Mình đã lãnh đạo bản thân thế nào để có 4 năm đại học đáng nhớ?

Lên kế hoạch 4 năm đại học

Bốn năm đại học vẫn luôn là một trong những khoảng thời gian quý báu nhất của mỗi người chúng ta. Vì vậy, câu hỏi làm thế nào để có được những năm tháng đại học ý nghĩa vẫn luôn là trăn trở của rất nhiều các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn tân sinh viên đang chuẩn bị bước vào cánh cổng trường đại học. Hôm nay, mình muốn chia sẻ câu chuyện thực tế của bản thân mình để giúp các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm cho việc lên kế hoạch 4 năm đại học sắp tới của các bạn.

Contents

1. Lên kế hoạch học tập hiệu quả trên đại học

lên kế hoạch học tập cho 4 năm đại học

1.1. Đặt mục tiêu cao:

Bây giờ nhớ lại, mình thấy thật may mắn vì bản thân đã xác định một tâm thái học tập thật nghiêm túc ngay từ những ngày đầu mới bước chân vào trường. Nếu các bạn của mình nhiều bạn chỉ mong muốn qua môn hay không phải học lại vì ai cũng nói học đại học khó lắm, thì mình vẫn tự âm thầm xác định rằng, dù khó nhưng mình sẽ đạt học bổng. Và chỉ với mục tiêu này thôi, mình biết mình đã học với tâm thái hoàn toàn khác.

Mình đọc hết giáo trình trước khi đến lớp, mình chăm chỉ đi học, chăm chỉ nghe giảng và ghi chép bài vở cẩn thận. Thậm chí, với những môn tự đọc trước ở nhà cũng khó mà hiểu được như Toán Cao cấp, mình đã lên youtube và cày hết những bài liên quan đến kiến thức mà mình đang tìm hiểu. Mình lập đề cương và ôn thi từ sớm, mình tự học mỗi ngày,… tất cả những việc làm này đều nhằm hướng tới mục tiêu đã đề ra: Đạt học bổng.

Kết quả là, cuối năm nhất, mình đạt GPA 3.8, đứng top 5 toàn khoa, và đạt học bổng sinh viên xuất sắc. Từ câu chuyện này, mình vẫn luôn tin rằng, bạn không chỉ cần đặt mục tiêu, mà cần đặt mục tiêu thật cao, mục tiêu ấy sẽ như ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho bạn, để bạn thực hiện mọi hành động hướng về nó.

Ngoài việc đặt mục tiêu cao, mình cũng khuyến khích mọi người đặt mục tiêu theo mô hình SMART để xác định xem mục tiêu đó có khả quan không và nâng cao khả năng hoàn thành mục tiêu của bạn.

1.2. Lập kế hoạch:

Và mục tiêu thôi thì tất nhiên chưa đủ, vì bạn sẽ chỉ mãi nhìn về mục tiêu mà không chạm được vào nó nếu như bạn không chịu làm gì cả, bước tiếp theo bạn cần làm chính là lập kế hoạch và hành động để đạt được mục tiêu, và đó phải là một kế hoạch thật chi tiết

Mình lập kế hoạch đều đi từ bao quát đến cụ thể, từ toàn diện đến chi tiết. Mình lập kế hoạch cho 4 năm đại học, cho từng năm và cho từng kì học. Với mỗi kì, dựa vào khả năng của bản thân và độ khó của từng môn học, mình sẽ tiếp tục đặt mục tiêu cho từng môn, môn nào phải đạt điểm A, môn nào B+,..nhưng trung bình cộng các môn lại mình vẫn phải đạt được GPA mà mình mong muốn.

Việc chia nhỏ mục tiêu sẽ giúp bạn cảm thấy mục tiêu của mình không còn quá khổng lồ hay khó đạt được nữa, mà nó sẽ vừa sức và là việc mà bạn hoàn toàn có thể đạt được chỉ bằng việc chăm chỉ nỗ lực hàng ngày. Việc còn lại của bạn chỉ là cam kết thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, bạn sẽ đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn.

2. Phát triển bản thân toàn diện

phát triển bản thân 4 năm đại học

2.1. Hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, dự án xã hội:

Trong suốt 3 năm đại học đã qua, từ khi là sinh viên năm nhất tới bây giờ, mình đã tham gia chỉ vỏn vẹn 3 dự án và câu lạc bộ, cùng một số hoạt đồng phong trào tại trường và địa phương, nhưng những dự án, câu lạc bộ ấy cho đến giờ là những nơi mà mình coi như gia đình, là nơi nâng đỡ, giúp đỡ mình phát triển và khám phá ra tiềm năng của bản thân.

Mình không tham gia theo phong trào hay để làm đẹp CV mà tất cả những nơi mình apply đều mang những ý nghĩa và giá trị phù hợp với mục tiêu và giá trị cốt lõi mà mình hướng đến. Với tâm thái ấy, mỗi một dự án, một CLB mình đều có cơ hội giữ những vị trí quan trọng nhất định trong tổ chức. Cũng nhờ đó, mình biết được bản thân mạnh ở mảng nào, có những khả năng gì, và mình biết mình đang cống hiến và học hỏi được những gì từ nơi mà mình đang gắn bó.

Ít nhưng chất lượng, đối với mình mới là điều quan trọng nhất.

Việc bạn biết mình đang muốn gì, tại sao bạn apply cho tổ chức đó và bạn biết mình có những điểm nào hay giá trị nào phù hợp với giá trị và sứ mệnh của tổ chức chính là key word giúp bạn vượt qua các bạn ứng viên khác, và cũng là key word chỉ đường dẫn lối bạn trong mọi hoạt động mà bạn tham gia.

Tham gia, nhưng phải biết mình đang tham gia cái gì và mình học được gì từ nơi này quan trọng hơn là mình tham gia bao nhiêu hoạt động và giành được bao nhiêu chiếc certi.

2.2. Mở rộng và kết nối những mối quan hệ chất lượng

Có cho mình những vị mentor, những anh chị tiền bối đáng quý:

Đại học là khoảng thời gian mà mình bứt phá bản thân nhiều nhất, và thành quả này không chỉ đến từ những dự án, hoạt động mình tham gia mà còn đến từ sự dẫn dắt bảo ban của những anh chị đi trước. Metor, anh chị tiền bối là những tấm gương lớn để mình học tập, noi theo và nhận được sự chỉ dạy khuyên răn để những mục tiêu và kế hoạch của mình đi đúng hướng.

Nhận thức được tầm quan trọng của mentor, mình luôn cố gắng hết sức trong việc hỏi han, kết nối và tâm sự nhờ anh chị giúp đỡ. Mình gỡ bỏ sự rụt rè, nhút nhát và ngại nhờ vả của bản thân để thẳng thắn chia sẻ với anh chị những khó khăn mà mình đang gặp phải.

Và các bạn biết gì không, chỉ với thái độ ham học hỏi ấy, cùng một tinh thần cầu tiến nỗ lực hết mình, luôn mong muốn được vượt qua những giới hạn của bản thân, không ai từ chối sự nhờ vả của chúng ta cả. Việc chúng mình tốt hơn mỗi ngày chính là món quà lớn nhất dành tặng cho mentor của chúng mình.

Còn về cách để chúng mình tìm được những vị mentor chất lượng ấy ư, không xa xôi đâu cả mà họ len lỏi trong chính đời sống hàng ngày của chúng mình: trong các dự án, câu lạc bộ, trong các hội nhóm diễn đàn trên facebook hay thậm chí là những vị diễn giả trong các chương trình mà chúng ta đăng kí tham gia,…

Hãy luôn luôn mang theo một tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và không ngừng nỗ lực, bằng một cách tự nhiên nhất, bạn sẽ kết nối được với những con người tuyệt vời ấy. Mình hứa danh dự đó!

Kể với bạn một số case mentoring điển hình của mình nhé:

1.Mình tham gia dự án hướng nghiệp và hỗ trợ các anh chị diễn giả trong các phòng định hướng nghề nghiệp cho sinh viên cấp 3. Và rồi sau sự kiện hôm ấy, có lẽ nhìn thấy sự nhiệt tình chủ động hỗ trợ trong suốt sự kiện của mình, cộng với những bài chia sẻ tâm huyết thường xuyên của mình trên trang cá nhân, anh giám đốc chủ động liên hệ và gặp mặt trò chuyện, giúp mình định hướng bản thân và kết nối với doanh nghiệp phù hợp với định hướng tương lai mình theo đuổi. Mình học được vô số thứ sau buổi trò chuyện hôm ấy.

2.Mình theo học một khóa học kinh doanh online và vô tình tìm được một mentor chính là chị học viên cùng khóa với mình. Vào lúc mình khó khăn nhất, mất định hướng nhất, chị là người đưa ra những lời khuyên và đường đi nước bước giúp mình vững tin hơn vào bản thân và giúp mình vạch ra những kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.

3. Mình thấy comment tâm huyết của một chị dưới một bài viết trên facebook và chủ động liên hệ kết nối với chị, chị cũng không ngần ngại tư vấn và định hướng cho mình những vấn đề bản thân mình đang gặp phải.

4. Hay việc mình đang tham gia chương trình mentoring của một dự án dành cho phụ nữ lãnh đạo và rồi gặp được chị mentor dễ thương và đầy năng lượng của chúng mình.

Và còn vô vàn những vị mentor tuyệt vời khác đến với mình một cách vô tình và ngẫu nhiên như thế. Như mọi người đều thấy, những con người tuyệt vời ấy vẫn đang len lỏi trong từng khía cạnh cuộc sống của chúng mình, chỉ là chúng mình có sẵn trong mình một tâm thế sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng học hỏi và nỗ lực để xứng đáng với sự giúp đỡ của những mentor ấy hay không mà thôi.

2.3. Trau dồi và cải thiện những kĩ năng quan trọng

Đại học là khoảng thời gian tuyệt vời giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi ra trường, đặc biệt là các kĩ năng không thể thiếu trong thời đại 4.0 ngày nay như thuyết trình, tin học, tư duy phản biện, giải quyết tình huống, photoshop, content,… và điển hình là ngoại ngữ.

Trước tiên là Tiếng Anh, hãy xác định mục tiêu học Tiếng Anh cho bản thân từ năm nhất đại học, một lộ trình học Tiếng Anh chi tiết và đầy đủ cho 4 năm đại học của bạn. Bởi vì, Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ đầu ra của tất cả các trường đại học, mà còn là tiêu chí để các nhà tuyển dụng chọn bạn hay chọn những người có nền tảng Tiếng Anh tốt hơn bạn. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu giỏi Tiếng Anh hoặc có chứng chỉ Tiếng Anh trong 4 năm đại học là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của bạn nhé.

Tiếp đó, hãy rèn luyện các kĩ năng như thuyết trình, phản biện, làm việc nhóm, tin học,… thật nhuần nhuyễn qua việc tham gia nhiệt tình các tiết học trên trường, luôn sẵn sàng xung phong phát biểu bài trên lớp, làm nhóm trưởng, cán sự lớp. Đặc biệt, hãy chủ động đăng kí vào các câu lạc bộ, các dự án xã hội hay các tổ chức phi chính phủ bên ngoài. Những hoạt động này chính là hành trang quan trọng giúp bạn xây dựng sự chủ động, tự tin, và tăng cường khả năng giao tiếp cũng như tất cả các kĩ năng mềm của bạn trước khi ra trường.

Hơn nữa, việc nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa – xã hội sẽ là điểm cộng lớn cho bạn trong mắt các nhà tuyển dụng khi bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cho bản thân mình.

Bên cạnh đó, trong những năm tháng đại học này, các bạn cũng đừng quên tận dụng thời gian quý giá của mình để bổ sung tất cả các kĩ năng và kiến thức cần thiết trước khi ra trường, để dễ dàng thích ứng và hòa nhập vào môi trường làm việc như photoshop, content, xây dựng thương hiệu, quản trị bản thân, quản trị dự án,… qua các khóa học online miễn nổi tiếng trên Coursera, Edx, hay Udemy hoặc thậm chí đầu tư vào các khóa học có phí để khai thác và phát triển triệt để một kĩ năng quan trọng.

Ví dụ như mình, ngoài việc thường xuyên đăng kí học các khóa học miễn phí trên Coursera , Udemy mình cũng đã quyết định đầu tư nhiều hơn vào cả các khóa học có phí như khóa học Kinh doanh online của chị Nhung Phùng – 1 travel blogger với 8 năm kinh nghiệm mà mình luôn vô cùng ngưỡng mộ. Kết quả là chỉ sau 2 tháng, thành quả của mình chính là chiếc blog mà bạn đang nhìn thấy. Nhờ có khóa học này, mình đã có thêm cho bản thân rất nhiều những kĩ năng như viết content, marketing online, xây dựng thương hiệu,,… và đã kiếm được thu nhập ngay cả khi chưa ra trường.

Chính vì vậy, các bạn, đừng bao giờ tiếc tiền đầu tư vào bản thân mình, vì chúng ta sẽ không biết được, nhờ có nó mà mình sẽ bứt phá hơn nhiều người khác như thế nào đâu.

Đừng để 4 năm đại học của bạn chỉ là 4 năm xoay quanh giữa việc học trên trường và về phòng trọ. Hãy lấp đầy 4 năm ấy bằng những trải nghiệm và những hành trang đáng nhớ.

3. Tự chủ tài chính ngay từ khi là sinh viên

quản lí tài chính cá nhân 4 năm đại học

3.1. Đi làm thêm từ sớm

Làm thêm dạy cho mình nhiều thứ, đặc biệt là kĩ năng chuyên môn và kinh nghiệm. Mình được cọ xát và tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, được học hỏi từ các anh chị quản lí, đồng nghiệp, được thực hành và áp dụng kiến thức chuyên môn của mình để kiếm ra những đồng tiền bằng chính khả năng của bản thân.

Lời khuyên để bạn không bị mất cân bằng hay sao nhãng việc học ở trường chính là chọn một công việc mà liên quan đến ngành học, chuyên môn của bạn hiện tại, như vậy bạn không chỉ tự chủ tài chính, kiếm thêm thu nhập cho bản thân mà còn được trau dồi và áp dụng chính kiến thức mà bạn đang học vào công việc của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng, bản thân đang học những thứ có giá trị thật sự và ngày càng nâng cao trau dồi bản nhiều hơn trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

3.2. Học cách tiết kiệm và quản lí tài chính cá nhân

Là sinh viên, chắc chắn những đồng tiền bạn kiếm ra không hề nhiều nhặn hay to lớn gì cả. Nhưng việc có một kế hoạch quản lí tài chính cá nhân đúng đắn, nhận thức được rằng những nguồn tiền mình có được đang đến từ những đâu, và mình cần chi tiêu cho những gì, sẽ giúp bạn không chỉ tự chủ đươc tài chính, lo được cho bản thân mình mà còn có thể đầu tư trở lại cho chính tương lai của bạn.

Học cách tiết kiệm và quản lí tài chính cá nhân, bạn sẽ càng có định hướng rõ ràng hơn trong việc nỗ lực kiếm thêm tiền và mở rộng thu nhập, ngay cả khi bạn vẫn đang là sinh viên.

Một trong những kinh nghiệm mình có được từ việc lên kế hoạch quản lí tài chính cá nhân chính là “Luôn trả lương cho bản thân mình trước”.

Có nghĩa là, bất cứ khi nào nhận được tiền hay lương hàng tháng, mình sẽ luôn bỏ vào tài khoản tiết kiệm trước tiên (ít nhất 10-15%), dù cho là sau đó mình chẳng còn bao nhiêu tiền để chi trả cho các sinh hoạt khác, nhưng mình vẫn làm vậy. Vì mình biết, sau khi tiết kiệm, không còn nhiều tiền nữa, mình sẽ biết cách cân đối chi tiêu cho hợp lí, không tiêu xài linh tinh và đặc biệt mình sẽ tìm mọi cách để kiếm thêm tiền chi trả.

Tin mình đi, kể cả bạn không còn đồng nào sau khi tiết kiệm, bằng một cách kì diệu nào đó, thượng đế sẽ lại ban tặng cho bạn những khoản tiền mà bạn không ngờ đến (như là bỗng dưng được mẹ gọi cho tiền, hay công ty hỗ trợ thưởng, hay tự dưng nhận được job mới,… như cách mà mình thường nhận được).

Và đừng quên, lên những mục tiêu tiết kiệm tiền cụ thể (ví dụ như tiết kiệm để mua laptop, mua xe, du học, đăng kí khóa học,..), có như vậy bạn mới biết mình tiết kiệm để làm gì và duy trì được tài khoản tiết kiệm của mình nhé.

Chính nhờ những nguyên tắc quản lí tài chính đó, mà suốt cả thời sinh viên mình chưa bao giờ phải hết sạch tiền, hay vay nợ, mình tự chủ tài chính và đã tiết kiệm được những khoản nhất định đầu tư vào bản thân và tương lai của mình.

KẾT LUẬN

Nhìn lại những năm tháng đại học của bản thân, có lẽ từ khóa để mình có thể lãnh đạo bản thân và đạt được những mục tiêu mình mong muốn chính là “không ngững nỗ lực và học hỏi”.

Đối với mình, việc nghiêm túc đầu tư vào sự phát triển của bản thân, việc chăm chỉ nỗ lực học tập, làm việc mỗi ngày đem lại cho mình niềm vui và hạnh phúc hơn cả những giây phút giải trí, mua sắm hay ra ngoài với bạn bè. Mình đam mê với việc lên kế hoạch và thiết kế cuộc đời theo ý mình mong muốn.

Hi vọng bài viết và những kinh nghiệm của mình hữu ích với mọi người. Hi vọng bạn và mình, đều có cho bản thân một quãng đời sinh viên không thể nào quên. Peace!

Recommended Articles

10 Comments

 1. Đọc rất hay và dễ thương chị ạ.

  1. Cảm ơn em nhiều nhen. Thường xuyên ghé blog để đọc thêm các bài viết như này nhé ^^

  2. Đọc bài của chị mà cảm thấy tủi thân, vì em đã lãng phí 3 năm đại học của mình như thế nào. Uớc gì những năm đầu đại học em có thể biết được blog chia sẻ của chị, được người đi trước chỉ bảo. Trong gia đình em chẳng có ai là học đại học cả, và em là người đầu tiên học đại học mà chính bản thân em còn mất định hướng khi vừa vào đại học, em bị áp lực phải thích nghi với môi trường mới và phải ở kí túc xá với nhiều bạn lạ (em là người hướng nội), rồi chuyên ngành NNA bắt buộc phải cày IELTS và em đã mải mê tập trung việc học IELTS mà quên mất mình cần phải làm gì, trong khi em học cũng không giỏi. Đến năm 2 em bắt đầu rủ bạn bè tham gia clb để năng động hơn, nhưng bạn em đứa thì lười đứa thì thích hoạt động riêng nên em lại bơ vơ một lần nữa, em không có dũng khí để bước đi một mình và em ghét bản thân em như vậy :(((, và bây giờ đến giữa năm 3 em lại cảm thấy hối tiếc. Đọc bài của chị em cảm tưởng mình chẳng có gì trong tay :((( em cảm thấy hối hận vô cùng 😢 em có thể làm gì bây giờ nữa huhu

   1. Không bao giờ là muộn e nhé. Hãy cứ bình tĩnh xác định chính xác con đường và mục tiêu mà em muốn đạt được, rồi vạch ra những việc cần làm để đạt được những mục tiêu ấy, rồi lần lượt làm từng việc một, em sẽ vẫn đến đích như thường thôi nha. Mỗi người đều có một cuộc sống và một lộ trình riêng, chỉ cần e nhận ra là mình cần thay đổi thì bây giờ chính là thời điểm bắt đầu tuyệt vời nhất em nè. Đừng bao giờ buông xuôi nha!

 2. Bài viết của chị hay và ý nghĩa lắm ạ 💜

  1. Cảm ơn em nhìu nhen. Hi vọng e thường xuyên ghé blog nè ^^

 3. Thật tiếc vì bây giờ em mới đọc được bài viết này của chị, em nhận ra là mình đã bỏ lỡ cơ hội để phát triển bản thân mình tốt hơn. Đến bây giờ khi em sắp ra trường thì em mới nhận ra tầm quan trọng của việc định hướng tương lai quan trọng như thế nào. Thật sự là em rất thất vọng vì bản thân em của trước đây và thậm chí là của hiện tại vì đã không tỉnh ngộ sớm hơn :(((
  Nhân tiện chị có thể cho phép em reup bài viết này lên Fb được không ạ? Em hứa sẽ ghi cre và dẫn link đầy đủ ạ, em cảm ơn chị nhiều.

  1. Cảm ơn em đã ghé thăm và để lại bình luận dưới bài viết của chị nhé. Đối với chị, mỗi người trên thế giới này đều có hành trình khác nhau, trải qua những bài học khác nhau trước khi đạt được những điều mình muốn. Và không bao giờ là muộn để mình quyết định sống tốt hơn, có định hướng hơn em nhé.
   Em có thể re-up và để lại nguồn cũng như link bài viết này khi em re-up nhé! Cảm ơn em.

 4. Such great website

  Amazing blog thanks for sharing today on this blog

  1. Thanks so much

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Quanh With GenZ