Lời nhắn nhủ của một sinh viên sắp ra trường – Đừng đợi tới khi tốt nghiệp đại học

Đừng chờ tới khi tốt nghiệp - Lời nhắn nhủ của một sinh viên sắp ra trường

Nhân một ngày chuẩn bị tới hạn nộp khóa luận, mình muốn viết bài này gửi các em sinh viên khóa dưới. Dù là các em mới lên đại học, hay đã bắt đầu bước vào năm 2, năm 3, năm cuối, thì mình cũng mong các em đọc được, vì đây là toàn bộ những điều mình đúc kết được sau cả chặng đường 4 năm không dài, không ngắn, nhưng là 4 năm có thể quyết định tương lai của cả một con người, đối với mình nó vô cùng quan trọng.

Hi vọng các em sẽ không chê bài dài mà đọc hết những tâm huyết của chị nhé!

Contents

1. Đừng coi thường kiến thức trên trường đại học, hãy cố gắng học tập thật tốt

Có thể nhiều người khi đã đi làm lâu năm rồi họ thấy kiến thức trên trường đại học chẳng có nghĩa lí gì, không áp dụng được gì nhiều trong công việc sau này. Nhưng đối với mình, không có gì là thừa thãi cả.

Đại học rèn cho mình sự chăm chỉ, sự kỉ luật và sự tự tin.

  • Sự chăm chỉ được trui rèn qua những ngày tháng cố gắng học tốt trên giảng đường, trên các lớp học, chuẩn bị bài trước khi lên lớp, trong các kì thi đầy căng thẳng và áp lực.

Nhờ có nó, mình có được học bổng suốt 4 năm đại học, có thể gọi là đi học mà được trả lương đấy chứ, đâu có thừa đâu.

Trước khi vào trường, mình chỉ là con bé mất gốc Tiếng Anh cố gắng bằng được để đậu vào khoa Tiếng Anh, nhưng rồi, ai mà biết, con bé ấy lại có thể dùng những kiến thức mà mình học được trên trường để đi gia sư, đi trợ giảng và đi dạy Tiếng Anh cho người khác. Vẫn là không hề thừa.

  • Sự kỉ luật được trui rèn qua những lần chạy deadline sấp mặt, qua những lần thảo luận nhóm phải nhận trọng trách làm nhóm trưởng, thuyết trình, xử lí tình huống và phân chia công việc, là sự kỉ luật và làm gương cho người khác.
  • Sự tự tin, đó là khi bắt đầu tham gia vào những hoạt động Đoàn, Hội trong trường, tham gia CLB và đứng ra tổ chức các sự kiện lớn, nhỏ trên Khoa. Là khi phải đứng trước biết bao nhiêu con người để phát biểu, nêu ý kiến, chủ trì cuộc họp. Đại học tạo ra những cơ hội đầu đời để chúng ta va vấp và trải nghiệm.

2. Nhưng đừng chỉ chúi mỗi đầu vào học, trong 4 năm đại học, hãy tham gia các hoạt động xã hội và hoạt động ngoại khóa bên ngoài

Để làm gì nhỉ, để bồi đắp kĩ năng mềm, sự năng động, khả năng linh hoạt, để xây dựng networking, mối quan hệ với các anh chị giỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau bên ngoài xã hội, để rèn luyện thêm sự tự tin (lớp đại học, trường đại học không bao giờ đủ để bạn thật sự bồi đắp sự tự tin cho mình nếu không bắt đầu tham gia các hoạt động, dự án bên ngoài xã hội đâu, hãy mở rộng bầu trời và miệng giếng của mình ra to hơn nhé)

Và tham gia để tiếp tục bồi đắp khả năng chịu áp lực, xử lí tình huống đa dạng hơn, để dạn dĩ hơn với các hoạt động như truyền thông và tổ chức sự kiện. Mình gọi đây những hoạt động học tập và rèn luyện miễn phí.

Đặc biệt, những mối quan hệ chất lượng là thứ mình nhận được nhiều nhất khi tham gia các dự án lớn nhỏ.

3. Hãy bắt đầu đi làm thêm, kiếm tiền sớm để hiểu được giá trị đồng tiền

Các em nên đi kiếm tiền từ sớm không chỉ để hiểu giá trị đồng tiền, k chỉ để có thêm nhiều kĩ năng, kiến thức và kinh nghiệm thực tế, mà còn để bản thân có thể tự lập, tự chủ với cuộc sống của chính mình.

Mình đang là blogger, nhiều bạn tìm đến mình muốn tư vấn lập blog nhưng không có tiền mua hosting, tên miền,…nhiều bạn muốn đi học các khóa học các chương trình có phí nhưng vẫn là lí do k có tiền nên không đi học đc, chờ kiếm đc tiền mới đi, phụ thuộc vào bố mẹ, xin bố mẹ k cho,….

Chỉ vì tiền mà bạn chặn đứng mọi cơ hội học tập, phát triển của chính mình. Đó là lí do nên đi làm kiếm tiền để có thể tự đưa ra quyết định, tự đầu tư vào bản thân bằng chính số tiền mà mình kiếm đc, tiết kiệm đc, chứ k phải trông chờ vào ba mẹ hay chờ ra trg kiếm đc tiền rồi lúc đó học gì thì học.

Ra trường rồi, mọi thứ thật sự đã quá muộn, khi mà bạn thấy bạn bè của mình kiếm đc công việc lương cao, còn mình mới bắt đầu đi học để bổ sung kiến thức.

“Đừng để tiền là lí do khiến cánh cửa tương lai của bạn bị đóng lại. Hãy học cách kiếm tiền càng sớm càng tốt.”

Ngoài ra, đi làm rồi, bạn sẽ hiểu được giá trị thật sự của đồng tiền, bạn sẽ biết cách chi tiêu, quản lí tài chính tốt hơn, biết nghĩ cho tương lai hơn. Thay vì 4 năm ĐH chỉ phụ thuộc vào bố mẹ, ra đời sẽ như đứa trẻ ngây ngô không biết gì, dễ bị dẫn dắt. Quan trọng nhất là, đi làm thì tăng trải nghiệm và kinh nghiệm sống, kĩ năng làm việc, xử lí công việc. Sau này ra trường đi làm chính thức sẽ không bị bỡ ngỡ, không bị lúng túng.

Mình thực sự lo lắng cho những bạn nào cả 4 năm đại học không kiếm bất cứ công việc nào để đi làm, thiếu kĩ năng nghề nghiệp, thiếu trải nghiệm sống, thiếu sự linh hoạt, bạn không bị xã hội đào thải thì cũng bị chính những người bạn đồng trang lứa đánh bật, bị chính công ty vùi dập, thật sự nguy hiểm lắm đấy.

4. Hãy bắt đầu bồi dưỡng những kĩ năng kiếm ra tiền từ sớm

Đây là một trong những thứ khiến mình nuối tiếc nhất vì đã biết đến nó hơi muộn, nên mình mong các em sau mình sẽ bắt đầu chú tâm phát triển những kĩ năng này nhiều hơn.

Trong khoảng thời gian 4 năm đại học bên cạnh giáo trình đại học, đừng chỉ mỗi tập trung học để lấy bằng, đừng nghĩ có bằng giỏi, bằng khá, bằng xuất sắc thì xác suất có việc làm, có lương cao sẽ tăng lên. Không hề.

Mình vẫn luôn cố gắng học tốt ở trường, luôn đạt điểm GPA cao, đạt học bổng xuất sắc, nhưng mình chưa bao giờ bị bám víu vào những cái danh hiệu đó. Vì nếu bạn bám víu vào nó, nó như một cái phao rỗng vậy, một mình nó không thể cứu bạn thoát khỏi tình trạng thất nghiệp, không cứu bạn khỏi sự hoang mang khi bản thân mình thực chất không có kĩ năng, không có có nhiều trải nghiệm và kiến thức thực tế.

Thứ bạn cần làm, chính là trui rèn nội lực, học kiến thức trên trường chỉ là nền tảng, còn kiến thức thực tế, kĩ năng thực chiến mới là thứ giúp bạn kiếm ra tiền, tạo ra thu nhập.

Hiện giờ, mình chứng kiến không ít các bạn sinh viên năm nhất, năm hai hay năm 3 đã và đang kiếm được rất nhiều tiền từ những kĩ năng freelance kiếm ra tiền như viết content, marketing, SEO, quản lí các kênh MXH, copywriting, virtual assistant, dịch thuật,…

Mặc dù mình tiếp cận những kiến thức kĩ năng này khi chỉ còn vài tháng là kết thúc 4 năm ĐH, mình cũng vẫn vô cùng biết ơn và trân trọng, vẫn thấy vô cùng may mắn. Và nhờ việc nhận ra tầm quan trọng của những kiến thức và kĩ năng thực tế (như sale, bán hàng, marketing, content,….) mình đang học, học và học mỗi ngày. Nhờ đó thu nhập của mình càng lúc càng tăng lên gấp nhiều lần trước đó.

Xem thêm: Khóa học đã giúp mình nâng cao mức thu nhập lên gấp nhiều lần trước đó ngay cả khi chưa ra trường 

💡 Thật sự, đầu tư vào cái đầu sẽ k bao giờ là khoản đầu tư lãng phí, vì bạn bỏ ra một chút tiền để học những kĩ năng ấy, nhưng bạn nhận đc kiến thức và kinh nghiệm của những người đã lăn lộn hàng chục năm trong nghề để tích lũy đc từng ý kinh nghiệm tạo nên thành công của họ ngày hôm nay. Bạn áp dụng và kiếm đc gấp nhiều lần số tiền nhỏ nhoi bỏ ra ban đầu, bạn sẽ thấy như mình, thật sự vô cùng xứng đáng.

Nên đừng có tiếc khi đầu tư vào chính mình, tìm cho mình những người mentor có tâm có tầm và đi theo họ, cố gắng học hỏi và vét voi mọi kiến thức, kinh nghiệm của họ, biến kiến thức đó thành của mình, áp dụng để đạt được mục tiêu và đi đến cái đích cuối cùng của bạn

5. Hãy thử và trải nghiệm thật nhiều

Cuối cùng, hãy thử và trải nghiệm nhiều vào, đừng có sợ.

Hãy cho phép bản thân xông pha, trải nghiệm nhiều vào, đừng sợ khó, sợ thất bại, sợ đi sai đường mà không thử.

Mình học ngôn ngữ, nhưng đến giờ mình trải qua rất nhiều lĩnh vực, khía cạnh khác nhau của các ngành nghề, từ tổ chức sự kiện, từ quản lí đội nhóm và lãnh đạo, từ MC talkshow, từ nhân sự, từ nhân viên xử lí dữ liệu, từ trợ giảng, giáo viên TA, từ content writer, từ sale, từ phát triển nội dung trên mxh,….tất cả mọi thứ, mình đều không ngại thử, không ngại dấn thân.

Bạn biết để làm gì không?

Vì chỉ có thử, chỉ có trải nghiệm thật nhiểu, bạn mới xác định chính xác đâu là thứ dành cho mình, phù hợp với mình, đâu là thứ mình thích nhất, mình giỏi nhất và mình đam mê nhất, đâu là thứ mình sẽ chọn sau bao nhiêu thứ như thế để mình quyết định đi cùng với nó lâu dài và bền bỉ.

Đừng ngại dấn thân và trải nghiệm, đặc biệt khi chúng ta còn trẻ, chúng ta càng cần thử nhiều, thử sớm, để tìm ra mục đích cuộc đời sớm. Vì đến khi trưởng thành, phải ổn định cuốc sống, chúng ta sẽ k còn nhiều thời gian để thử như khi còn trẻ nữa đâu.

💟 Đó là tất cả những gì mình đúc kết được từ chính trải nghiệm 4 năm đại học của mình, mình chỉ muốn lan tỏa nó, tới những bạn trẻ, những người em phía sau mình.

Hi vọng thời gian 4 năm đại học không phải là quãng thời gian mà các em chán nản nhất, muốn nó trôi qua nhanh nhất. Hi vọng nó chính là khoảng thời gian mà các em trân trọng và biết ơn nhất, hi vọng nó là khoảng thời gian cho tất cả những sự chuẩn bị và bứt phá trên con đường tương lai phía trước của các em.

Cuối cùng, cảm ơn những ai đã đọc hết bài viết thật dài này của mình, nếu cần mình giúp gì, đừng ngại nhắn tin cho mình, mình sẽ cố gắng hỗ trợ bạn những gì có thể nhé!

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *