Kĩ năng thế kỉ 21

Sau cả một hành trình dài nhìn lại, sau tất cả những bước ngoặt lớn của mình, sau những cơ hội mình nhận được, nếu bạn hỏi mình “Đâu là kĩ năng mình thực sự khuyên bạn nên bắt đầu chú tâm phát triển?”, thì đó là – PHÁT TRIỂN NỘI DUNG (hay nhiều người gọi nó là content)

Tuy nhiên, bạn đừng hiểu nhầm bài viết này nói về một kĩ năng gì đó học thuật, để rồi bạn phải học để nhận được các job viết content, làm việc trong các agency hay bộ phận marketing của các công ty. Không, bài này mình không viết về thứ content chuyên nghiệp ấy!

Bạn cũng đừng hiểu nhầm content là viết văn, là phải viết thật bay bổng, đi vào lòng người, phải là học sinh giỏi văn mới có thể viết content được. Và content là phải cố gắng thu phục người khác bằng chất văn của mình. Không phải như vậy! Nếu có một loại content như thế, đó là thứ content sáo rỗng.

-> Đối với mình, content chỉ đơn giản là nơi mà qua đó bạn thể hiện được hình ảnh của chính bản thân bạn, bạn kể được câu chuyện của chính bạn, và chỉ đơn giản là, bạn nói lên được bạn là ai.

Bạn biết tại sao việc bạn dùng nội dung để nói lên chính con người bạn nó lại quan trọng thế không?

  • Bởi vì, như bạn biết đấy, chúng ta đang sống trong thế kỉ 21, thế kỉ của công nghệ số, của mạng xã hội và thế giới online. Vậy thì, ngoài những người bạn thân thiết ngoài đời, làm thế nào để bạn thu hút những cơ hội mới, những mối quan hệ mới, những người theo dõi mới đến với bạn (mà tất cả đều là người lạ) nếu như bạn không thể hiện được chính xác con người của bạn, giá trị của bạn qua những gì mà bạn chia sẻ.
  • Và bởi vì, “Bạn sẽ thu hút chính xác những người cùng tần số với mình, những cơ hội dành riêng cho mình, nếu như bạn biết cách dùng nội dung để kể về mình”

📌 Bạn có muốn biết gần đây mình đã thu hút vô vàn cơ hội quý giá và những mối quan hệ mà mình không bao giờ tưởng tượng được đến với mình như thế nào chỉ nhờ có những câu chuyện mà mình đăng tải không?

  • Một tác giả sách đọc bài viết kể về trải nghiệm thời sinh viên của mình trên group cộng đồng, anh ấy chủ động kết nối và làm quen với mình, ít thời gian sau, anh ấy mời mình làm đồng tác giả cho cuốn sách mà anh ấy sắp xuất bản.

(Bạn biết tại sao lại là mình không? Bởi vì anh ấy viết sách cho sinh viên, và mình thì viết content hướng đến các bạn sinh viên, đây chính là thứ mà mình gọi là dùng content để thu hút những đối tượng cùng tần số, cùng lĩnh vực với mình)

  • Một anh phát triển website cũng vì đọc được những bài viết về xây dựng thương hiệu của mình, anh mời mình làm cùng anh trong dự án liên quan đến xây dựng thương hiệu cá nhân.
  • Một chị KOL mà mình vô cùng ngưỡng mộ, mình suốt ngày nghe podcast của chị ấy, mình mạnh dạn nhấn nút kết bạn với chị trên fb, không ngờ mình may mắn được chị accept. Sau một thời gian dài, gần đây, khi chị đọc được những bài viết của mình về tài chính cá nhân, về thu nhập và kiếm tiền, chị ấy gọi điên cho mình offer mình vào Sài Gòn tham gia dự án phát triển content creator mảng Block Chain.
  • Nhiều khách hàng chủ động liên hệ với mình qua fanpage đề nghị mình viết bài, xây dựng website và fanpage cho thương hiệu của họ giống như cách mình đang làm.

Và nhiều cơ hội khác….

Tất cả chỉ đến từ việc, mình mạnh dạn thể hiện chính xác con người mình, những gì mình có, mình không tô vẽ, mình chỉ đơn giản kể lại câu chuyện của chính mình, những trải nghiệm mà mình đã trải qua, không hơn không kém.

❗ Đến đây chắc nhiều người sẽ nghĩ, để kể được về mình thì mình phải có gì đó, phải có thành tựu gì đó thì mới show cho người khác thấy được đúng chứ?

❗ Ai cũng có trong mình những niềm tin giới hạn, những rào cản về mặt tâm lí. Chẳng hạn như, mình không giỏi về cái gì, mình không có trải nghiệm, mình không có gì để viết, mình viết văn không hay, blabla, và thậm chí, bạn tự khẳng định chắc nịch “Mình chẳng có giá trị gì để đem tới cho cộng đồng”.

-> Thực ra, tất cả đều không phải. Không phải bạn không giỏi, không phải bạn không có trải nghiệm, bạn không viết hay,…bạn chỉ đang sợ hãi.

Bạn sợ hãi khi nghĩ đến việc phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để bắt đầu xây dựng thương hiệu của chính mình trong mắt người khác, bạn sợ hãi khi nghĩ đến việc người khác sẽ chê cười bạn, sẽ nghĩ khác về bạn “Tự dưng sao hôm nay lại viết dài thế này”, “Sao tự dưng kể chuyện sến sẩm thế”….Bạn thực chất đang tự ti và sợ hãi.

-> Nhưng bạn không biết rằng, không có ai hoàn hảo từ đầu, không có ai mạnh mẽ từ đầu, hiện tại sợ hãi của bạn là hình ảnh của mình của cách đây vài tháng. Mình cũng sợ chứ, cũng tự ti chứ, cũng stress khi nghĩ đến ánh mắt và suy nghĩ của mn khi mình bắt đầu viết những bài chia sẻ dài ngoằng chứ.

Mình nhớ như in khoảnh khắc mình chuẩn bị nhấn nút “đăng” bài đầu tiên trên trang cá nhân, tay mình run lẩy bầy, mình ngập ngừng và do dự hỏi đi hỏi lại em gái có nên đăng luôn không, hay là đợi thêm 1 thời gian nữa, lúc ấy mình sợ, sợ lắm chứ. Và cho tới bây giờ, mình cũng chẳng bớt hồi hộp mỗi khi nhấn nút đăng bài hơn đâu, vẫn lo lắng không biết content của mình có được đón nhận nhiều không, mọi người sẽ đọc nó chứ….

📌 Nhưng bạn biết gì không, mình chưa bao giờ vì nỗi sợ hãi ấy mà dừng lại, bởi vì, so với việc “Sợ và không làm”, mình chọn “Sợ và làm”. Và tất cả những gì mình nhận được cho tới giờ phút này đều chỉ từ một chữ “DÁM”. Nếu bạn không làm, và chọn mãi mãi không làm, chỉ vì sợ, bạn sẽ mãi quanh quẩn trong nỗi sợ hãi và tự ti không có hồi kết ấy, và nỗi sợ ấy không bao giờ tạo ra được thành quả.

Nhưng nếu bạn sợ, nhưng bạn vẫn chọn “làm”, dù bạn thành công hay không, dù bạn có thể chả nhìn thấy thành quả gì ngay lúc đó, nhưng có một thứ mà bạn nhận được ngay lập tức, đó là cảm giác “tự hào”. Tự hào vì mình đã vượt qua nỗi sợ hãi lớn nhất, vượt ra ngoài cái kén mà bấy lâu nay mình vẫn chui rúc ở trong đó để nhìn ngắm thế giới xinh đẹp ngoài kia mọi người đang từng bước đạt được điều mà họ muốn, chỉ đơn giản là, bạn đã vượt qua chính bản thân mình.

Và mình, cũng muốn bạn có thể bắt đầu cảm thấy tự hào về chính bản thân bạn!

💟 Thành quả sẽ đến sau từng ấy giá trị mà bạn trao đi. Hãy cứ thử bắt đầu đi, rồi bạn sẽ thấy, cuộc sống này công bằng đến mức nào, bạn cho đi bao nhiêu sẽ nhận lại bấy nhiêu, thậm chí là nhiều hơn thế. Cơ hội, những mối quan hệ, việc làm, thu nhập,…mọi thứ. Chỉ bằng việc, bạn bắt đầu kể cho thế giới biết bạn là người như thế nào.

💟 Tặng bạn 1 câu nói hi vọng bạn sẽ có thêm động lực để bắt đầu hành trình cất lên tiếng nói bản thân qua content một cách mạnh mẽ hơn: “Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là ở giá trị mà anh ta mang tới thị trường chứ không phải anh ta học hay làm gì. Càng mang giá trị tới nhiều người, anh ta càng giàu có”.

Đó cũng là một trong những lí do tại sao mình bắt đầu viết content, bắt đầu xây dựng thương hiệu. Bởi vì mình muốn trao đi nhiều giá trị hơn, và trao giá trị đó tới đc nhiều người hơn chứ không phải chỉ tới 1 hay 2 người hay thậm chí là giữ nó cho riêng mình. Đó không chỉ là cách mình thấu hiểu giá trị của bản thân, mình nhận được nhiều cơ hội, xây dựng được nhiều mối quan hệ chất lượng hơn mà còn có được thu nhập cao hơn từ chính những giá trị mà mình đang lan tỏa.

💡 “Phát triển nội dung, chính là dùng nội dung để nói lên tiếng nói của chính mình, để cho thế giới biết bạn là ai, để lan tỏa những giá trị, kiến thức và kinh nghiệm mà bạn có, là cách mà bạn đang đóng góp cho cộng đồng và giúp đỡ chính bản thân bạn.”

Hãy lấy nó làm kim chỉ nam để tự tin bước ra ngoài, để dùng content kể câu chuyện của chính mình. Bởi vì mỗi một phút giây bạn chần chừ, là mỗi một cơ hội qua đi, thời gian và cơ hội là hai thứ không chờ một ai cả.

Comment cho mình nếu bạn cần mình giúp gì đó về chủ đề này, mình sẽ cố gắng giúp bạn những gì có thể nhé.

Recommended Articles

2 Comments

  1. cảm ơn vì những chia sẻ của chị, thật may vì em biết đến blog của chị khi chưa là sinh viên (em vừa tốt nghiệp, em đang đợi VNU gửi giấy báo đỗ đh 😚)

    1. Cảm ơn bạn nè, chúc bạn sẽ luôn vững vàng và thành công trên con đường sắp tới nha ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *