Tại sao mình ngừng tìm kiếm một công việc fulltime

Tại sao mình lại ngừng tìm kiếm một công việc fulltime

Chúng ta vẫn luôn được dạy ở nhà, trên trường, và ở khắp mọi nơi rằng…phải cố gắng học thật tốt, làm việc thật chăm chỉ, để kiếm được một công việc ổn định, để được trả một mức lương ổn định hàng tháng.

Trước đây mình cũng thế, mình luôn nghĩ rằng, việc mình cố gắng học bây giờ, cố gắng có thật nhiều học bổng để sau này ra trường được làm việc cho một công ty, một tập đoàn thật là lớn, sẽ giúp mình có một công ổn định sau này, sẽ giúp mình có một mức lương mà mình không cần lo đến cơm áo gạo tiền như nhiều người khác. Và rồi, mình sẽ yên ổn làm việc ở đó hết ngày này qua tháng khác, thậm chí là cả đời. Nó giống như một bệ đỡ, một hướng đi an toàn, mà ai ai cũng mong muốn đạt được.

Nhưng mình đã thay đổi toàn bộ những suy nghĩ ấy, kể từ khi mình chứng kiến dịch bệnh xảy ra, kể từ khi mình bắt đầu hiểu nhiều hơn về cách vận hành của cuộc sống.

Công việc là thứ bạn không bao giờ có thể đảm bảo hay chắc chắn mình sẽ làm nó lâu dài hay cả đời.

  • Chúng ta chứng kiến vô vàn những câu chuyện người đi làm đột nhiên bị công ty sa thải, cắt giảm biên chế, hoặc thậm chí sự nghiệp và cơ hội thăng tiến đang rộng mở thì đột nhiên thất nghiệp do công ty bị phá sản vì đại dịch.
  • Chúng ta chứng kiến các tập đoàn lớn đang ngày càng sử dụng nhiều máy móc, thiết bị tự động để thay thế con người. Uber đầu tư hàng tỉ đô la vào hệ thống xe chạy ko người lái, Mc Donald bắt đầu sử dụng hệ thống máy bán hambuger tự động,…Nhiều vị trí công việc sẽ dần dần biến mất vĩnh viễn.

Vì thế, một công việc, một chiếc job, một mức lương ổn định hàng tháng, không nên là mục tiêu mà bạn cần hướng đến trong cuộc sống vô thường này.

Bởi vì, không có bất cứ công việc nào có thể mang lại sự ổn định cả đời cho bạn cả.

Làm thế nào để bạn đảm bảo tương lai của chính bạn, của gia đình, con cái bạn trong thời điểm bất ổn như hiện giờ, nếu bạn luôn giữ cái tư tưởng “Cố gắng kiếm một công để làm và để “nhận lương” hàng tháng”?

Hầu hết mọi người đang dùng thời gian 8 tiếng/ngày để đổi lấy bảng lương cuối tháng. Nhưng số tiền mà mn đổi được lại quá ít ỏi so với đống thời gian mà mọi người bỏ ra.

Và chúng ta đang quá coi rẻ thời gian của mình. Khi thời gian của mn dần hết, mn dần già đi, mn k có gì để đổi, cũng là lúc mn hết tiền. Và hầu hết chúng ta đều đang dùng cả cuộc đời để đi kiếm tiền.

Những người thành công, họ không làm theo cách đó, họ dùng kĩ năng để đổi lấy tiền, chứ không dùng thgian xuất hiện trên văn phòng đủ 8 tiếng/ngày, thời gian ùn tắc giao thông, thời gian đi đường từ nhà đến công ty, từ công ty về nhà…để đổi lấy số lương “cuối tháng”. Đối với họ, thời gian là vàng.

Bạn có thắc mắc tại sao, cùng là một giờ, nhưng có người kiếm được rất nhiều tiền trong một giờ đó, có người lại kiếm được quá ít ỏi hay không? Bởi vì người kiếm đc nhiều tiền, họ không dùng thời gian để đổi lấy tiền, họ dùng kĩ năng, kiến thức và giá trị mà họ có để đổi lấy nó.

Cho nên, mình đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bản thân sau khi hiểu được tất cả những điều quý giá ấy.

Mình hướng đến việc sở hữu kĩ năng tạo ra tiền chứ không sở hữu công việc tạo ra thu nhập.

Mình không nỗ lực để làm nhiều mà nỗ lực để tăng giá trị của bản thân. Không phải tập trung làm thêm giờ, cày thêm job mà hướng đến việc nâng cao kĩ năng, trao đc nhiều giá trị cho người ta hơn thì mình càng có nhiều tiền hơn. Mình tập trung để tối đa hóa số tiền kiếm đc 1h chứ k phải cày nhiều job, làm nhiều giờ.

Từ lúc hiểu được tất cả những điều ấy, số tiền mình kiếm được cho tới bây giờ, gấp ít nhất 5-10 lần số tiền mình kiếm đc trong suốt những năm tháng cắm mặt đi làm từ sáng đến tối trước đó.

Ví dụ: cùng là kĩ năng viết content, có thể các bạn đang nhận một đống job làm ctv viết lách với giá 50-80k/1000 chữ, thậm chí mình thấy có những post đăng tuyển với chỉ 30k/bài mà có tới hàng trăm bạn cmt xin nhận.

Mình thắc mắc tại sao bạn không cố gắng bồi dưỡng kiến thức content và tăng skill viết của mình lên, để bạn có thể ra giá content của bạn gấp nhiều lần như thế (giá content ngta tìm đến mình viết bài hiện tại là ít nhất 300k/bài)

Và bạn đừng nghĩ bạn phải nhận những job trả lương thấp thì mới có những job trả lương cao sau này. Bạn chỉ đang tốn thời gian và công sức vào những thứ không phục vụ cho mục đích lâu dài của bạn. Thay vì lãng phí thgian nhiều giờ để viết những bài content như thế, hãy dành thời gian đó để học được skill viết bài giá cao, để luyện tập và tạo ra phong cách viết mà chỉ bạn mới có. Người ta thuê bạn, trả bạn nhiều tiền là vì chất viết đặc biệt của bạn, chứ không phải một con robot viết bài.

Mình k bao giờ quên câu nói của Dan Lok “What you learn is far more important than what you earn” – Thứ bạn học được quan trọng hơn gấp nhiều lần số tiền bạn kiếm được.

Đừng bán sức lao động, đừng đổi thời gian để lấy tiền. Đừng đi làm chỉ vì được nhận lương. Hãy tập trung vào việc học, vào việc bồi dưỡng bản thân và dùng kiến thức, kĩ năng của mình để đổi lấy tiền. Bởi vì khi bạn tập trung vào đúng thứ, 1h bạn làm việc sẽ bằng 8h cày bừa của vô số người khác.

Bạn đã từng đọc cuốn “Cha giàu, cha nghèo” nổi tiếng chưa? Cho tới bây giờ, mình mới thực sự hiểu thấu câu nói của người cha giàu “Khi con đi làm vì tiền, vì bảng lương cuối tháng, con không bao giờ thoát khỏi cảnh làm nô lệ cho đồng tiền”, và chắc bạn cũng biết, người cha ấy, yêu cầu đứa con suốt khoảng thgian đi làm ấy, không được nhận một đồng lương nào, chỉ đi làm không công mà thôi.

Bạn biết tại sao không? Không phải người cha ấy cổ xúy khuyên chúng ta hãy đi làm không lương, mà ông muốn đứa con phải hiểu rằng, chỉ khi đi làm với mục đích cao cả là để học, để tiếp thu mọi tinh hoa của công việc đó, một cách thuần khiết nhất, người con mới học được nhiều nhất.

Không phải đi làm để nhận lương, không phải làm với tâm thế đổi thời gian lấy tiền và mãi mãi dậm chân tại chỗ, không phải lấy công làm bệ đỡ để đi làm ngày này qua tháng khác như một người vô hồn, không khát khao, không định hướng.

Chỉ khi bạn không có bất cứ bệ đỡ an toàn nào để lùi lại, không có mức lương ổn định chống đỡ, không có bố mẹ chu cấp tiền,…không có bất cứ gì cả, động lực phát triển của bạn mới ở mức mạnh mẽ nhất. Lúc đó bạn mới thực sự làm việc vì chính tương lai của bạn, vì một cuộc sống tự do và tự chủ.

Tiền lương đến rồi đi, nhưng thời gian mà bạn lãng phí sẽ không bao giờ quay trở lại. Thay vì lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức vào việc gửi CV hết job này qua job khác, vào những việc k nhìn thấy tương lai, hãy đầu tư năng lượng vào việc bồi dưỡng và phát triển những kĩ năng tạo ra tiền.

Tại sao mình không muốn apply vào một công ty lớn, không muốn nhận 1 công fulltime 8 tiếng/ngày nữa?

  • Vì mình không muốn đổi thời gian để lấy tiền, không muốn dùng 8h/ngày, 30 ngày/tháng để nhận về một mức lương cố định và k xoay chuyển nhiều qua năm tháng
  • Vì mình dùng kĩ năng để kiếm tiền, nên mình không muốn phải show up ở một công ty từ sáng đến tối, thời gian mình đi đường, tắc đường đó mình có thể kiếm được nhiều tiền từ nó.
  • Mình quản trị hoàn toàn thời gian làm việc của bản thân, không phụ thuộc vào máy chấm công, chấm giờ, không phụ thuộc vào bất cứ người sếp nào. Mình chỉ quan tâm đến kết quả công việc và mình quyết định công đó mình cần bao nhiêu giờ để hoàn thành, khi nào mình sẽ hoàn thành và hoàn thành xong mình sẽ nhận đc bao nhiêu tiền chứ không phải cứ làm hết sức và cuối tháng lương mình cũng chỉ cố định từng đó, có chăng cũng chỉ là chút tiền thưởng không đáng kể.
  • Mình chỉ quan tâm, nếu mình muốn có từng này tiền, đạt được mức thu nhập như kia, thì mình có thể dùng kĩ năng và kiến thức mà mình có tạo ra con số mình muốn như thế nào.
  • Mình dùng kĩ năng để level up thu nhập của mình tháng sau cao hơn tháng trước, dùng kĩ năng để sáng tạo ra sp, công riêng, dịch vụ riêng để kiếm tiền,….

Mình nhận đc mọi thứ chính xác với giá trị mà mình có, áp lực là do bản thân mình tự tạo cho mình, tự đặt KPI để hoàn thành chứ k phải hoàn thành vì sợ sếp mắng, hoàn thành để đc nhận lương.

Mình tập trung vào việc phát triển chuyên môn và kĩ năng để kiếm tiền từ chính chuyên môn và kĩ năng đó chứ k phải kiếm tiền và bị phụ thuộc vào đúng 1 nghề hay 1 công fulltime.

Cuối cùng, bài viết này là trải nghiệm cá nhân của mình sau hành trình tìm kiếm bản thân và định hình chính xác mục tiêu mà mình hướng đến cho cuộc sống của mình. Nó không cổ xuý mọi người phải bỏ việc, không xúi giục mn đừng đi làm văn phòng hay ngừng việc làm cho một công nào đó.

Mình chỉ đơn giản muốn truyền đi thông điệp, đừng đi làm chỉ vì đồng lương, đừng đi làm chỉ vì muốn có một công việc ổn định, một chỗ nương thân (Vì không có một công việc fulltime nào có thể chu cấp hay đi theo bạn cả đời cả).

Hãy luôn làm tốt công của bạn, dù cho bạn đang làm gì, nhưng hãy luôn nhớ về ước mơ về mục tiêu riêng của mình, để mà cố gắng hướng về nó, đi làm kp để nhận lương hàng tháng, mà để học hỏi, để trau dồi và để phát triển kĩ năng kiến thức (tất nhiên lương sẽ là hệ quả tất yếu của việc bạn làm tốt tất cả những thứ trên, nhưng nó k nên là mục đích đi làm của bạn)

Bởi vì bạn còn cả một mục tiêu to đùng phía sau cần hướng đến, mục đích cuối cùng nên là lĩnh hội đủ mọi hành trang cần thiết để tự làm chủ công việc, làm chủ cuộc đời của chính mình.

Trade your skills, your expertise, your knowledge. Don’t trade your time!

Xem thêm: Khóa học đã giúp mình dùng kĩ năng để kiếm ra tiền

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *