Mình cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh như thế nào?

Cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh

Nếu các bạn thường xuyên theo dõi blog của mình, chắc các bạn đều biết mình là sinh viên ngành ngôn ngữ nhưng xuất phát điểm của mình là một học sinh khối A và mình mất gốc Tiếng Anh từ ban đầu. Từ khi vào đại học và từ khi bắt đầu với một chuyên ngành ngôn ngữ mà mình chưa từng nghĩ tới, mình đã cố gắng tìm tòi và khám phá mọi phương pháp để cải thiện khả năng giao tiếp vốn dở tệ của bản thân.

Giờ đây, khi đã trải qua rất nhiều những phương pháp và cách học khác nhau, đã là sinh viên năm cuối ngành ngôn ngữ, mình muốn chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm mà mình đã đúc rút được để có thể hoàn toàn thay đổi và cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh của bản thân mình.

Contents

1. Cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh bằng cách tham gia một CLB Tiếng Anh

Cải thiện kĩ năng giao tiếp bằng cách tham gia câu lạc bộ Tiếng Anh
Câu lạc bộ Tiếng Anh của Quanh

Từ khi là sinh viên năm nhất của khoa Tiếng Anh, dù Tiếng Anh của mình lúc đó vô cùng tệ, mình vẫn mạnh dạn đăng kí vào câu lạc bộ Tiếng Anh duy nhất trong Khoa.

Mình vẫn còn nhớ, từ vòng điền đơn cho tới vòng phỏng vấn và teamwork của CLB, mình đều dành rất nhiều tâm huyết và sự cố gắng để vượt qua từng vòng một. Có lẽ bởi vì, mình cảm thấy nếu bản thân chưa đủ giỏi thì mình cần có sự nhiệt tình và tâm huyết. Mình cẩn trọng trong từng lá đơn, mình tìm hiểu về CLB và chuẩn bị rất nhiều cho buổi phỏng vấn. Mình cố gắng thể hiện thật tốt trong vòng teamwork cuối cùng.

Cứ như vậy, dù Tiếng Anh không tốt, dù vòng phỏng vấn mình chẳng trả lời được các câu hỏi của anh chị một cách trôi chảy, mình cuối cùng vẫn đậu vào CLB.

Và có lẽ không ai ngờ được, cô bé ngờ nghệch với thứ Tiếng Anh bập bẹ ngày nào đã trở thành chủ tịch CLB chỉ sau 1 năm hoạt động.

CLB Tiếng Anh đã cho mình rất nhiều thứ, những buổi họp luyện nói cùng mọi người, những buổi sinh hoạt cùng nhau học Tiếng Anh và tổ chức nhiều hoạt động, sự trưởng thành cùng các sự kiện lớn nhỏ của Khoa, của Trường và cả một nồi kĩ năng mà nhờ có chúng, mình mới có nhiều cơ hội trong các dự án và tổ chức lớn bên ngoài. Và, mình còn có thêm một gia đình trên mái trường đại học 💜

Chốt lại là, tham gia một CLB Tiếng Anh sẽ tạo điều kiện cho bạn tiếp xúc với thứ ngôn ngữ này nhiều hơn, bạn học được nhiều thứ hay ho không chỉ là Tiếng Anh mà còn vô số những kĩ năng quan trọng khác. Đó có thể không phải là một CLB trong Khoa, trong Trường, có thể chỉ đơn giản là những nhóm học tập và luyện nói nho nhỏ, có thể là các group trên mạng xã hội, các CLB bên ngoài trường,…Chỉ cần bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tự tạo ra cho bản thân mình một môi trường luyện nói Tiếng Anh ngay từ hôm nay.

2. Cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh bằng cách thay đổi môi trường Tiếng Việt hàng ngày của bạn

Chuyển ngôn ngữ điện thoại sang Tiếng Anh - cách cải thiện kĩ năng giao tiếp
Chuyển ngôn ngữ điện thoại, lap top,vv sang Tiếng Anh

Ngay từ khi xác định nhất định phải vượt qua sự kém cỏi của bản thân mình đối với Tiếng Anh, tất cả những thiết bị mà mình thường xuyên và hàng ngày tiếp xúc như điện thoại, máy tính, laptop, sách vở,… mình đều chuyển qua dùng Tiếng Anh.

Ngôn ngữ trên điện thoại, laptop của mình từ lâu đã không còn chữ Tiếng Việt nào cả. Có thể ban đầu, bạn sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm và khó khăn, nhưng tin mình nhé, rồi bạn sẽ quen dần với chúng. Và lúc mà bạn muốn mở bộ sưu tập ảnh trong điện thoại để gửi một tấm ảnh cho ai đó, bạn sẽ không còn nghĩ đến từ “Bộ sưu tập” như trước kia nữa, thay vào đó não bạn sẽ tự mặc định hiện lên từ “Gallery” vì bạn đã nhìn thấy từ này mỗi ngày, đó là lúc bạn đã quen dần với sự hiện diện của Tiếng Anh trong cuộc sống của mình.

Không chỉ là ngôn ngữ trên điện thoại, laptop, hãy bắt đầu chuyển ngữ tất cả những tài khoản mạng xã hội mà bạn có sang Tiếng Anh từ Facebook, Zalo, Instagram, cho đến cả Youtube,… Mình thậm chí đã chuyển cả vị trí nơi ở hiện tại trên Youtube từ Việt Nam sang Mỹ để Youtube chỉ hiển thị các video thịnh hành hay video đề xuất bằng Tiếng Anh. Mình cũng đã follow tất cả những trang tin tức, giải trí nước ngoài, các chủ đề mình yêu thích bằng Tiếng Anh trên mạng xã hội và youtube.

Gợi ý bạn một số kênh youtube mà mình đã theo dõi từ khi bắt đầu học Tiếng Anh nè: BBC Learning English , BuzzFeedVideo , Daily English Conversation, EngFluent, English Speeches, English with Lucy, Ielts Face-Off , Rachel’s English, vv.

Cứ như thế, mỗi ngày, mở mắt ra, thứ ngôn ngữ mà mình nhìn thấy, nghe thấy đầu tiên chính là Tiếng Anh và nó đã trở thành một phần quen thuộc không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Mình đã từng rất ghét và sợ hãi thứ ngôn ngữ loằng ngoằng mà khó hiểu ấy, cho đến khi, nó hiện diện và len lỏi một cách tự nhiên như không khí trong cuộc sống của mình. Và rồi, mình thích và yêu nó lúc nào không hay.

3. Cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh bằng cách dùng Tiếng Anh để mở rộng kiến thức

Theo nghiên cứu, tất cả những kiến thức và nguồn tài nguyên vĩ đại nhất trên thế giới này hầu hết được viết bằng ngôn ngữ Tiếng Anh. Biết được điều đó, mình đã tận dụng những nguồn tài nguyên quý giá ấy để phục vụ cho việc học tập và mở rộng vốn kiến thức của chính bản thân mình.

Mỗi khi cần tra cứu những thuật ngữ hay phạm trù kiến thức nào mà mình chưa biết rõ, mình sẽ lên mạng và tìm kiếm chúng bằng Tiếng Anh trước.

Ví dụ: Dạo gần đây, mình được biết đến một thuật ngữ có tên là thiên kiến nhận thức (Unconscious bias) và mình cũng biết nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thế giới quan và cách nhìn của mình đối với các sự vật sự việc xảy ra xung quanh nếu mình không biết sớm và có sự điều chỉnh cho phù hợp. Vì vậy, mình đã lên google và tìm hiểu các tài liệu bằng Tiếng Anh liên quan đến vấn đề này, vì mình thấy có rất ít các nguồn tài liệu bằng Tiếng Việt mà độ chính xác của chúng cũng sẽ không bằng Tiếng Anh.

Và thế là, mỗi lần như vậy, mình vừa biết thêm một điều mới vừa nâng cao khả năng đọc hiểu Tiếng Anh của bản thân. Hãy tập tra cứu tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn bằng Tiếng Anh để hình thành thói quen tiếp xúc với thứ ngôn ngữ này, nó cũng sẽ giúp mở rộng vốn kiến thức của bản lên gấp nhiều lần so với việc chỉ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn nhé.

Tra cứu mọi thứ bằng Tiếng Anh
Tập tra cứu mọi thứ bạn cần bằng Tiếng Anh

4. Cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh bằng cách biến sở thích thành thói quen học Tiếng Anh

Bạn có bao giờ cảm thấy chán nản với việc học Tiếng Anh không, đã bao giờ bạn muốn từ bỏ không muốn tiếp tục cố gắng nữa vì chả thấy vốn Tiếng Anh của mình có gì tiến bộ so với lúc trước. Mình hiểu cảm giác đó, vì mình cũng đã từng như vậy.

Mình học Tiếng Anh trong tâm thế bị ép buộc phải học, do chuyên ngành của mình là ngôn ngữ Anh mà. Và thế là, khoảng thời gian ban đầu ấy, mình lao vào học mà lí do duy nhất chỉ là “phải học”. Mình cứ cố học và cố nhồi hàng tá công thức ngữ pháp, hàng đống từ vựng khô khan khó nhằn vào đầu, và rồi hết ngày chúng lại không cánh mà bay. Thời gian đầu học Tiếng Anh như thế, mình chán nản và mệt mỏi kinh khủng. Mình không có động lực học Tiếng Anh!

Cho đến một ngày, mình đọc được một bài viết ở đâu đó, rằng bạn sẽ không thể giỏi được một lĩnh vực nào đó nếu như bạn không có sự ham thích hay động lực và niềm say mê với nó. Và mình đã thay đổi…

Mình bắt đầu liệt kê tất cả những sở thích của mình ra giấy: Mình thích viết, thích đọc sách, thích chia sẻ, thích xem phim, nghe nhạc và tìm hiểu mọi thứ liên quan đến giáo dục và phát triển con người. À, vậy thì tại sao, mình không bắt đầu làm tất cả những thứ này bằng ngôn ngữ mà mình đang học nhỉ?

Vậy là, cách học Tiếng Anh của mình đã hoàn toàn thay đổi từ đó.

  • Mình thích viết, nên ngày nào mình cũng dành ít nhất 1 tiếng để viết nhật kí bằng Tiếng Anh, mình đã duy trì thói quen này cho tới tận bây giờ. Bên cạnh đó tất cả những việc ngày nào mình cũng cần làm như lên todo list mỗi ngày, thời khóa biểu, thời gian biểu, kế hoạch tuần, kế hoạch tháng,… mình đều sử dụng Tiếng Anh để viết.
  • Mình thích đọc sách nên những cuốn sách nào mình vô cùng thích mình sẽ tìm đọc bản Tiếng Anh bằng được.
  • Mình thích nghe nhạc, và từ lâu mình đã không còn nghe nhiều nhạc Việt như trước nữa, mặc dù mình không bài trừ nhạc Việt nhé, chỉ là mình ít nghe và dần thấy sự hấp dẫn trong nhiều bản nhạc nước ngoài, mình cũng cố gắng dịch và học thuộc lời tất cả những bài hát mà mình yêu thích và cứ thế nghêu ngao hát mỗi ngày.
  • Đặc biệt, mình cải thiện khả năng giao tiếp rất nhiều qua các bộ phim song ngữ, mình đặc biệt thích xem những bộ phim trong list phim hay nhất mọi thời đại như: The godfather, The pursuit of happiness, 12 angry men, 3 idiots, vv. Mình không chỉ học được những cụm từ Tiếng Anh và cách nói Tiếng Anh một cách tự nhiên từ những bộ phim như vậy, mà còn là những bài học, những chiêm nghiệm quý giá từ mỗi một câu chuyện trong phim. Mình trưởng thành hơn cả về hiểu biết và tâm lí từ những bộ phim nước ngoài.

Hãy cố gắng biến những sở thích của bạn thành thói quen học Tiếng Anh, và bạn sẽ thấy Tiếng Anh cũng chỉ như ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta vậy. Và nhờ có nó, chúng ta như đang được đi chu du khắp mọi miền thế giới.

Viết nhật kí Tiếng Anh - cách cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh
Viết nhật kí mỗi ngày bằng Tiếng Anh

5. Cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh bằng cách tìm kiếm cho mình một hoặc nhiều người bạn nước ngoài

Một trong những cách đã khiến vốn Tiếng Anh giao tiếp của mình được cải thiện một cách đáng kể không thể không nhắc đến việc mình đã và đang có một người bạn nước ngoài thân thiết.

Chúng mình quen nhau qua một app trao đổi ngôn ngữ tên là Hello Talk từ khi mình học năm nhất đại học. Cho đến giờ, đã hơn 3 năm trôi qua và chúng mình vẫn đang là những người bạn thân thiết của nhau.

Lúc đầu Tiếng Anh của mình tệ lắm, nhắn tin trả lời bạn cũng chậm chạp, thậm chí còn phải tra google dịch khi nhắn nữa cơ. Nhưng rồi dần dần, nhắn tin và trò chuyện hàng ngày, mình quen dần với việc nghĩ bằng Tiếng Anh, phản xạ và giao tiếp Tiếng Anh tốt hơn qua các cuộc hội thoại với bạn. Mình đã không cần tra cứu từ điển, không còn phải nghĩ mãi trước khi trả lời tin nhắn nữa, việc giao tiếp Tiếng Anh trở nên hoàn toàn tự nhiên và bình thường đối với mình.

Cho đến bây giờ, người bạn đó luôn là người hỏi han quan tâm và động viên giúp đỡ mình rất nhiều những khi mình gặp khó khăn hay áp lực cuộc sống. Mình biết ơn vì nhờ có Tiếng Anh mà mình tìm được những người bạn thực sự dành cho mình.

Hiện giờ, không chỉ Hello Talk, có rất nhiều nền tảng học ngôn ngữ khác nhau giúp bạn tiếp cận và trò chuyện với người nước ngoài như Cambly, Italki, Walkie, Sharedlingo, Lang-8, Couchsurfing, Conversation Exchange, … Vì vậy đừng ngần ngại chủ động làm quen và tìm cho mình những người bạn mới nhé. Biết đâu, bạn cũng sẽ tìm thấy một người nào đó thật sự có thể trở thành một người bạn thân thiết và gắn bó lâu với bạn như trường hợp của mình vậy ^^

Bonus: Có một tip quan trọng nữa mà mình dành tặng thêm cho những bạn đã dành thời gian đọc đến tận những dòng cuối cùng này của mình nè. Hãy dành thời gian trò chuyện và nói chuyện với bản thân bạn mỗi ngày bằng Tiếng Anh bạn nhé. Dù là bạn nói được ít hay nhiều thì cũng không quan trọng, quan trọng là bạn làm nó mỗi ngày.

Bởi vì, khi ấy bạn không những quen với việc nói Tiếng Anh hơn, Tiếng Anh của bạn dần dần sẽ trôi chảy hơn, thành thạo hơn, mà bạn còn thấu hiểu bản thân hơn một cách đầy ngoạn mục đó. Bởi vì, khi bạn đặt mình vào một ngôn ngữ khác để trò chuyện với chính mình, về những gì bạn đang cảm thấy, những gì bạn đã trải qua ngày hôm nay, bạn sẽ cảm thấy dường như có một người bạn khác với cái nhìn đầy khách quan đang ở bên trò chuyện với bạn vậy. Thực sự vô cùng tuyệt, hãy thử nha.

Đó là tất cả những lời chia sẻ tâm huyết nhất của mình về việc cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh. Như bạn thấy, đó là cả một hành trình dài đầy chăm chỉ và nỗ lực chứ không phải ngày một ngày hai. Nhưng mà, chỉ cần bạn kiên trì, bạn không bỏ cuộc, rồi chúng ta sẽ dần dần chạm tới ước muốn của chính mình. Mỗi ngày tốt hơn một chút không phải là đã tốt lắm rồi sao, đúng không. Cùng cố gắng nhén! Peace.

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quanh With GenZ