Những ứng dụng công nghệ giúp mình tối ưu hóa cuộc sống và phát triển bản thân

ứng dụng công nghệ giúp tối ưu hóa cuộc sống

Chúng ta, ai cũng đều có bên mình 1 chiếc smartphone, chúng ta dùng công nghệ cho rất nhiều hoạt động giải trí, lướt facebook, instagram, tiktok, youtube,…nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày và hầu như thụ hưởng nó như 1 lẽ đương nhiên. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ, bạn sẽ biến công nghệ trở thành trợ thủ đắc lực cho công cuộc phát triển bản thân của bạn như thế nào chưa?

Trong suốt vài năm trở lại đây, mình cảm thấy vô cùng trân trọng và biết ơn những ứng dụng công nghệ đã và đang gắn bó mật thiết với mình hàng ngày, và chúng gián tiếp giúp cuộc sống của mình trở nên năng suất hơn, giúp mình phát triển cả tư duy, lối sống và tâm hồn của mình nhiều hơn bao giờ hết.

Bài viết hôm nay mình muốn tổng hợp những ứng dụng không thể thiếu trong điện thoại và trên máy tính của mình, như một cách để nhìn lại, tổng kết và lan tỏa việc tận dụng công nghệ để tối ưu hóa cuộc sống của chúng ta:

Contents

1. Loop Habit Tracker – Ứng dụng xây dựng và quản lí thói quen

ứng dụng công nghệ tối ưu hóa cuộc sống - loop habit tracker

Đây là ứng dụng đầu tiên mà mình muốn nhắc đến, vì nó như tiền đề cơ bản đầu tiên giúp mình hình thành nên rất nhiều thói quen như đọc sách, viết lách, tự học, tập thể dục, nghe podcast,…mỗi ngày.

Điểm đặc biệt mà mình thích ở ứng dụng này là tab tracking của nó vô cùng chi tiết và rõ ràng. Mình có thể nhìn lại tổng quan toàn bộ quá trình diễn ra các thói quen của bản thân theo bảng biểu, lịch trình, tần suất,… vì vậy rất highly recommend các bạn nên dùng thử nhé.

2. Money Manager – Ứng dụng quản lí tài chính cá nhân

ứng dụng công nghệ tối ưu hóa cuộc sống - money manager

Như tên gọi của nó, mình dùng “Money Manager” để quản lí các dòng tiền ra/vào tài khoản của mình.

Mình thiết lập các tài khoản trong app y như các tài khoản mình đang có ngoài đời thực tế như tài khoản trong thẻ ngân hàng, tài khoản tiết kiệm, số tiền cash trong ví, tài khoản đầu tư…. Tất cả đồng tiền ra vào, bao nhiêu, lý do là gì đều được mình ghi lại liền ngay lập tức mỗi khi có giao dịch và mình sẽ kiểm tra vào cuối mỗi tuần, cuối mỗi tháng.

Đối với mình, kiếm tiền rất quan trọng, nhưng giữ và quản lí được tiền bạc mới giúp chúng ta ngày càng trở nên giàu có và không bao giờ bị lâm vào tình trạng mệt mỏi về việc mất cân bằng tài chính hay nợ nần chồng chất.

3. Gratitude Journal Affirmations – Ứng dụng cải thiện tư duy tích cực

Ứng dụng công nghệ tối ưu hóa cuộc sống - Gratitude Journal Affirmations

Cuộc sống hiện đại ngày nay đang tạo ra khá nhiều áp lực cho con người, và ngày càng lớn, ngày càng trưởng thành thì những áp lực ấy lại càng tăng lên, áp lực cuộc sống, tiền bạc, sự nghiệp, gia đình đến áp lực đồng trang lứa,…những áp lực này dồn nén lâu ngày có thể gây ra nhiều hệ lụy như stress, mất ngủ, trầm cảm, thậm chí rất nhiều vụ tự tử đã xảy ra.

Mình dùng Gratitude như một cách để giúp mình bình tâm giữa những áp lực lớn nhỏ của cuộc sống, giúp mình tập thói quen nhìn vào những điều tích cực, những thứ mà mình đang có hơn là những thứ mình chưa hoặc không có. Dù chỉ là những niềm vui vô cùng nhỏ nhặt và giản đơn mỗi ngày, mình đều lưu giữ lại vào chiếc app này. Cũng nhờ đó, mình chưa bao giờ có cảm giác mệt mỏi, chán chường với cuộc sống mà ngày càng trân trọng, biết ơn nhiều hơn.

Nhờ thói quen viết nhật kí biết ơn mỗi ngày, may mắn ngày càng đến với mình nhiều hơn, đó chính là bí quyết giúp mình luôn duy trì năng lượng lạc quan và tích cực mỗi ngày :333

4. Notion – Ứng dụng ghi chú, lưu trữ toàn diện

Notion
Ứng dụng Notion

Đây là nơi mình lưu trữ và ghi chú toàn bộ các khía cạnh trong cuộc sống của mình từ mục tiêu, ước mơ, kế hoạch, học tập, blog, thư viện sách,…gần như tất cả mọi thứ, đúng kiểu all in one luôn đó. Đặc biệt là, notion chứa một kho tàng khổng lồ rất nhiều những templates ghi chú vô cùng sáng tạo, nó không hề nhàm chán hay đơn điệu như note trên điện thoại mà lại rất ngăn nắp và khoa học nữa.

Ngoài ra đây cũng là nơi mình lưu trữ danh sách những website, tiện ích, các kênh học tập, phát triển bản thân để mình dễ dàng tìm kiếm truy cập một cách dễ dàng khi cần đến. Lúc đầu bạn có thể mất một chút thời gian để làm quen, nhưng sau đó thì mọi thứ sẽ tiện dụng hết sức có thể cho bạn.

5. Evernote – Một ứng dụng ghi chú khác giúp mình ghi lại mọi ý tưởng hàng ngày

ứng dụng ghi chú evernote
Ứng dụng ghi chú Evernote

Khác với Notion – nơi mình dùng để lưu lại toàn bộ mục tiêu, định hướng, kế hoạch và các tiện ích, công cụ học tập làm việc, mình dùng Evernote để ghi lại mọi ý tưởng bất chợt nảy ra trong đầu mình khi mình trò chuyện với một ai đó, khi mình đọc được 1 bài viết, xem được 1 video hữu ích hoặc viết lai một nhắc nhở gì đó cho bản thân khỏi quên.

Mình đang làm trong lĩnh vực content nên ý tưởng có thể bật ra bất cứ khi nào và việc vào notion để mở từng thư mục ra rồi ghi lại sẽ mất khá nhiều thời gian, cho nên Evernote thực sự là một công cụ đa năng và tuyệt vời giúp mình thỏa mãn mục đích ghi chú mọi nơi mọi lúc. Mình không chỉ có thể ghi chú bằng việc đánh văn bản, mà còn có thể ghi âm, chụp ảnh, tạo nhắc nhở,…phải nói là đa dạng và tiện lợi kinh khủng á. Rất recommend dùng ứng dụng này để bạn ghi chú mọi nơi mọi lúc nha.

6. Forest – Ứng dụng tăng khả năng tập trung khi học tập, làm việc

forest app

Chứng nghiện smartphone vẫn luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội bây giờ, thậm chí người ta còn có riêng một hội chứng tên là hội chứng bất an khi không có điện thoại bên cạnh. Mình thậm chí cũng đã từng rơi vào trường hợp như thế, khi mình tự mặc định mình cần dùng điện thoại 24/24 để học tập và làm việc.

Cho đến khi mình thấy vấn đề này thật sự nghiêm trọng, cũng là lúc mình tìm thấy Forest, ứng dụng giúp mình gỡ bỏ sự kết dính giữa bản thân và chiếc smartphone.

Điểm đặc biệt của chiếc app này là thay vì theo dõi thời gian tập trung thông thường như những app khác, app sử dụng hoạt động trồng cây online để nuôi dưỡng sự tập trung của mình, vì những người phát triển ứng dụng tin rằng, “Không ai nỡ phá hủy chiếc cây đang phát triển cả”

Đó cũng là lí do mình vô cùng tâm đắc với chiếc app này, app không chỉ giúp mình duy trì sự tập trung khỏi những sự nhiễu loạn bên ngoài, mà còn giúp mình theo dõi lịch sử trồng cây của bản thân, trong một ngày mình trồng được bao nhiêu cái cây, khoảng thời gian trồng là bao nhiêu cũng tức là trong 1 ngày thời gian tập trung của mình như thế nào, và có bao nhiêu cái cây bị mình phá hỏng, nhìn vào sự thật đau lòng như thế sẽ giúp mình cố gắng cải thiện khả năng tập trung của mình hơn ^^

7. Google Calendar – Ứng dụng lên kế hoạch, quản lí thời gian số 1 của mình

quản lí thời gian với google calendar
Calendar của mình

Nếu ai hỏi mình quản lí thời gian và làm nhiều công việc một lúc như thế nào, mình chỉ đơn giản giới thiệu một ứng dụng sẵn có của google – Google Calender ^^

Đây là nơi mình lên kế hoạch làm việc hàng ngày, hàng tuần, thậm chí hàng tháng, mình tạo todolist mỗi ngày trên này luôn, và dùng phương pháp blocking time để đặt mốc thời gian cho mọi hoạt động trong ngày của mình. Nhờ có Google Calendar, mình không chỉ quan sát và nhìn được toàn bộ những hoạt động mình làm trong từng ngày, từng tuần mà còn biết được thời gian của mình đang dành vào những việc gì, có ích hay không có ích.

8. Google Drive, Google Sheet, Google Doc

Google drive - ứng dụng công nghệ tối ưu hóa cuộc sống

Lại là liên tiếp các ứng dụng khác của bác Gúc gồ, ôi mình cuồng Google luôn ý, vì cần gì cũng có, chẳng thiếu tiện ích nào cả :))

3 ứng dụng này thì ai cũng biết rồi, và chắc hầu hết mọi người đều đang sử dụng chúng. Thay vì lưu trữ tài liệu trên máy tính, điện thoại, nếu như mất máy, đổi máy khác thì tài liệu có thể bị mất mà còn tốn nhiều công sức chuyển qua chuyển lại, mình cho tất cả những tài liệu cần thiết và quan trọng cho cuộc sống và công việc hàng ngày lên tài khoản Drive của mình.

Đặc biệt là, tất cả những gì thuộc về các ứng dụng này đều có thể chỉnh sửa online, thêm người chỉnh sửa, truy cập và chuyển giao quyền sở hữu mà không cần tải về sửa, gửi cho người khác rồi người ta lại phải tải về rất rắc rối.

Mình tạo rất nhiều thư mục khác nhau liên quan đến cả công việc và cuộc sống trên google drive để tiện quản lí và sắp xếp. Đến khi cần là cứ thế vào đúng thư mục để tìm thui, tiện lợi khủng khíp ^^

9. Spotify – Ứng dụng nghe nhạc, podcast

Spotify

Đây cũng là một trong những ứng dụng yêu thích nhất của mình, mình dùng spotify để nghe podcast và nghe nhạc mỗi ngày. Trên này chứa cả kho triệu bài hát và các kênh podcast hữu ích ở cả Việt Nam và khắp thế giới.

Mình lưu lại rất nhiều playlist và những kênh podcast mình yêu thích để nghe mỗi khi đọc sách, khi học, khi chạy bộ hoặc nấu ăn, làm việc nhà,…Việc này không chỉ giúp mình tận dụng những khoảng thời gian chết trong ngày mà còn giúp mình học được vô vàn kiến thức bổ ích và quý giá, lại còn tăng cường khả năng ngoại ngữ khi nghe podcast nước ngoài nữa.

💟 Một số kênh podcast yêu thích của mình: Vietnam Innovators, Have A Sip, Spriderum, The Present Writer, The Ground Up Show, Ted Talks Daily, Tri Kỉ Cảm Xúc, Hieu.tv, Thai Pham, Planet Money, Optimal Living Daily, Adele Podcast, Nguyễn Phi Vân’s Podcast,…

10. Youtube

youtube

Vì sao mình đưa Youtube vào các app phát triển bản thân? Trước đây, mình có khoảng thời gian nghiện youtube, mình xem rất nhiều các chương trình giải trí, gameshow và cả phim truyền hình Hàn Quốc rồi Trung Quốc trên này. Cho đến khi mình nhận ra mình đang lãng phí quá nhiều thời gian và dần trở nên kiệt sức vì tiếp thu quá nhiều nội dung vô ích vào người, mình đã quyết định dừng lại.

Nhưng mình không dừng lại theo cái cách cực đoan là xóa youtube, mà mình chuyển sang unsubscribe toàn bộ các kênh giải trí và gameshow khiến mình ham mê trước đấy, thay vào đó, mình chuyển sang đăng kí toàn bộ các channel cần thiết cho việc phát triển bản thân và công việc của mình, đặc biệt là khoảng thời gian đó, khi bắt đầu nghiêm túc với việc học Tiếng Anh, list kênh youtube của mình rất nhiều channel nước ngoài.

Cho tới bây giờ, mỗi khi lên youtube là mỗi lần mình học được vô vàn thứ mới, từ phát triển tư duy, kĩ năng, kiến thức, kinh doanh, đến tài chính, kinh tế, workout, thiền,…

💟 Một số kênh youtube mà mình recommend bạn nên theo dõi: Dan Lok, The school of life, Web5ngay, Ali Abdaal, Bright Side, Thái Phạm, The Present Writer, Lavendaire, Matt D’Avella, TED, The Hanoi Chamomile, Tư duy ngược, Better Ideas, English Speeches, Calm,…

-> Công nghệ đến với cuộc sống của mình một cách vô cùng đơn giản nhưng nhiệm màu như thế đó.

Và mình bỗng nhận ra, những người trẻ chúng ta, không nên coi công nghệ như một thứ gì đó xa rời thực tế cuộc sống hàng ngày hay chỉ đơn giản là hưởng thụ công nghệ dựa trên những phát minh sẵn có.

Mà thay vào đó, chúng ta hoàn toàn có thể vừa tận dụng công nghệ để cuộc sống của chúng ta phát triển hơn, tối ưu và tốt đẹp hơn, nhưng cũng đồng thời là một trong những thế hệ đi đầu về việc thấu hiểu và bắt đầu đưa công nghệ vào phục vụ đời sống, vào việc phát triển công việc, phát triển doanh nghiệp và đất nước.

💟 Cuối cùng, mình cảm ơn bạn vì đã đọc hết bài viết thật dài này của mình, và mình hi vọng mỗi một ứng dụng, mỗi một thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày, sẽ góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, công cụ sẽ chỉ là công cụ nếu như bạn không biết cách sử dụng nó một cách đúng đắn và hãy cùng cố gắng bồi đắp ý chí và sự kiên trì để xây dựng nên những thói quen tích cực mà mình đã đề cập bên trên nhé!

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *