện tại, cùng mình đón đọc hành trình bên dưới nhé.

Contents

1. Bắt đầu từ phát âm

Bắt đầu học Tiếng Anh bằng việc học phát âm
Bảng phiên âm quốc tế IPA

Mình còn nhớ, vào những ngày hè cuối cùng trước khi chuẩn bị lên đại học, mình đã lục tung mọi trang web để tìm hiểu xem nên bắt đầu học Tiếng Anh từ đâu, làm thế nào để mình vượt qua sự tự ti to lớn trước ngôn ngữ này của mình.

Và rồi, sau vài ngày vật vã, mình nhận ra điểm chung của tất cả những người thành thạo nhiều ngôn ngữ đều bắt đầu từ nền tảng phát âm, thứ mà trước đây không thầy cô nào dạy chúng mình tử tế cả. Từ cấp 1 đến hết cấp 3, trong trí nhớ của mình là những bài giảng ngữ pháp khô khan và nhàm chán, những danh sách từ vựng dài ngoằng không lối thoát…

Trước đây, khi đi học thêm Tiếng Anh, mình cứ nghĩ đọc uốn lưỡi rồi thêm s các kiểu vào từ khi đọc là ngầu lắm ấy, nghe giống như Tây :)) Sau này mình mới biết, hóa ra lúc đó mình đọc sai bét, đó là lí do tại sao chả ai hiểu mình nói gì. Mỗi âm, mỗi từ đều có cách đọc chuẩn chỉ rồi, không phải cứ thêm s rồi uốn lưỡi sì sồ các kiểu là được.

Vì vậy, mình bắt đầu cải thiện lại toàn bộ phát âm của mình qua bảng phiên âm quốc tế IPA. Bởi vì mỗi từ nhìn vậy mà không phải vậy, bạn sẽ nhận ra, có rất nhiều từ mặt chữ một kiểu mà cách đọc thì hoàn toàn là một kiểu khác, ví dụ như từ school, chẳng có chữ k, chữ u nào ở đây cả, nhưng chúng ta vẫn phải đọc là /sku:l/.

Đó là lí do tại sao, học bất cứ ngôn ngữ nào chúng ta đều cần học từ phát âm đầu tiên. Hãy dành ra ít nhất 1 tháng để cải thiện và chấn chỉnh phát âm của các bạn trước khi tiến hành học bất cứ điều gì khác.

Nguồn học phát âm của mình:

Mỗi ngày, khi học phát âm, nếu chăm chỉ, bạn học khoảng 4 âm một, xem và thực hành cách đặt lưỡi, phát âm sao cho chuẩn từng âm và trong 11 ngày bạn đã đi hết 44 âm rồi. Còn lại bạn sẽ học từ vựng và phát âm của từ đó qua việc tra từ điển và nhại lại cách phát âm hàng ngày.

Về app Elsa, mình nhớ như in hồi mình học năm nhất, mình biết đến app này khi đang ở kí túc xá cùng lũ bạn, hồi ấy app cho học thử 14 ngày miễn phí, thế là tối nào mình cũng lao đầu vào học. App thực sự rất hay, nó giúp mình chấm điểm và chỉ ra từng lỗi phát âm nhỏ xíu. Cứ thế, chỉ sau 14 ngày liên tiếp luyện tập do tiếc rẻ khoảng thời gian miễn phí, phát âm của mình thực sự đã cải thiện rõ rệt.

Chốt lại là, nếu như phát âm của bạn chưa đủ tốt, bạn không dành thời gian để luyện phát âm ngay từ đầu, những công sức bạn bỏ ra sau đó để học từ vựng hay ngữ pháp đều sẽ vô ích, do người nghe không hiểu bạn nói gì.

2. Thu nạp từ vựng và những mẫu câu thông dụng nhất trong Tiếng Anh

bắt đầu học tiếng anh bằng 1000 từ thông dụng
1000 từ vựng tiếng anh thông dụng nhất

Khi học bất kì một ngôn ngữ nào, bạn không nên tham nhiều, không nên cố nhồi nhét những từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà bạn biết bạn sẽ chẳng bao giờ nhớ nổi hết chứ chưa nói đến việc sử dụng được những từ vựng hay cấu trúc ấy trong các cuộc hội thoại hàng ngày.

Việc cần tập trung ở giai đoạn đầu để sớm thoát khỏi cảnh mất gốc chính là nạp những từ vựng cơ bản và thông dụng nhất trong Tiếng Anh.

 • Vậy những từ vựng và mẫu câu đơn giản ấy lấy từ đâu, mình recommend các bạn nên bắt đầu từ việc sử dụng app Duolingo để học Tiếng Anh mỗi ngày, mình nhắc lại là MỖI NGÀY nhé. Vì bạn sẽ thấy những từ vựng, mẫu câu ở đây vô cùng đơn giản, dễ thực hành nhưng nếu bạn không học hàng ngày thì những thứ đơn giản ấy cũng không bao giờ hằn sâu và trở thành phản xạ trong đầu bạn.

App đó là app học ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới hiện nay rồi, nên bạn có thể hoàn toàn yên tam. Việc chia lộ trình thành từng giai đoạn cũng như các chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu và vượt qua giai đoạn mất gốc khó khăn ban đầu.

Và bạn lưu ý là chớ có coi thường lượng từ vựng và mẫu câu đơn giản mà app này cung cấp nha, nhìn thì giống như kiểu dạy cho trẻ em ấy, nhưng nếu bạn không thực hành và học hàng ngày thì những kiến thức trẻ em ấy bạn cũng không áp dụng được ngoài đời thực.

Nên là, nếu đủ kiên trì vượt qua tất cả các level trong app, bạn sẽ thấy Tiếng Anh của bạn khác hẳn ban đầu, nó xây cho bản một nền tảng vô cùng vững chắc để tiếp tục đạt được các trình độ cao hơn.

 • Ngoài việc học từ app, bạn hãy lên mạng research và học nhuần nhuyễn 625 từ và cụm từ thông dụng nhất trong Tiếng Anh. Người ta hay nhắc đến con số 1000 hay 3000 nhưng mình chỉ khuyên bạn nên bắt đầu từ con số 625, vì đây là con số tối thiểu và đủ để bạn giao tiếp được những chủ đề thông dụng nhất ban đầu (Link: https://bom.to/9ACC0h). Sau dần, nếu bạn đã nằm lòng 625 từ đầu tiên này, hãy tiếp tục mở rộng vốn từ lên 1000, rồi 3000, 5000 từ, học từ là quá trình xuyên suốt rồi nên cứ kiên trì là sẽ thành thục và nâng dần khả năng Tiếng Anh của bạn.

Thêm một lưu ý nữa, về những chủ đề từ vựng mà bạn cần đặc biệt nắm vững sau giai đoạn đầu học một ngôn ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh bao gồm:

 • Bảng chữ cái, Đếm số
 • Thời gian, Ngày Tháng, Các mùa trong năm
 • Bạn bè
 • Gia đình
 • Nghề nghiệp
 • Sở thích
 • Động Từ chỉ hoạt động, thói quen hằng ngày
 • Tính từ chỉ cảm xúc
 • Tính từ miêu tả
 • ‎Đồ ăn thức uống

Khi học từ vựng, bạn chú ý cần nắm được: cách viết, cách đọc, ‎nghĩa của từ, ‎ví dụ và cụm từ đi kèm bạn nhé.

Về cách học những từ vựng này, bạn có thể bắt đầu từ cách đơn giản và thông dụng nhất là học bằng thẻ từ flashcard do bạn tự tạo, hoặc sử dụng các app học từ vựng như Memrise, Quizlet hay Mochi,.. Mỗi ngày hãy đặt mục tiêu học từ 5-10 từ. Chia nhỏ lượng từ ra để học và đừng nên đặt mục tiêu quá cao, bạn sẽ dễ bị nản và nhanh chóng bỏ cuộc.

Luôn bỏ từ vựng ra ôn đi ôn lại trong cả ngày, khi rảnh rỗi, đặc biệt hãy cố gắng đặt những câu đơn giản từ những từ mà bạn học được để nhớ lâu hơn và biến những từ ấy thành từ vựng thực tiễn mà bạn có thể sử dụng được.

3. Bắt đầu học Tiếng Anh từ những kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất

bắt đầu học tiếng anh bằng cách học ngữ pháp cơ bản

Vì nền tảng Tiếng Anh lúc này chưa tốt nên các bạn có thể bắt đầu từ cuốn ngữ pháp viết bằng Tiếng Việt của cô Mai Lan Hương vô cùng súc tích và đầy đủ.

Những chủ điểm ngữ pháp mà các bạn nên tập trung nhất khi bắt đầu học Tiếng Anh:

 • Các loại từ trong Tiếng Anh: Danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, giới từ
 • Các thì Tiếng Anh cơ bản nhất: Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, tương lai gần, tương lai đơn.
 • Các cấu trúc ngữ pháp cơ bản: câu so sánh, câu điều kiện, câu bị động, mệnh đề quan hệ.

Làm bài tập ngữ pháp và quan trọng nhất là cố gắng vận dụng vào viết đoạn văn cơ bản về các chủ đề thông dụng tương ứng với thì đó các bạn nhé.

Ví dụ như thì hiện tại đơn, rất thích hợp để bạn vận dụng tự viết những câu, đoạn văn đơn giản về chủ đề Daily Routine (Thói quen hàng ngày), Hobbies (Sở thích), Family (gia đình),…

Ngoài ra bạn cũng có thể luyện nói qua chính những chủ đề vừa rồi bằng cách sau khi viết xong thì đọc lên thành tiếng, tự nói đi nói lại nhiều lần thì tự nhiên những ngữ pháp mà mình học sẽ ngấm vào đầu một cách nhanh chóng.

4. Luyện nghe từ level thấp nhất

bắt đầu tiếng anh bằng luyện nghe

Nghe, nói và giao tiếp được chính là mục đích quan trọng nhất khi học bất cứ ngôn ngữ nào. Tuy nhiên, vì chúng ta đang ở giai đoạn đầu của việc học Tiếng Anh, nên để không bị dễ nản khi nghe mãi mà không hiểu, chúng ta nên bắt đầu chọn từ những nguồn nghe ngắn-dễ, chỉ dài khoảng 1-2 phút, vừa giúp luyện nghe hiệu quả, vừa thuận lợi trong quá trình nghe-nhại khi nói.

Nguồn nghe theo level:

Mỗi ngày, hãy đặt mục tiêu cho bản thân luyện nghe tiếng anh ít nhất 15-30 phút. Trên các trang web luyện nghe đã có sẵn bài tập cho các bạn thực hành rồi nên chỉ việc mở ra và luyện hàng ngày thôi nhé.

Sau khi luyện hết level 1 và cảm thấy bản thân đã tiến bộ hơn, các bạn có thể nâng dần mức độ lên để phù hợp với trình độ của mình. Cứ như vậy, khi nhìn lại, khả năng nghe của bạn chắc chắn đã có những bước chuyển rõ rệt.

Một lưu ý khác cho việc luyện nghe là sau khi làm bài tập nghe xong thì luôn đọc kĩ và dịch hiểu 100% description (phần sub của audio). Sau đó thì nghe đi nghe lại đến bao giờ nghe hiểu được hết toàn bộ audio thì thôi. Hãy quan tâm đến chất lượng thay vì số lượng audio bạn nghe được.

Đi kèm với việc nghe, hãy cố gắng hình thành thói quen bắt chước và nhại lại các audio Tiếng Anh để thành thục phát âm và tăng khả năng nói Tiếng Anh nhé.

Các lưu ý khác để đẩy nhanh quá trình học Tiếng Anh

vượt mất gốc tiếng anh

Khi bắt đầu nghiêm túc với thứ ngôn ngữ này, mình đã chuyển dần toàn bộ ngôn ngữ, thói quen, sở thích, môi trường xung quanh sang Tiếng Anh, nhiều nhất có thể, và nó thực sự đã giúp mình vượt qua nỗi sợ Tiếng Anh ban đầu, biến Tiếng Anh trở thành một người bạn trong cuộc sống hàng ngày của mình lúc nào không biết.

Việc để cho Tiếng Anh bao phủ hoàn toàn cuộc sống của bạn, bạn sẽ quen với sự hiện diện của ngôn ngữ này, và dần dần coi việc sử dụng Tiếng Anh là hoàn toàn tự nhiên như thói quen hàng ngày của bạn, mà không có bất cứ sự gượng ép nào.

Những gợi ý của mình giúp bạn đẩy nhanh quá trình học Tiếng Anh:

 • Chuyển ngôn ngữ điện thoại và máy tính của bạn sang Tiếng Anh
 • Chuyển các tài khoản mạng xã hội của bạn sang ngôn ngữ Tiếng Anh
 • Youtube, Podcast, Video, TV channel,… bắt đầu chuyển sang các kênh Tiếng Anh. Gợi ý một số các kênh youtube dễ nghe cho người bắt đầu học: VOA Learning English, BBC Learning English, English with Lucy, Learn English With TV Series, English Addict,….
 • Tập research và google mọi thứ mình muốn học bằng Tiếng Anh. Ví dụ thay vì search “Cách viết một bài luận bằng Tiếng Anh” thì mình search “How to write an essay in English”; “Cách nướng bánh ngon” -> “How to bake a good cake”,…
 • Luyện speaking ở nhà: tập nói chuyện bằng Tiếng Anh một mình, ghi âm lại, mở các video Tiếng Anh lên và xem đi xem lại rồi bắt chước cho đến khi phát âm và ngữ điệu của mình giống với người bản xứ nhất có thể.
 • Viết những status đơn giản bằng Tiếng Anh trên mạng xã hội, follow các tài khoản MXH của thần tượng nước ngoài, đọc và comment bằng Tiếng Anh,..
 • Viết nhật kí Tiếng Anh hàng ngày.

Đối với mình, hành trình học Tiếng Anh là cả một hành trình dài và cố gắng nỗ lực trau dồi mỗi ngày chứ không phải câu chuyện ngày một ngày hai.

Vì vậy, mình mong mỗi người chúng ta, khi xác định muốn vượt qua giai đoạn mất gốc Tiếng Anh ban đầu, muốn dùng được Tiếng Anh như một ngôn ngữ mà mình có thể sử dụng hàng ngày, thì chúng ta hãy kiên trì, học hỏi đều đặn và quyết tâm, không sớm thì muộn, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu chúng ta mong muốn.

Chúc bạn và mình đều có thể vượt qua lần lượt từng chặng đường khó khăn phía trước để tiến gần hơn tới ước mơ của mình!

Recommended Articles

2 Comments

 1. Cám ơn bài viết của chị, vì đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Em đang muốn học lại tiếng Anh của mình và đang loay hoay không bk nên bắt đầu từ đâu. Và em nghĩ mình nên tìm một kế hoạch, rồi từ đó mà cố gắng từng chút một, có thể kiên trì cho đến khi có đc kết quả. Rất may mắn khi đọc đc bài viết của chị , em thấy mình có nhìu sở thích giống chị, từ đọc sách, viết lách, luôn muốn phát triển bản thân. Mong là chị sẽ viết và chia sẻ nhìu điều hay , kinh nghiệm hơn ạ. Mong sẽ đc đồng hành cùng chị trong 4 năm tiếp theo ❤️

  1. Cảm ơn em đã tìm đến chiếc blog nhỏ này của chị và chia sẻ với chị nhé. Chị chúc e sẽ có hành trình 4 năm thật thuận lợi nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *