Top 6 lí do bạn nên tham gia câu lạc bộ và các dự án xã hội từ khi là sinh viên

Top 6 lí do nên tham gia câu lạc bộ và các dự án xã hội

Mình vẫn luôn nói rất nhiều về sự thay đổi của bản thân từ khi lên đại học, và đa phần những sự thay đổi ấy đều là sự thay đổi tích cực. Và một trong những nguyên nhân lớn lao nhất đã giúp mình trở thành một sinh viên có thể nói là tự tin, trưởng thành như bây giờ không thể không nhắc đến công lao của những câu lạc bộ và dự án mình tham gia.

Vậy tham gia câu lạc bộ và các dự án xã hội đã đem lại cho mình những gì và vì sao sinh viên nên tham gia các hoạt động ngoại khóa như thế này ít nhất một lần trong đời. Cùng mình tìm hiểu top 6 lí do nên tham gia câu lạc bộ và các dự án xã hội trong bài viết ngày hôm nay nhé:

Contents

1. Rèn luyện và nâng cao kiến thức chuyên môn

Lí do tham gia câu lạc bộ và các dự án xã hội - nâng cao kiến thức chuyên môn

Về khía cạnh chuyên môn, việc tham gia các câu lạc bộ chuyên ngành như câu lạc bộ marketing, câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ du lịch, câu lạc bộ logistic,….sẽ giúp các bạn sinh viên rất nhiều trong việc bổ trợ và nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Lí do là bởi các bạn được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi từ các bạn và các anh chị có cùng chung định hướng và lĩnh vực chuyên môn của bạn. Đặc biệt, những kiến thức học trên lớp trên trường đại học lúc này sẽ không còn tẻ nhạt và khô khan nữa, mà thay vào đó bạn được trải nghiệm những kiến thức đó trong thực tế, trong các hoạt động, chương trình, các buổi tập huấn mà câu lạc bộ tổ chức.

Bạn hiểu được sự thú vị của những kiến thức mà bạn học được, bạn biết nó dùng để làm gì, và chắc chắn kiến thức chuyên ngành của bạn lúc này sẽ được đào sâu hơn so với những bạn chỉ đến lớp nghe giảng hàng ngày mà không tham gia thêm các hoạt động bổ trợ kiến thức như bạn.

2. Bạn hiểu rõ bản thân mình hơn

lí do tham gia câu lạc bộ và các dự án xã hội - hiểu rõ bản thân mình hơn

Tại sao mình lại nói bạn sẽ hiểu rõ bản thân mình hơn nhờ việc tham gia các câu lạc bộ và dự án xã hội (hay nói chung là hoạt động ngoại khóa)?

Bởi vì, mình luôn quan niệm rằng, bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu rõ mình mạnh ở đâu, mình yếu chỗ nào, hay mình thích và đam mê điều gì, nếu như bạn không thử, không trải nghiệm tất cả những hoạt động, công việc hay những lĩnh vực khác nhau.

Câu lạc bộ và dự án xã hội sẽ trao cho bạn những cơ hội trải nghiệm như thế. Bạn được đi nhiều nơi, bạn được khám phá nhiều điều, và đặc biệt, bạn được thử sức ở nhiều vị trí và công việc khác nhau trong các tổ chức như thế này, một cách hoàn toàn miễn phí.

Thử hỏi, có công ty nào nhận bạn vào làm và trả lương chỉ để bạn trải nghiệm và thử sức để hiểu bản thân mình hơn không. Họ sẽ chỉ nhận bạn nếu như bạn có ít nhất một kinh nghiệm ở một lĩnh vực hay vị trí nào đó. Và bạn chỉ có được những kinh nghiệm như thế nếu như bạn đã thử sức và trải nghiệm thật nhiều qua các dự án và hoạt động ngoại khóa.

Vì vậy, tham gia các câu lạc bộ, dự án xã hội hay các hoạt động ngoại khóa bước đầu giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn, hiểu mình thích gì, mình có gì, từ đó đây chính là bước đệm giúp bạn chọn lựa ngành nghề mà bạn theo đuổi trong tương lai

3. Tăng trải nghiệm thực tế

lí do tham gia câu lạc bộ và các dự án xã hội - tăng trải nghiệm thực tế

Bên trên mình có nhắc đến việc hiểu mình hơn qua việc tham gia các câu lạc bộ, dự án hay hoạt động ngoại khóa. Mình cũng đã nhắc đến trải nghiệm và kinh nghiệm. Tuy nhiên, mình vẫn muốn dành một phần riêng để nói về việc bạn được tăng trải nghiệm thực tế qua các hoạt động ngoại khóa.      

Khoảng thời gian được là sinh viên có lẽ là khoảng thời gian bạn được thử và sai nhiều nhất. Việc bạn có cơ hội tham gia các phòng, ban trong dự án hay câu lạc bộ, việc bạn được lên kế hoạch và tham gia tổ chức rất nhiều các chương trình, sự kiện khác nhau,… tất cả những điều đó sẽ giúp bạn biết mình hợp với cái gì, hợp với mảng nào, lĩnh vực hay vị trí nào.

Những trải nghiệm ấy cũng sẽ giúp bạn nhận ra xem bạn có thực sự đam mê với ngành mà mình đang theo đuổi hay không. Thử càng nhiều bạn sẽ càng rõ hơn về thứ mình thật sự yêu thích.

Một chị cùng dự án với mình đang học ngành Kế toán, chị tham gia rất nhiều các dự án xã hội khác nhau từ khi là sinh viên, rồi chị hiểu ra mình sinh ra không phải để làm kế toán, mà là làm các dự án xã hội. Cuối cùng, chị tốt nghiệp và đang làm Project Assistant tại một tổ chức quốc tế, một lĩnh vực chả liên quan gì đến ngành học 4 năm của chị ở đại học.

Nhờ ví dụ này, bạn có lẽ hiểu hơn về việc tham gia các hoạt động ngoại khóa từ sớm, trải nghiệm thật nhiều sẽ giúp bạn nhiều thế nào trong việc định hướng một cách đúng đắn hướng đi cho tương lai của bạn.

Có nhiều bạn chắc sẽ phản bác ý kiến của mình về việc trải nghiệm thực tế này. Bởi vì, có thể bạn cho rằng ngay cả khi không tham gia các câu lạc bộ và dự án xã hội, mà bạn chọn đi làm thêm hay thực tập từ sớm cũng sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều kiến thức và trải nghiệm thực tế. Mình tất nhiên không phủ nhận điều này, bởi vì cái gì cũng sẽ có những lợi ích riêng của nó. Quyết định tất nhiên nằm ở bạn.

Tuy nhiên, là sinh viên, bạn chỉ có thể được thử và sai nhiều nhất khi bạn tham gia các dự án tình nguyện hay các câu lạc bộ như thế. Bởi vì, bạn đang làm tình nguyện, làm miễn phí, cho nên các tổ chức và các câu lạc bộ luôn trao cho thành viên của mình rất nhiều cơ hội được thử sức, được phép sai và sửa đổi.

Trong khi đó, công ty hay môi trường làm việc thì khắc nghiệt hơn nhiều, bởi vì, những việc bạn làm sẽ liên quan đến tiền bạc, lợi nhuận của công ty, và bạn được trả lương để được làm các vị trí đó. Cho nên, nếu bạn vào đó mà phạm sai vài lần thôi, bạn có thể bị sa thải.

Vì thế, quyết định trải nghiệm bằng hình thức nào không quan trọng bằng mục đích của bạn là gì, bạn muốn có tiền hay có trải nghiệm, vốn sống, điều đó nằm ở bạn.

4. Phát triển kĩ năng mềm

lí do tham gia câu lạc bộ và các dự án xã hội - cải thiện kĩ năng mềm

Mình thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của kĩ năng mềm trong các bài viết của mình. Bởi vì, đối với mình, việc người trẻ chúng ta tích lũy cho bản thân thật nhiều các kĩ năng cần thiết như giao tiếp, thuyết trình, lãnh đạo, xử lí tình huống,… còn quan trọng hơn gấp nhiều lần những kiến thức bạn học được trên trường, lớp, hay sách vở. Kiến thức bạn có thể quên và học lại. Nhưng không có kĩ năng, bạn không thể phát triển và cạnh tranh trong xã hội đầy rẫy những người tài giỏi như hiện giờ.

Và những kĩ năng mềm như thế, bắt buộc bạn cần phải học hỏi và rèn luyện ngay từ những năm tháng đang ngồi trên mái trường đại học. Bởi vì, không có nhà tuyển dụng nào tuyển một ứng viên thiếu kĩ năng mềm rồi vào đào tạo lại từ đầu những kĩ năng ấy cả.

Cho nên, bạn càng tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, dự án, câu lạc bộ từ thời sinh viên, bạn càng tích lũy cho bản thân thêm nhiều kĩ năng quan trọng như thế.

5. Mở rộng networking

mở rộng networking
Tham gia các dự án mình được gặp gỡ và kết nối với rất nhiều các anh chị mentor tài giỏi

Một trong những điều mình cảm thấy vô cùng biết ơn và trân trọng khi mình quyết định tham gia các câu lạc bộ và dự án xã hội từ thời sinh viên chính là việc mình được làm quen, được học hỏi và được thân thiết với rất nhiều các bạn, các anh chị tài giỏi, xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau và trên mọi miền tổ quốc.

Mình cũng không chỉ được học hỏi, được làm quen, mà mình còn được các anh chị ấy giúp đỡ và trao cho mình rất nhiều những cơ hội quý giá để làm việc hay thực tập nữa.

Và quan trọng nhất là, khi mình tham gia những hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ hay dự án như thế, mình không chỉ được tiếp xúc với những người giỏi, được học hỏi từ họ, mà mình còn tự cảm thấy nhận thức và tư duy của bản thân được mở ra, được phát triển hơn rất nhiều so với lối tư duy rập khuôn và an toàn trước đó. Đây mới chính là lợi ích tuyệt vời nhất khi bạn có cơ hội mở rộng các mối quan hệ mà mình đang có qua các hoạt động ngoại khóa hay dự án xã hội.

6. Nơi lưu giữ những kỉ niệm đẹp đẽ nhất thời sinh viên của bạn

Dự án hướng nghiệp cho học sinh THPT của JCI HN mà mình tham gia

Mình thấy nhiều người thường khuyên các bạn sinh viên năm nhất thế này, tham gia câu lạc bộ hay dự án tình nguyện, dự án xã hội là vô bổ, tốn thời gian. Thay vào đó, nên tìm kiếm công việc làm thêm hay thực tập từ năm nhất đại học để có thêm nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, học hỏi từ các anh chị trong nghề từ sớm.

Ý kiến trên mình không cho rằng nó sai, nhưng có lẽ nó chỉ là một khía cạnh của vấn đề. Bạn là sinh viên năm nhất, bạn mới bỡ ngỡ từ cấp 3 lên đại học, bạn chưa kịp làm quen với môi trường hay cuộc sống ý nghĩa thời đại học đã lao đi làm kiếm tiền, vậy có đáng không? Và cứ cho là như vậy, ai sẽ nhận bạn vào làm khi mà trong tay bạn chưa có bất cứ kiến thức, kĩ năng hay kinh nghiệm gì?

Điều mình muốn nói ở đây là, cuộc sống đại học 4 năm thực sự ngắn ngủi, nhưng nó rất tuyệt vời và đáng để bạn dành thời gian ra để trải nghiệm và tận hưởng. Những người bạn cùng chung câu lạc bộ, cùng chung đội tình nguyện, những lần đi sinh hoạt, tổ chức hội trại, chương trình, những chuyến đi xa giúp đỡ người nghèo neo đơn, những buổi training huấn luyện, những chuyến dã ngoại mỗi năm,…chẳng phải là những thứ bạn nên trải nghiệm ít nhất một lần trong cuộc đời sinh viên của mình hay sao?

Bạn sẽ được sống trong tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, được chơi và làm việc với những người có chung sở thích, thói quen. Khi ra trường bạn sẽ mang theo mình những kỷ niệm thanh xuân tuổi 20 đẹp nhất mà không phải ai cũng có. Đó là những thứ không có công việc làm thêm nào hay số tiền nào có thể đem lại cho bạn được.

Thanh xuân chẳng đôi lần thắm lại. Vì vậy, khi bạn còn thời gian, bạn còn trẻ, hãy cứ tận hưởng và trải nghiệm hết mình đi. Cơm áo gạo tiền rồi ai chẳng phải kiếm, ra trường rồi bạn sẽ không còn cơ hội để hối hận.

P/s: Tuy nhiên, không phải vì những lí do trên mà bạn lao đầu vào các hoạt động vui chơi, tụ tập mà không có cho mình bất cứ kinh nghiệm đi làm việc nào từ thời sinh viên.

Hãy biết lựa chọn thời điểm nào nên tích lũy trải nghiệm, thời điểm nào nên bắt đầu đi làm thêm kiếm tiền để hiểu được giá trị của đồng tiền và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi ra trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài viết về cách sắp xếp thời gian trên đại học của mình để vừa học tốt, vừa đi làm thêm và tham gia các hoạt động ngoại khóa tại đây.

Chúc cho bạn luôn có những quyết định đúng đắn và thật nhiều trải nghiệm trong 4 năm đại học quý giá này. Peace!

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *