Top 7 kĩ năng tạo thu nhập cao mà bạn nên sở hữu càng sớm càng tốt

kĩ năng tạo thu nhập cao

Dạo gần đây, mình đọc được nhiều bài viết, nghe được nhiều lời tâm sự của những bạn sinh viên mới ra trường, thậm chí có cả những anh chị đã đi làm một vài năm nhưng vẫn luôn cảm thấy mông lung, bấp bênh về tương lai của chính mình, luôn bị phụ thuộc quá nhiều vào môi trường, vào công ty và vào nhiều người khác.

Mình vốn đã sớm nghĩ đến vấn đề này ngay từ khi mình bắt đầu đi thực tập, rồi đi làm part-time, fulltime ở một số công ty và tổ chức từ năm 2, năm 3 đại học.

Lúc ấy, mình đã nghĩ, nếu như mình để bản thân bị phụ thuộc quá nhiều vào một công việc, một công ty và một nguồn thu nhập ít ỏi hàng tháng thì đến lúc công việc bị ảnh hưởng, rùi ro xảy ra, thì mình sẽ phải làm sao đây?

Và đó cũng là lúc, mình quyết định, thay vì để bản thân bị phụ thuộc vào những điều mình không thể kiểm soát được (chẳng hạn như dịch bệnh, công ty phá sản, cắt giảm nhân sự, thất nghiệp,…), mình lựa chọn làm những điều mà chính mình có thể kiểm soát được. Đó chính là đầu tư vào việc trui rèn nội lực và sở hữu bộ kĩ năng kiếm ra tiền.

Cũng nhờ những kĩ năng dưới đây mà ngay từ lúc mình chưa cầm trên tay tấm bằng đại học, cũng chưa từng phải show bảng điểm hay bất cứ bằng cấp chứng chỉ gì cho nhà tuyển dụng, mình đã có cho mình ít nhất 3 nguồn thu nhập, ngay cả khi chưa ra trường.

Nếu bạn cũng giống mình, bạn muốn thay đổi bản thân, muốn học một kĩ năng mới để có thu nhập cao hơn, ít nguy cơ về rủi ro hay sợ công việc bị ảnh hưởng.

Hoặc có thể là bạn còn đang đi học, đang học cấp 3, đại học, bạn muốn tìm hiểu xem những kĩ năng nào có thể tạo ra thu nhập cao trong tương lai, mà thậm chí không cần bằng cấp gì cả.

Thì bài viết này cùng những kĩ năng mà mình sắp kể bên dưới đây chính là dành cho bạn.

Contents

1. Kĩ năng viết content

Đây chắc là kĩ năng đã quá quen thuộc rồi, mọi thứ bạn nghe, xem, đọc, học hàng ngày đều xuất phát từ content mà ra.

Nếu bạn sở hữu kĩ năng này, và thành thạo nó, bạn gần như có thể thâu tóm mọi khía cạnh trong thời đại số hiện giờ.

Tất cả những thứ như quảng cáo, email, blog, sách, báo, bài đăng trên fb, instagram, video youtube, tiktok, podcast hay đơn cử như chiếc CV bạn đem đi xin việc hàng ngày đều cần tới kĩ năng viết nội dung.

Riêng chỉ với kĩ năng này thôi, bạn đã có thể kiếm được rất rất nhiều tiền trên thế giới online thông qua vô số các job từ xa như quản lí fanpage, viết nội dung quảng cáo, viết kịch bản quay video, viết ebook, viết blog, email marketing,…

Và thu nhập thì thực sự không giới hạn, mà nó lại chẳng yêu cầu bạn có bằng cấp chứng chỉ gì cả, nên hãy học viết nội dung đi nhé

2. Copywriting

Đây cũng là nghề viết, nhưng lại không chỉ đơn thuần là viết, mà nó ở một cấp bậc cao hơn, Copywriting chính là kĩ năng VIẾT RA TIỀN.

Lúc này nội dung không chỉ đơn thuần là việc bạn dùng con chữ, câu từ để kết nối với người dùng hay xây dựng thương hiệu nữa.

Mà bạn sẽ phải dùng chính con chữ của bạn để thuyết phục người dùng thực hiện một hành động cụ thể nào đó (chẳng hạn như mua hàng, đăng kí khóa học, tải ebook,..)

Có thể nói, copywriting là thể loại kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật viết lách. Bởi, bạn có thể rất dễ dàng để viết ra một bài content hoàn chỉnh, nhưng để viết ra được một nội dung mà nó nhắm đến chính xác đối tượng mà bạn đang hướng đến, phá bỏ mọi rào cản bên trong của khách hàng và khiến họ phải mua hàng ngay lập tức thì đó chính là một level hoàn toàn khác của viết lách.

Đó là lí do tại sao các công ty trên thế giới trả rất nhiều tiền cho những người làm nghề copywriter. Thậm chí 1 job copywriting trên Upwork có thể lên tới 100$/giờ.

3. Digital marketing

Có một sự thật là, mọi hoạt động trong xã hội hiện đại đều đã dần chuyển sang mô hình online hóa. Gần như toàn bộ dân số trên khắp thế giới, không chỉ Việt Nam đang tiếp cận nhiều hơn và nhanh hơn với Internet hàng ngày, hàng giờ.

Mọi người đều sử dụng internet để phục vụ cho các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống như học tập, xem phim, giải trí, lướt web, nghe nhạc, chơi game, và tất nhiên rồi, cả công việc của chúng ta cũng diễn ra trên internet luôn.

Mình đã từng nghe 1 câu nói “Ở thời đại ngày nay, nếu doanh nghiệp của bạn không xuất hiện trên internet, thì doanh nghiệp đó không hề tồn tại”.

Do đó, việc bạn học và thành thạo về digital marketing, về cách vận hành các kênh marketing online, cách truyền thông quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ và chính thương hiệu của bạn trên thế giới online nó còn quan trọng hơn việc bạn bán sản phẩm gì và bán ở địa điểm nào ^^

4. Kĩ năng tạo ra các sản phẩm và tài sản số

Nếu bạn đang làm việc trên thế giới online giống như mình, bạn sẽ thấy hàng triệu người trên thế giới đang kiếm được rất nhiều nguồn thu nhập khác nhau từ các sản phẩm số mà họ tạo ra.

Và điều đáng nói là, họ hầu như không mất đồng vốn nào để tạo ra các sản phẩm ấy ngoài bộ não và chất xám của chính họ.

Những thứ như ebook, khóa học online, website, video, hình ảnh, thiết kế đồ họa,…mà bạn nhìn thấy và tiêu thụ hàng ngày chính là những sản phẩm số.

Và những người có khả năng tạo ra những sản phẩm như thế này họ kiếm được rất nhiều tiền từ mỗi một sản phẩm số mà họ tạo ra. Họ thậm chí chỉ cần sản xuất một lần nhưng có thể bán được chúng cả đời.

Hoặc kể cả bạn không bán sản phẩm nào thì những kĩ năng như thiết kế website, edit video, hình ảnh, thiết kế đồ họa, viết ebook,… cũng đủ để bạn nâng mức thu nhập của mình lên một tầm cao khác khi mà nhu cầu tuyển dụng cho những vị trí này ở các doanh nghiệp kinh doanh online đang ngày càng tăng cao.

Ngoài ra, nếu bạn để ý thì sẽ thấy ngày càng xuất hiện nhiều hơn những bạn trẻ bắt đầu dấn thân vào thế giới online qua việc sở hữu các kênh như Youtube, Tiktok, Podcast, Blog, Instagram,…Đây chính xác là đòn bẩy giúp các bạn ấy tao ra rất nhiều nguồn thu nhập chủ động và thụ động vô cùng lớn

5. Nói chuyện trước đám đông

Có một sự thật mà cả bạn và mình đều không phủ nhận được, chúng ta luôn bị cuốn hút bởi những người có khả năng nói hay, lôi cuốn, trình bày thuyết phục và chạm đến cảm xúc của người nghe, đúng chứ?

Vì vậy, nếu bạn sớm rèn luyện kĩ năng này, bạn sẽ nhanh chóng thu hút rất rất nhiều những cơ hội khác nhau đến từ cấp trên của bạn, đến từ những đối tác, khách hàng. Và vô số những cơ hội nghề nghiệp, hợp tác, làm ăn đều đến từ khả năng giao tiếp và nói chuyện trước đám đông này.

Bạn chắc chắn thấy được sức mạnh của kĩ năng này khi thấy những KOL, vlogger, youtuber, tiktoker đang hàng ngày, hàng giờ kiếm được thu nhập khủng từ khả năng nói trước máy quay của họ.

Trước đây, mình không phải là một đứa giỏi giao tiếp, giỏi thuyết trình hay nói trước đông người.

Tuy nhiên, từ khi lên đại học, việc mình bị buộc phải thả bản thân vào những hoàn cảnh bắt buộc phải nói như hàng tá những buổi thuyết trình, thảo luận trước lớp, làm leader đứng lên chủ trì cuộc họp, dẫn dắt sự kiện, làm gia sư, trợ giảng và giáo viên giảng dạy cho nhiều lứa tuổi.. tất cả những điều đó đã giúp mình dần tự tin hơn khi trình bày quan điểm của mình trước đông người.

Và chính từ đó, cơ hội của mình cũng mở ra nhiều hơn bao giờ hết, khi mình được mời làm diễn giả của nhiều talkshow, webinar, rồi podcast,.., hay nhận được lời mời phỏng vấn từ báo chí, và thậm chí được trả tiền để tham gia training, đào tạo cho những người khác.

Nên là kĩ năng này thật sự quan trọng lắm, bạn hãy bắt đầu rèn luyện càng sớm càng tốt nhé!

6. Kĩ năng sales, bán hàng

Đây là thứ kĩ năng mà mình chưa bao giờ có cảm tình trước đây. Mình thậm chí đã từng có rất nhiều ác cảm về sales, về bán hàng.

Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi hoàn toàn khi mình thực sự nghiêm túc tìm hiểu về nó. Và mình nhận ra, bán hàng là kĩ năng mà tất cả chúng ta đều cần phải học.

Vì dù chúng ta không bán sản phẩm nào hữu hình đi chăng nữa, chúng ta cũng vẫn đang bán hàng hàng ngày.

Đơn cử như việc đi ứng tuyển việc làm chính là cách chúng ta giao bán bản thân, giao bán kĩ năng của mình với nhà tuyển dụng. Chúng ta đi gặp đối tác, khách hàng, chính là chúng ta đang đi bán ý tưởng, bán sản phẩm, dịch vụ của bản thân. Tất cả đều là bán hàng.

Vậy thì kĩ năng này có quan trọng hay không?
Trong công việc, một người bán hàng giỏi chắc chắn sẽ luôn được săn đón, họ sẽ nhanh chóng có một mức lương cao, vì chính họ là người mang về doanh thu nhiều nhất cho doanh nghiệp. Và kỹ năng này cần rất nhiều kỹ năng cứng và kỹ năng mềm khác hỗ trợ để giúp bạn trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp.

Khi mình có cơ hội trải nghiệm công việc liên quan trực tiếp đến kĩ năng này, mình đã từ ghét trở nên yêu bán hàng hơn bao giờ hết. Đối với mình, bán hàng chính là nghệ thuật, và việc bạn bán hàng không phải là đang cố dúi sản phẩm vào tay khách hàng , mà bán hàng chính là việc bạn giúp khách hàng giải quyết một vấn đề, nỗi đau nào đó bằng chính sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Và nếu bạn để ý, thì hầu hết những tỉ phú trên thế giới đều xuất phát từ nghề bán hàng đấy!

7. Kĩ năng ngoại ngữ

Cuối cùng, chắc đây là kĩ năng mà ai cũng biết rồi. Ngoại ngữ thực sự sẽ giúp bạn level up thu nhập của bản thân hơn gấp nhiều lần so với những người bạn đồng trang lứa không có ngoại ngữ.

Hầu hết những cơ hội công việc đều sẽ mở rộng với bạn nếu như bạn có ngoại ngữ.

Nếu bạn muốn biết lí do thì hãy thử lên các trang tìm việc quốc tế như upwork, fiverr. Với cùng một kĩ năng viết content, ở Việt Nam, bạn có thể chỉ được trả vài chục ngàn hoặc cùng lắm là 100,200k cho 1000 từ mà bạn viết. Thì ở trên đó, người ta đang trả vài chục đô cho 1h làm việc của bạn.

Nên hãy luôn chuẩn bị tâm thế để vươn ra ngoài thế giới thay vì chỉ bó hẹp bản thân trong một môi trường nhỏ bé nhé.

Ngoài ra, ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong công việc mà còn giúp bạn một điều rất quan trọng. Chính là tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn và chính xác hơn với nguồn tri thức của thế giới.

Bạn có thể không giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh. Nhưng ít nhất hãy có kỹ năng đọc hiểu các nguồn tài liệu bằng tiếng Anh. Vì đó là kho kiến thức vô tận giúp bạn học những kỹ năng trên được nhanh, được nhiều và hiệu quả hơn. (Hầu hết những khóa học online tốt nhất hiện giờ trên coursera, udemy, edx,…đều dạy bằng Tiếng Anh!)

Lời kết:

Trên đây là 7 kĩ năng mà đối với mình, chính là những kĩ năng giúp tạo ra thu nhập vô cùng lớn, mà chắc chắn nó là xu thế, là tương lai và là những kĩ năng không thể thiếu trong thời đại ngày nay.

Cho nên, nếu bạn chưa bắt đầu thì hãy bắt đầu tìm hiểu và trải nghiệm những kĩ năng này càng sớm càng tốt.

Bởi vì, chúng ta đang phải cạnh tranh với rất nhiều người, dù bạn đang học kỹ năng nào, kiến thức nào, có bằng cấp hay không thì thứ giúp bạn thành công chính là việc bạn thực sự giỏi về một kỹ năng nào đó, giỏi hơn những người khác.

Đối với riêng trường hợp của mình, mình gần như bắt đầu trái ngành và với zero kinh nghiệm trong lĩnh vực online đầy thách thức này, mình đã từng giống như nhiều bạn, hoang mang vô định về tương lai của chính mình, không biết phải bắt đầu từ đâu và làm như thế nào.

Nhưng mình thật sự may mắn, khi trong chính thời điểm mông lung ấy, mình đã tìm được một khóa học và một người mentor giúp mình có được cái nhìn tổng thể, bao quát về cả thế giới online rộng lớn này. Phải tới 5/7 kĩ năng mà mình list ra bên trên mình đều học trong khóa học này và chưa từng phải bỏ thêm tiền đăng kí thêm khóa học nào khác. Và sau chưa đầy 5 tháng, các bạn chắc hẳn cũng đã chứng kiến những gì mà mình học được, làm được.

Khóa học mình đã và đang học (Những ai muốn đki học có thể nhập mã quynhanh3003 để được giảm giá 10% khóa học nha (giảm tới 1tr2 đó), mình là một trong số ít những học viên được chị mentor của mình tặng mã giảm giá này nên hi vọng nó có thể hỗ trợ phần nào cho các bạn độc giả của mình nhé)

Cúi cùng, mình chỉ mún nói là, dù bạn là ai, bạn đang làm gì, hay bạn không có bằng cấp, không học đại học hay chưa từng có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này, thì bạn cũng đừng lo lắng gì cả, bạn hoàn toàn có thể học và kiếm được tiền từ những kĩ năng này, chỉ cần bạn cố gắng hết mình vì tương lai của chính bạn, giống như cách mà mình đã trải qua ^^

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *