[Review Elsa Speak] Ứng dụng giúp mình thay đổi hoàn toàn khả năng phát âm dở tệ của bản thân

Review Elsa Speak

Mình biết tới Elsa Speak vào những ngày đầu năm nhất đại học. Khi ấy, khả năng Tiếng Anh của mình đặc biệt dở tệ.

Mình thậm chí đã từng mất gốc Tiếng Anh trước khi quyết định thi vào chính cái ngành mà mình luôn cảm thấy tự ti ấy.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc, mất gốc Tiếng Anh mà vẫn thi đỗ Ngôn Ngữ Anh ư?

Ừ nó là cả một câu chuyện dài mà mình đã kể trong bài viết về ngành Ngôn Ngữ Anh rồi đó, nên mình sẽ không kể lại ở bài viết này nữa. Nhưng có một điều cần nhấn mạnh, việc mình thi đỗ vào Ngôn Ngữ Anh lúc đó cũng không đồng nghĩa với việc mình giỏi Tiếng Anh đâu, đặc biệt là khả năng nghe nói, vì hầu như bài thi đầu vào đại học chỉ tập trung vào ngữ pháp là chính.

Hôm nay, mình đã là cô sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Anh Thương Mại, 4 năm đã trôi qua, Tiếng Anh hiện giờ cũng đã không còn là rào cản quá lớn lao với mình nữa, mình đã có thể sử dụng nó như một phương tiện giao tiếp quen thuộc trong công việc và cuộc sống.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, Elsa Speak có thể coi là cứu tinh trong những ngày tháng khó khăn của mình khi bắt đầu học nói Tiếng Anh. Đó là lí do hôm nay mình muốn review và giới thiệu với bạn đọc của mình về ứng dụng vô cùng kì diệu này.

Contents

1. Câu chuyện về Tiếng Anh của mình trước khi biết đến Elsa Speak

Khoảng thời gian trước khi biết đến Elsa Speak, mình phải tự thú nhận là khả năng phát âm của mình vô cùng tệ. Cứ đến các giờ luyện nói, mình run như cầy sấy, chẳng bao giờ dám giơ tay phát biểu bằng Tiếng Anh vì tự ti về khả năng phát âm của bản thân. Lúc ấy, mình nói Tiếng Anh mà chẳng ai hiểu mình nói gì, rồi nghe thầy giáo nước ngoài nói mình cũng không nghe ra được gì luôn.

Mình cứ vật lộn với vấn đề nghe, nói Tiếng Anh một khoảng thời gian dài như thế, cho đến một hôm, sau khi đã lục tung mọi trang web để tìm hiểu xem nên bắt đầu học Tiếng Anh từ đâu, làm thế nào để mình vượt qua sự tự ti to lớn trước ngôn ngữ này của mình, mình nhận ra điểm chung của tất cả những người thành thạo nhiều ngôn ngữ đều bắt đầu từ nền tảng phát âm, thứ mà trước đây không thầy cô nào dạy chúng mình tử tế cả. Từ cấp 1 đến hết cấp 3, trong trí nhớ của mình là những bài giảng ngữ pháp khô khan và nhàm chán, những danh sách từ vựng dài ngoằng không lối thoát…

Trước đây, khi đi học thêm Tiếng Anh, mình cứ nghĩ đọc uốn lưỡi rồi thêm s các kiểu vào từ khi đọc là ngầu lắm ấy, nghe giống như Tây :)) Sau này mình mới biết, hóa ra lúc đó mình đọc sai bét, đó là lí do tại sao chả ai hiểu mình nói gì. Mỗi âm, mỗi từ đều có cách đọc chuẩn chỉ rồi, không phải cứ thêm s rồi uốn lưỡi sì sồ các kiểu là được.

Rồi kể cả lúc mình đi học thêm Tiếng Anh, mình nhận thấy vấn đề lớn nhất là giáo viên dù ba đầu sáu tay, cũng sẽ không thể có thời gian phát hiện và giúp bạn sửa tất cả những lỗi sai, mà đó lại là việc cần thiết nhất nếu bạn muốn tiến bộ. Còn học gia sư 1-1 người bản xứ, thì lại quá tốn kém, mà giờ người người học tiếng Anh, nhà nhà dạy tiếng Anh, không biết đâu mà lần.

2. Hành trình khám phá cách tự học phát âm Tiếng Anh rồi bén duyên với Elsa Speak

Sau khi tìm hiểu kĩ lộ trình học Tiếng Anh bài bản, mình bắt đầu cải thiện lại toàn bộ phát âm của mình qua bảng phiên âm quốc tế IPA. 

Mình lên youtube, học phát âm qua rất nhiều kênh như

Mỗi ngày, khi học phát âm, mình học khoảng 4 âm một, xem các video và thực hành cách đặt lưỡi, phát âm sao cho chuẩn từng âm một. Còn lại mình học từ vựng và phát âm của từ đó qua việc tra từ điển và nhại lại cách phát âm hàng ngày.

Tuy nhiên, sau một thời gian học phát âm theo hình thức tự phát, tự xem video rồi luyện tập, mình nhận ra một vấn đề khá lớn đối với những ai đang tự học nói Tiếng Anh theo hình thức này, chính là việc mình tập phát âm theo video nhưng đó chỉ là tương tác một chiều, mình không có ai chỉnh sửa phát âm cho, không biết mình phát âm đúng hay sai, không biết kiểm tra trình độ phát âm của mình như thế nào, kết quả là đến khi nói Tiếng Anh nhiều chỗ người khác vẫn không hiểu mình nói gì, rồi dần dần dẫn đến việc dễ nản chí, không có động lực để tiếp tục học Tiếng Anh một cách lâu dài và bền bỉ được.

Mà đi học thêm Tiếng Anh thì mình luôn chỉ nhận được những lời nhận xét rất chung chung, và hầu như là theo cảm quan của giáo viên là chính chứ giáo viên không chỉ ra cụ thể, chi tiết từng lỗi sai phát âm của mình. Mình luôn tự hỏi, liệu có cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào mà giúp mình đo lường kết quả cụ thể hơn bằng các con số không?

Sau cùng, đúng như người ta nói, khi học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện. Khi mình xác định chính xác đâu là vấn đề lớn nhất của bản thân mình hiện tại, đâu là mục tiêu mà mình hướng tới, cũng là lúc mình biết tới app Elsa.

Mình nhớ như in đó là những ngày mình học năm nhất, mình biết đến app này khi đang ở kí túc xá cùng lũ bạn, hồi ấy app cho học thử 14 ngày miễn phí, thế là tối nào mình cũng lao đầu vào học. App này thật sự ngoài mong đợi của mình lúc ấy, nó giúp mình chấm điểm và chỉ ra từng lỗi phát âm nhỏ xíu. Cứ thế, chỉ sau 14 ngày liên tiếp luyện tập do tiếc rẻ khoảng thời gian miễn phí, phát âm của mình chưa phải hoàn hảo nhưng nó thực sự đã cải thiện rõ rệt.

Sau đó, mặc dù mình biết phát âm của mình đã cải thiện, nhưng chắc chắn khoảng thời gian đó là quá ngắn để giúp mình thật sự bứt phá trong việc nói Tiếng Anh, cho nên mình đã quyết định đăng kí gói Elsa Pro 1 năm và chính thức bắt đầu hành trình cải thiện hoàn toàn khả năng phát âm của bản thân cùng chiếc app thần kì này.

3. Vén màn bí mật đằng sau Elsa Speak

Ấn tượng đầu tiên của mình về Elsa Speak là App thiết kế rất đẹp mắt, nhìn khá giống một Game hơn là… ứng dụng giúp chỉ bạn cách tự học tiếng Anh hiệu quả.

✔ Điều làm mình hứng thú hơn nữa, sau khi cài đặt app và kích hoạt thành công, mình được “Kiểm tra đầu vào” để xác định chính xác trình độ Tiếng Anh hiện tại của bản thân để app đưa ra “lộ trình cụ thể dành riêng cho mình”.

Không phải là one for all – một lộ trình Tiếng Anh dành cho tất cả mọi người giống như nhiều chương trình Tiếng Anh hiện nay đang áp dụng, mà là “Lộ trình được thiết kế riêng biệt cho từng người”, điều này khiến mình cảm thấy giống như đang được học Tiếng Anh 1-1.

dang-ky-tai-khoan-elsa

✔ Sau đó mình ngạc nhiên vì Elsa phân tích cho tới từng âm tiết mình đã đọc tốt và chưa tốt chỗ nào, và hệ thống AI của ứng dụng này luôn chấm điểm chuẩn đến từng %. Sau khi ứng dụng phát hiện chỗ phát âm sai của bạn, hệ thống sẽ đưa ra hướng dẫn phát âm của âm đó ngay bên dưới.

review-elsa-speak-pro

✔ Điều hay ho là Elsa ghi âm lại phần đọc của mình, và phân tích đạt hay chưa đạt tới từng âm tiết một, và cho phép mình thử lại nhiều lần để nâng cao kết quả, và khi chiến thắng, có điểm số huân chương cứ như Game!

Đây chính là điểm mấu chốt giúp mình cải thiện vượt bậc khả năng phát âm của bản thân, nhìn vào số % chấm điểm của app, mình luôn cố gắng đọc đi đọc lại thật nhiều lần cho chuẩn tới mức lên hơn 90% giống người bản xứ mới thôi kkk.

✔ Không giống những buổi học Tiếng Anh dài đằng đẵng vài tiếng đồng hồ, mỗi ngày, mình chỉ cần đăng nhập vào app và công cuộc học vô cùng đơn giản chỉ trong vòng 5-10 phút. Chính nhờ tính năng xây dựng những thói quen nhỏ như này mà hành trình học Tiếng Anh của mình chưa bao giờ cảm thấy chán nản hay mệt mỏi.

✔ Ngoài ra Elsa cũng có rất nhiều tiện ích tích hợp trong lúc bạn học. Chẳng hạn với mỗi một từ bạn có thể tra từ điển ngay tại chỗ, lưu nó vào kho từ vựng của mình. Từ điển của Elsa còn tích hợp Youglish, có chức năng phát hiện ra một từ nào đó được dùng trên các clip Youtube, giúp bạn thấy được chúng trong thực tế, khá tiện lợi.

✔ Đặc biệt, có một điểm mình ưng nhất là phần Topics – Chủ đề của Elsa Speak, với các chủ đề giao tiếp, không chủ đề nào mà Elsa không có, phần này giúp mình rất nhiều trong việc vừa luyện phát âm, vừa luyện ngữ điệu rồi nhấn nhá như người bản xứ trong các cuộc hội thoại giao tiếp. Rồi có cả phần Conversation Game giúp mình cảm giác như đang giao tiếp, chit chat trực tiếp với Elsa luônn, thú vị lắm.

elsa-speak

3. Tổng kết sơ bộ về Elsa Speak, bạn có nên sử dụng ứng dụng học Tiếng Anh này không?

Nhìn chung, Elsa là ứng dụng học Tiếng Anh đầu tiên mà mình cảm thấy vô cùng hài lòng, thậm chí là biết ơn và trân trọng, hầu như không có điểm gì để chê cả. Đây cũng là ứng dụng do người Việt tạo ra với mong muốn giúp hàng triệu người trên thế giới nói Tiếng Anh chuẩn hơn, điều đó càng khiến mình thêm tự hào và muốn giới thiệu ứng dụng này tới mọi người xung quanh mình.

Từ một đứa phát âm sai từa lưa, uốn lưỡi, sì sồ lung tung, nói Tiếng Anh không ai hiểu, cho đến khi hoàn thành thành lộ trình học phát âm trên app, mình trở nên tự tin nói Tiếng Anh và nói một cách hoàn toàn thoải mái.

Bằng chứng là ngay sau thời điểm đó, lên năm 2 Đại học, mình được bổ nhiệm lên chức chủ tịch CLB Tiếng Anh của khoa Tiếng Anh trường mình, liên tiếp nhận học bổng sinh viên xuất sắc của trường, nhận được vô số cơ hội việc làm từ trợ giảng, giáo viên Tiếng Anh, dịch thuật, cho đến việc nhận được lời mời đi phiên dịch cho đối tác Nhật Bản của Honda Việt Nam,… Mọi thứ đều bắt nguồn từ thời điểm mà khả năng nói Tiếng Anh của mình dần được thay đổi và cải thiện hoàn toàn so với trước đó.

Song tất nhiên, cách học tiếng Anh hiệu quả nào cũng ưu nhược điểm nhất định, và Elsa Speak chắng chắn cũng không ngoại lệ. Trước mắt có lẽ do rất hứng thú với cách tự học tiếng Anh hiệu quả mới mẻ này, trong mắt mình mới chỉ thấy toàn ưu điểm:

1 – App thiết kế đẹp mắt, nhiều tiện ích hay.
2 – Cách học đơn giản, dễ dàng thực hiện hàng ngày.
3 – Chỉnh sửa phát âm tới từng âm tiết, đem lại hiệu quả cao.
4 – Đưa ra lộ trình được cá nhân hóa, phù hợp với trình độ.
5 – Học bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, nhiều chủ đề phong phú.
6 – Chi phí rẻ hơn rất, rất, rất nhiều so với trung tâm hoặc gia sư.

Và chỉ có 3 nhược điểm duy nhất.

1- Mình phát hiện ra là khi phát âm cả câu, nếu bạn đọc chậm, đọc rõ từng chữ, tách nhau ra thì điểm số Native Speaker thường sẽ cao hơn, còn đọc lướt thì app sẽ chấm điểm thấp hơn. Nhưng trong thực tế, người bản xứ lại thường đọc nối âm, đó cũng là lí do mà nhiều người Việt dù học Tiếng Anh rất tốt nhưng khi nghe Tây nói thì lại chẳng hiểu gì.

Giải thích vấn đề này, Elsa nói rằng, mục tiêu chính hiện tại của Elsa là ưu tiên giúp học viên nói rõ từng chữ, đặc biệt là âm cuối, một nhược điểm lớn trong thói quen nói tiếng Anh của người Việt. Mình cũng thấy phần nào đó đúng, nếu ai đó học kém Tiếng Anh thì nên bắt đầu với cách nói đúng và nói rõ trước khi muốn nói nhanh và nói lướt, thậm chí có thể gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, mình vẫn hi vọng tương lai Elsa sẽ hoàn thiện thêm phần này, để giúp thêm cả những bạn từ khá lên giỏi Tiếng Anh, bên cạnh những bạn là beginner. Còn trước mắt làm được như vậy, là đã rất tốt rồi. Hơn nữa, khi bạn nói chuẩn từng âm, thì nối âm mới hiệu quả.

2 – Chỉ dùng được trên điện thoại

Hiện tại, ứng dụng ELSA Speak chỉ sử dụng được trên điện thoại với hệ điều hành Android, iOS và chưa hỗ trợ trên PC hoặc Laptop.

3 – Chưa có hỗ trợ củng cố ngữ pháp

Ứng dụng chưa có phần hỗ trợ phân tích ngữ pháp. Vấn đề này sẽ dẫn đến khó khăn đối với những bạn “mất gốc” vì việc vận dụng từ vựng và cấu trúc trong giao tiếp cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, vì đây là ứng dụng luyện giao tiếp tiếng Anh nên sẽ chú trọng phần lớn vào phân tích phát âm và ngữ điệu của bạn. Mỗi ứng dụng đều sẽ có một định hướng cụ thể của riêng nó nên việc Elsa tập trung vào việc giúp mọi người cải thiện phát âm Tiếng Anh đối với mình như vậy là đã vô cùng thành công rồi.

Tổng kết lại, app Elsa này đối với mình hầu như không có gì để chê cả, nếu đọc tận đây rùi thì bạn nên tải ngay app về để dùng và trải nghiệm thử đi nha.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tối ưu hóa hoàn toàn việc học và cải thiện Tiếng Anh của bản thân, vì để thay đổi những lỗi sai phát âm vốn đã thành thói quen cố hữu trước đó thì cũng không thể sửa trong ngày một ngày hai được, bạn có thể bỏ ra một chút chi phí để đầu tư vào app Elsa Pro giống như mình, có thể không cần mua tới gói trọn đời đâu mà chỉ cần mua gói 3 tháng hoặc 1 năm thôi thì mình tin cũng đủ để khả năng nói Tiếng Anh của bạn chắc chắn lên hẳn một level hoàn toàn khác biệt rồi, giống như bản thân mình cách đây vài năm vậy.

Đặc biệt là, khi bạn đăng kí mua các gói Elsa Pro trên website chính chủ của app, bạn có cơ hội được nhận thêm tài khoản Studyphim trị giá tới 600.000 đồng nha, Studyphim là trang web học tiếng anh qua phim song ngữ mà mình vô cùng thích, trang web này cũng là một trong những trang web giúp mình cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh một cách đáng kể, bạn nên tận dụng ưu đãi này nếu có ý định mua Elsa Pro nha.

Các gói Elsa Speak

Trên đây là toàn bộ review của mình về một chiếc app học Tiếng Anh vô cùng tuyệt vời mà chính mình đã có cơ hội trải nghiệm và chứng thực hiệu quả của nó, mà ứng dụng này lại còn do chính người Việt của chúng ta tạo ra (viết đến đây tự hào ghê lun). Mình hi vọng chia sẻ của mình sẽ góp thêm góc nhìn nào đó cho những bạn nào đang tìm kiếm trợ thủ đắc lực cho mình trên hành trình chinh phục Tiếng Anh nhé!

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *